กนกเล่ามิตรภาพเพื่อนรัก “พี่ตั้ว-พี่อ๊อฟ” เวลาสุข ไม่ต้องมาพบก็ได้ แต่เวลาทุกข์ ต้องมาหา

0

กนกเล่ามิตรภาพเพื่อนรัก “พี่ตั้ว-พี่อ๊อฟ” เวลาสุข ไม่ต้องมาพบก็ได้ แต่เวลาทุกข์ ต้องมาหา พร้อมเผยคำพูดในวาระสุดท้าย

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของวงการบันเทิงไทย ที่ได้สูญเสียอดีตนักแสดงพิธีกร ผู้กำกับการแสดงละครและภาพยนตร์น้ำดี อย่าง “ศรัณยู วงษ์กระจ่าง หรือ ตั้ว” เสียชีวิตในวัย 59 ปี ด้วยอาการป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย เมื่อวันที่10 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยตั้งสวดพระอภิธรรม ที่วัดนาคปรก ภาษีเจริญ มีครอบครัว ญาติ เพื่อนสนิท คนดังทั้งในวงการบันเทิงและการเมืองมาร่วมไว้อาลัยอย่างไม่ขาดสาย ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจาก เพจ “Kanok Ratwongsakul Fan Page” ของ นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง ระบุว่า…เมื่อวานไปกราบ “พี่ตั้ว” ไปให้กำลังใจ “พี่เปิ้ล”

พี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” ผู้ซึ่งอยู่ทันดูใจเพื่อนรักในห้วงลมหายใจสุดท้าย..มาที่งานทุกวัน คอยต้อนรับแขก ด้วยสุขภาพของตนเองที่เพิ่งจะฟื้นพละกำลัง มี “พี่แดง ธัญญา” สื่อรักของพี่ตั้ว – พี่เปิ้ล คอยเป็นแม่งาน

“..ไปเป็นผู้ดูนะ ไม่ต้องยึดติดกับอะไร พุทโธ..พุทโธ..นะพี่ตั้ว ไอ้หนุน-ไอ้หนัง ถ้าจะร้องไห้ ให้ออกไปนอกห้อง อย่าให้พ่อต้องเป็นห่วง กระวนกระวายใจ..” พี่อ๊อฟพูดกับพี่ตั้วในวาระสุดท้าย

เมื่อ 3 ปีก่อน ตอนที่คุณแม่ของพี่ตั้วเสีย สวดพระอภิธรรมที่วัดนาคปรกแห่งนี้ พี่อ๊อฟก็มาถึงงานเป็นคนแรก บางวันมาก่อนพี่ตั้วด้วย จนพี่ตั้วแซว “ใครเป็นเจ้าภาพงานศพกันแน่วะ”

พี่อ๊อฟบอก “เพื่อนกันเวลามีความสุข ก็จงไปใช้ความสุขนั่นซะ ไม่ต้องมาพบกันก็ได้ แต่เวลามีความทุกข์ เพื่อนต้องมาหาเพื่อน”
ผมบอกพี่อ๊อฟ “เสียดาย..ที่บทหนังบนเตียงผู้ป่วย ไม่ถูกสร้าง” พี่ตั้วบอกบทเด็ด ตอนที่พี่อ๊อฟไปเยี่ยมในครั้งล่าสุดว่า..
“ไว้เรามาเล่นหนังกันอีกครั้ง เป็นบทคนแก่หนีเที่ยว” พี่อ๊อฟเสริม “เอ่อดี..คนหนึ่งกล้ามเนื้ออ่อนแรง อีกคนกำลังจะเป็นอัลไซเมอร์ 2 คนเป็นเพื่อนกัน พากันหนีเที่ยว….”

พี่อ๊อฟพาผมไปนั่งกับบรรดาปรมาจารย์ในแวดวงบันเทิง ผมสวัสดีพี่โย-ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา, พี่ก้อย-ทาริกา ธิดาทิตย์, พี่ตุ๊ก-ดวงตา ตุงคะมณี, คุณดี้-ปัทมา ปานทอง คุณแหม่ม จินตหรา, คุณอรอนงค์ ปัญญาวงศ์, พี่อ้อย จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา, คุณนุสบา ปุณณกันต์, คุณทิพย์ ธัมมศิริ, พี่ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, พี่หรั่ง ร็อกเคสตร้า, คุณตั๊ก นภัสรัญชน์, คุณดุ๊ก ภาณุเดช.. ฯ ล ฯ

