ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศชัยชนะเหนือโควิด-19 ทยอยปลดล็อกสถานที่ต่าง ๆ กำหนดกฎเกณฑ์การเดินทางข้ามแดน

0

จากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ประชากรทั่วโลกได้รับผลกระทบ ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั่วโลกมากถึง 7,900,924 ราย ก่อนหน้านี้นิวซีแลนด์ ได้ประกาศชัยชนะ ว่าสามารถต่อสู้กับโควิด-19 ได้ และพร้อมพาประเทศเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมทั้งเยียวยาพลเมืองและฟื้นฟูเศรษฐกิจต่อไป

ล่าสุดประธานาธิบดี “เอมมานูเอล มาครง” ของฝรั่งเศส ได้แถลงประกาศชัยชนะครั้งแรกในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พร้อมประกาศให้ทั่วทุกแคว้นฝรั่งเศสกลับสู่สภาวะปกติ ยกเว้นดินแดนโพ้นทะเลที่อยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส

โดยมาครงกล่าวผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ ในวันอาทิตย์ ที่ 14 มิ.ย.63 ตามเวลาท้องถิ่น ว่า “ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เราจะสามารถเริ่มต้นก้าวใหม่ในการรับมือกับวิกฤต ที่เราเพิ่งผ่านพ้นมาได้ ก้าวใหม่ที่จะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้จะเร่งให้เราฟื้นตัวได้เร็วขึ้น”

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ฝรั่งเศสจะยกเลิกข้อจำกัดที่ยังมีผลบังคับใช้ในแคว้นอีล-เดอ-ฟรองซ์ ซึ่งเป็นแคว้นที่ได้รับการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ช้าที่สุด โดยจะอนุญาตให้บาร์ คาเฟ่ และร้านอาหารในแคว้นสามารถกลับมาเปิดรับลูกค้าได้อีกครั้ง ขณะที่สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียน และวิทยาลัย จะกลับมาเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 มิ.ย. พลเมืองยุโรปจะสามารถเดินทางเข้าดินแดนของฝรั่งเศสได้โดยไม่มีข้อจำกัด อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อยู่นอกเขตเชงเก้นจะต้องรอจนถึงวันที่ 1 ก.ค. นอกจากนี้ ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าเยี่ยมบ้านพักคนชราได้ และการเลือกตั้งท้องถิ่นรอบสองจะมีขึ้นในวันที่ 28 มิ.ย. ในส่วนของการชุมนุมขนาดใหญ่จะยังคงถูกควบคุมอย่างเข้มงวด แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้นแล้วก็ตาม

“เรายังต้องอยู่กับโควิด-19 ไปอีกนาน ขอให้ทุกคนเคารพมาตรการเว้นระยะห่าง และติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดการแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นอีก”

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสรายงานว่า ข้อมูลล่าสุด ณ วันเสาร์ที่13 มิ.ย.63 ผ่านมา ฝรั่งเศสมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 24 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 29,398 ราย