โผล่อีกที่ชุมพร ศาลาพักผู้โดยสาร หรูหราทันสมัยแต่ไม่กันแดดฝน ชาวบ้านโวยแรงฝากไปถึงคนออกแบบ

0

จากกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการก่อสร้างศาลานั่งรอรถโดยสารประจำทางทรงสมัยใหม่ สวยหรูดูดีมาก ๆ แต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์กันแดดกันฝนได้ บริเวณริมถนนหมายเลข 220 ศรีษะเกษ-อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ ของกรมทางหลวง ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดมีรายงานจากชาวบ้านในพื้นที่จ.ชุมพร ว่าพบศาลาผู้โดยสารในลักษณะเดียวกัน โดยก่อสร้างเพิ่งจะแล้วเสร็จ จำนวนหลายแห่งบนถนนสายชุมพร-สนามบิน จากการตรวจสอบพบว่าเป็นถนนโครงการก่อสร้างทางหลวงถนนสาย 3180,3201 ชุมพร-ปะทิว (สนามบินชุมพร) รวมระยะทาง 28.820 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้าง 365,400,000 บาท เริ่มต้นสัญญาเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 19 มีนาคม 63 รวมระยะเวลา 720 วัน

โดยดำเนินการก่อสร้างขยายความกว้างของคันทางจากเดิม 9 เมตร เป็น 12 เมตร รวมทั้งปรับปรุงทางแยกตามแนวเส้นทางเพื่ออำนวยความสะดวกและก่อสร้างวงเวียน 4 จุด ให้ประชาชนได้สัญจรปลอดภัยมากขึ้น ผู้รับผิดชอบโครงการโดยกรมทางหลวง

จากการสำรวจตรวจสอบถนนสายดังกล่าวได้ก่อสร้างแล้วเสร็จตามสัญญาแล้วกว่า 2 เดือน เริ่มจากบริเวณใกล้ศูนย์ราชการจังหวัดชุมพร ต.นาชะอัง อ.เมืองชุมพร ไปจนถึงเขตเทศบาลตำบลปะทิว อ.ปะทิว (เส้นทางไปสนามบินชุมพร) มีการก่อสร้างศาลาที่พักผู้โดยสารริมถนนสายดังกล่าว ลักษณะรูปทรงเหมือนกับที่เป็นข่าวที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นศาลาที่นั่งพักรอรถโดยสารประจำทางมีรูปทรงสมัยใหม่สีเหลืองสวยหรูดูมีราคา กว้างและสูงประมาณ 2.50 เมตร รวมศาลาลักษณะดังกล่าวทั้งหมดจำนวน 15 หลัง

จุดที่ 1 ก่อสร้างจำนวน 2 หลัง ใกล้สะพานคลองในหลวง หัววัง-พนังตัก ต.นาชะอัง อ.เมืองชุมพร จุดที่ 2 จำนวน 3 หลัง บริเวณวงเวียนสามแยกยายรวย ต.สะพลี อ.ปะทิว จุดที่ 3 จำนวน 3 หลัง บริเวณวงเวียนสามแยกหาดทุ่งวัวแล่น ต.สะพลี อ.ปะทิว จุดที่ 4 จำนวน 2 หลัง บริเวณวงเวียนสี่แยกต้นมะขาม ต.สะพลี อ.ปะทิว จุดที่ 5 จำนวน 2 หลัง บริเวณหน้าศูนย์ปรับปรุงพันธุกรรมกุ้ง ต.บางสน อ.ปะทิว และจุดที่ 6 จำนวน 3 หลัง บริเวณวงเวียนสามแยกดอนตะเคียน ต.บางสน อ.ปะทิว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าศาลาดังกล่าวสร้างอยู่ริมถนนตามทางแยกทางร่วมและวงเวียนต่าง ๆ ทั้ง 6 จุด จำนวน 15 หลัง แต่ละจุดที่มีการสร้างศาลาดังกล่าวพื้นได้วางด้วยแผ่นปูทางเท้าสีน้ำตาล บางแห่งมีสวนหย่อมด้วย แต่ละจุดมีเนื้อที่กว้างขวางแต่ศาลาที่พักผู้โดยสารกลับมีขนาดเล็ก กว้าง-ยาว-สูง เพียง 2.50 เมตร รูปทรงดูสวยงามทันสมัยแต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์กันแดดและฝนได้

บางจุดพบว่าแผ่นวางปูทางเท้าเริ่มทรุดพังแตกหักเสียหาย และมีการต่อท่อรางน้ำลงมาบนพื้นหากฝนตกน้ำก็จะไหลนองพื้นภายในศาลาที่พักผู้โดยสารด้วย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าสูญเสียงบประมาณการก่อสร้างไปโดยเปล่าประโยชน์

อย่างไรก็ตามทางด้านนายสะอาด ทาระการ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.สะพลี อ.ปะทิว เปิดเผยเพิ่มเติม ระบุว่า หลังจากก่อสร้างขยายถนนสายชุมพร-สนามบิน พร้อมกับศาลาที่พักผู้โดยสารที่มีรูปทรงทันสมัยสวยหรูดูดีมีราคา จำนวน 15 หลัง ตลอดระยะทางเกือบ 30 กิโลเมตร เป็นหลังคาทรงหมาแหงนกว้างยาวแค่ 2.50 เมตร ไม่ว่าจะเป็นเวลาเช้าสายบ่ายเย็น แม้ไม่มีลมพัดทั้งแดดและฝนก็จะสาดเข้าถึงตลอดเวลา ชาวบ้านบางคนที่ใช้บริการต้องไปยืนแอบข้างต้นเสา เวลาฝนตกน้ำก็จะนองท่วมพื้น ทำให้สูญเสียงบประมาณนับล้านบาทมาก่อสร้างโดยเปล่าประโยชน์

หากเปรียบเทียบกับศาลาทรงไทยสมัยก่อนที่อยู่ริมถนนซึ่งมีราคาถูกกว่า ถือว่ามีประโยชน์สามารถใช้ได้ทั้งหลับนอนกันแดดฝนคุ้มค่ากว่ากันเยอะมาก ซึ่งการออกแบบก่อสร้างศาลาที่พักผู้โดยสารริมทางทั้ง 15 หลังนี้ ชาวบ้านต่อว่ากันทั้งเมืองว่าผู้เกี่ยวข้องใช้อะไรคิดถึงได้ออกแบบมาเป็นแบบนี้

อย่าคิดแค่เพียงผลประโยชน์จากงบการก่อสร้างโดยการออกแบบให้ดูทันสมัยสวยหรูดูดีมีราคาแพง แต่ไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์การใช้สวยของประชาชนเลย ตอนนี้ชาวบ้านเรียกว่า “ศาลาหมาเมิน” เพราะขนาดหมามันยังเมินไม่สามารถเข้ามาหลบแดดฝนได้เลย