สุดท้าย ขอฝากบทความเกี่ยวกับมะเร็ง ที่อ่านเจอมาจากใน Line ขอประทานโทษ ไม่ทราบผู้เขียน ค่อนข้างยาวแต่มีประโยชน์ อยากให้ทุกท่านหาเวลาอ่านครับ

มีญาติติธรรมชาวอโศกเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ … เกิดคำถามว่า…ทำไมคนกินพืชผักยังเป็นมะเร็ง …มะเร็ง เห็นเกิดแต่กับคนกินเนื้อมิใช่หรือ …คนเป็นมะเร็งจึงให้เลิกกินเนื้อแล้วมากินผัก ? ก่อนอื่นต้องบอกว่าเป็นความเข้าใจผิดนะครับ ว่าคนกินผักจะไม่เป็นมะเร็ง

เราต้องทำความเข้าใจการเกิดของเซลล์มะเร็ง …สิ่งสำคัญที่เซลล์ทุกเซลล์ในตัวเรา ต้องการมากและขาดไม่ได้เลย คือ ออกซิเจน ถ้าร่างกายได้รับออกซิเจนเต็มร้อย เซลล์ก็จะไม่มีการเปลี่ยนตัวเองเป็น เซลล์มะเร็ง …

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำให้ ร่างกายเกิดคาร์บอนไดออกไซด์มากและออกซิเจนในเลือดต่ำ เซลล์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยตัวเอง … เซลล์จึงเปลี่ยนมาใช้คาร์บอนไดออกไซด์หายใจแทน และเปลี่ยนตัวเองเป็นเซลล์มะเร็ง…

แล้วอะไรทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในระบบไหลเวียนเลือดเรามากที่สุด ??? ไม่ใช่อาหารเนื้อสัตว์ … ไม่ใช่อาหารพืชผัก… ไม่ใช่อาหารปนเปื้อนสารเคมี … ไม่ใช่อาหารหมักดองอย่างที่เราเข้าใจ …

สิ่งที่ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูงเร็วและมากที่สุดคือ … ความเครียด ความเร่งรีบกับการใช้ชีวิต อารมณ์โมโหที่เกิดบ่อยๆ เพราะอะไร ?

เพราะมันเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเกิดกระบวนการเผาผลาญพลังงานอย่างสูงและอย่างมาก … ส่งผลให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูงตามอย่างเร็ว โดยเฉพาะสมองเรานั้นกินพลังงานสูงเป็น 5 เท่าของทุกอวัยวะ

คิดง่ายๆว่า … ถึงแม้เราจะทานอาหารพืชผักไร้สารพิษบริสุทธิ์สะอาดสักปานใด หากเราเครียด ติดต่อกัน 5 วัน เราก็เป็นมะเร็งได้ทันที คนอโศกที่กินผัก และปฏิบัติธรรม …คนที่ยึดมาก ยึดดีมาก เคร่งเครียดมาก ก็มีสิทธิ์เป็นมะเร็งมากเช่นกัน …

และเท่าที่ผมสังเกตนะครับคนที่เคร่งเครียดมากเร่งรีบมาก… มักจะดื่มน้ำน้อย และขาดการออกกำลังกายจึงส่งผลให้ออกซิเจนในเลือดต่ำ… ทำให้เซลล์กลายเป็นมะเร็ง เพิ่มมากขึ้นอีก

แล้วทำไมคนเป็นมะเร็งควรเลิกกินเนื้อมากินผัก …เพราะกระบวนการย่อยเนื้อสัตว์ใช้พลังงานสูงกว่ากระบวนการย่อยผัก การกินเนื้อ จึงทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดมากกว่าการกินผัก แต่หากเลิกกินเนื้อมากินผักแล้วคนป่วยเครียด …มะเร็งจะยิ่งกระจายยิ่งกว่า คนกินเนื้อแล้วไม่เครียดนะครับ …

สรุปว่า … อารมณ์ที่เคร่งเครียด กับความเร่งรีบในการใช้ชีวิต … บวกกับ ขาดการออกกำลังกายและดื่มน้ำน้อย … นำมาซึ่งการเกิดเซลล์มะเร็งได้มากที่สุด

สุขภาพดีนั้นมีค่ามากการที่เราไม่เจ็บป่วยเลย ชีวิตก็มีความสุขพอๆกับการเป็น พระอรหันต์ นั่นล่ะครับ สาธุครับ

เมื่อวานไปกราบ "พี่ตั้ว" ไปให้กำลังใจ "พี่เปิ้ล" ."พี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์"…

Posted by Kanok Ratwongsakul Fan Page on Monday, June 15, 2020