อัษฏางค์ตอกช่อหน้าสั่น! อย่ามั่วเลิกม.112 ซัดบิดเบือนคำพูดนายกฯชัดๆ

0

จากที่วันนี้(16มิ.ย.63) อัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความงถึงช่อ พรรณิการ์ ที่ออกมาพูดถึงมาตรา 112 หลังจากนายกฯเปิดเผยพระองค์มีพระเมตตาไม่ให้เอาผิดกับบุคคลจาบจ้วงล่วงละเมิด

ทั้งนี้ข้อความที่นักประวัติศาสตร์อัษฏางค์โพสต์ระบุทั้งหมดว่า “พวกคุณเรียกร้องสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น หรือสิทธิ์ในการหมิ่นประมาทผู้อื่น โดยเฉพาะการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กันแน่ เอาให้แน่ อย่าหมกเม็ด”

ช่อ พรรณิการ์ สร้างวาทะ พูดขึ้นมาเอง แต่อ้างว่านายกเป็นคนพูด ความจริง สิ่งที่นายกพูดคือ… “ม.112 ไม่ได้บังคับใช้มาหลายปีแล้ว เพราะในหลวงมีเมตตา”

แต่ช่อ พรรณิการ์ เอาความจริงไปบิดเบือน โดยแอบอ้างว่า นายกพูดว่า…“ทุกวันนี้ไม่ใช้ ม.112 แล้ว เพราะเป็นที่รู้กันว่า กม. นี้มีปัญหาละเมิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น”

บิดเบือนคำพูดกันชัดๆ

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้สังคมไทยตระหนักว่าในรอบ 2-3 ปีมานี้ ไม่มีผู้ใดถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเลย

“สิ่งที่อยากจะบอกคนไทยทุกคน มาตรา 112 ไม่ได้ใช้เลย เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงพระเมตตา ไม่ให้ใช้ นี่คือสิ่งที่ท่านทรงทำให้แล้ว แล้วคุณก็ละเมิดกันไปเรื่อยเปื่อยแบบนี้ หมายความว่ายังไง ต้องการอะไรกัน วันนี้ผมจำเป็นต้องพูด เพราะต้องการให้บ้านเมืองสงบ”

ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยอยู่ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า

“ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี”

ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยเป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ คนไทยหรือคนต่างด้าวไม่ว่ากระทำในหรือนอกราชอาณาจักรก็ต้องรับโทษ ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกฉบับเรื่อยมามีข้อที่กล่าวว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใด ๆ มิได้”

กฎหมายคุ้มครองประมุขของรัฐนั้นไม่ได้มีเฉพาะเมืองไทย แต่ทุกประเทศ ทั้งที่ปกครองแบบราชอาณาจักรที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือปกครองแบบสาธารณรัฐ ที่มีประธานาธิบดี ก็ล้วนมีกฎหมายคุ้มครองประมุขของรัฐทั้งนั้น

โดยเฉพาะสถาบันพระมหาพระมหากษัตริย์ จะไม่มีการไปดำเนินคดีกับใคร จึงต้องมีกฎหมายที่ไม่ให้ใครล้วงละเมิดสถาบันฯซึ่งถ้าพูดแบบชาวบ้าน ก็พูดได้ว่า เป็นเรื่องที่แฟร์ต่อกันมาก เพราะสถาบันฯไม่เคยกล่าวหา ให้ร้าย ใคร นักการเมือง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือประชาชน ว่าทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่ดี

แล้วทำไมนักการเมือง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือประชาชน จึงอยากมีสิทธิ์ในการกล่าวหาว่า โจมตีว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่ดี

คือต่างฝ่ายต่างไม่ล่วงละเมิดต่อกัน

ใครเคยเห็นสถาบันพระมหากษัตริย์ออกมาวิจารณ์ใครในประเทศนี้มั้ย ว่าทำไมทำแบบนั้นแบบนี้ คนนั้นโกง คนนี้โกหก ไม่เคยเลยใช่มั้ย

แต่สิ่งที่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองพยายามจะล้ม ม.112 เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตของคนไทย ถ้าคิดจะเปลี่ยนแปลงการปกครองให้ได้ ต้องล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ให้ได้ด้วย จึงเป็นที่มาของความพยายามที่จะล้มเจ้า เพื่อล้มการปกครอง

มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องสิทธิในการแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด เพราะทุกคนมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอยู่แล้ว แล้วทำไมใช้สิทธิ์ในแสดงความคิดเห็นทางเมืองไปเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพแทน

สิทธิในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองมันเกี่ยวอะไรกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

คุณกำลังเรียกร้องสิทธิในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งความจริงกฎหมายให้สิทธิ์นั้นอยู่แล้ว ทำไม?

ตกลงคุณเรียกร้องสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น หรือสิทธิ์ในการหมิ่นประมาทผู้อื่น โดยเฉพาะการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กันแน่ อย่ามั่ว

ที่มา : เฟซบุ๊กอัษฎางค์ ยมนาค