ห้องพิพิธภัณฑ์แจง หลังกลุ่มคนรักหมาดราม่าหนักไม่เศร้าใจยืนยิ้มหน้ากระดูกเตี้ย มช.

0

บนเพจเฟซบุ๊ก “CMU Vet Ana Path Museum” โพสต์ข้อความชี้แจงว่า จากมีกระแสคนกลุ่มหนึ่งได้วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ห้องพิพิธภัณฑ์ด้วยสำนวนดูถูกและไม่ให้เกียรติ ทางห้องพิพิธภัณฑ์ขออธิบายดังนี้ โปรดอ่านช้า ๆ และทำความเข้าใจด้วย

1 ห้องพิพิธภัณฑ์มีหน้าที่ในการจัดทำกระดูกสัตว์รวมถึงตัวอย่างทางกายวิภาคอื่น ๆ ทุกชนิดที่ได้รับมาจากเจ้าของโดยพิจารณาลำดับในการทำจากหลายปัจจัย เช่น ความเร่งด่วนในการใช้งานของตัวอย่าง สภาพของตัวอย่างว่าเน่าหรือยัง

ทีมงานเริ่มทำโครงกระดูกของพี่เตี้ยมช. หลังจากที่หน่วยชันสูตรได้ดำเนินการเสร็จสิ้นในกระบวนการชันสูตรแล้ว และได้รับความยินยอมจากผู้ดูแลเพจเตี้ยมช. ในขณะนั้น โดยสภาพที่ได้รับคือ เน่า ดังนั้นจึงควรต้องรีบทำจึงได้แจ้งเจ้าของ และได้รับความยินยอมจากเจ้าของในขณะนั้นว่าให้ดำเนินการทำได้เลย ทางทีมงานจึงเริ่มดำเนินการ โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 1 สัปดาห์ หวังว่าจะเข้าใจว่าทำไมจึงต้องทำเลยนะ

2 กรณีกล่าวว่าทีมงานยิ้มตอนถ่ายรูป ขอชี้แจงว่าที่ยิ้มคือ ทีมงานไม่ใช่ยิ้มเพราะพี่เตี้ยตาย เรายิ้มด้วยความภูมิใจที่สามารถทำกระดูกของพี่เตี้ยให้สมบูรณ์ที่สุด เพราะเราเชื่อว่าต้องมีคนจำนวนมากมาเที่ยวชมกระดูกพี่เตี้ย เราอยากบอกให้ทราบว่า กระดูกของพี่เตี้ยเป็นกระดูกสุนัขที่ต่อขึ้นมาสมบูรณ์ และดีที่สุดในบรรดากระดูกสุนัขกว่าร้อยตัวที่ทำมาตลอดเวลากว่ายี่สิบปี

เพราะทีมงานรักพี่เตี้ยมช. ไม่ต่างกับคนส่วนมาก (หนึ่งในทีมงานรักมากถึงขนาดว่าลางานประจำเพื่อมาช่วยทำ เป็นคุณ คุณจะลางานมาช่วยทำไหม?) เราตั้งใจจะให้กระดูกของพี่เตี้ยมีความสวยที่สุด ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด เรานั่งร้อยกระดูกทุกชิ้นเข้าด้วยกันด้วยเส้นเอ็น (ตัวอื่นติดกาวเพราะเร็วดี) แม้แต่นิ้วเท้าที่ว่าพี่เตี้ยมี 20 นิ้วเราก็ทำจนครบ กระดูกหางก็ครบทุกชิ้น ดังนั้นอยากให้ทุกคนที่เห็นภาพถ่ายเข้าใจว่า เรายิ้มด้วยความภูมิใจในผลงานที่สมบูรณ์ที่สุดตั้งแต่ทำมา โปรดเข้าใจเราด้วย

3 กรณีกล่าวว่าเราทำกระดูกเร็วเพราะต้องการทำลายหลักฐาน โปรดใช้สมองคิดนิดหนึ่งว่า ถ้าเราต้องการทำลายหลักฐาน เราจะเอามาจัดแสดงทำไม เผาทิ้งไปเลยไม่ดีกว่าหรือ แล้วตั้งแต่นำเข้ามาอยู่ในห้องพิพิธภัณฑ์ เราไม่เคยห้ามไม่ให้ใครเข้าชม ไม่เคยห้ามถ่ายรูป ใครอยากมาดูเชิญ ใครอยากมาทำข่าวเชิญ ใครอยากถ่ายรูป ยินดี แล้วอย่างนี้จะเรียกว่าทำลายหลักฐานหรือเปล่า คิดให้ดี

สุดท้ายนี้ทางพิพิธภัณฑ์ขอแจ้งให้ทราบว่าเราทำงานภายใต้หน้าที่คือ “จัดแสดงตัวอย่างทางกายวิภาคและพยาธิวิทยาให้แก่ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ โดยยึดในหลักวิชาการที่ถูกต้อง และการทำงานด้วยเสียสละมาโดยตลอด ทำเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่คนทั่วไป”

ดังนั้นการวิจารณ์ขอให้ท่านทำในขอบเขตที่พึงกระทำ และหากท่านวิจารณ์พาดพิงจนก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล เราจะดำเนินการฟ้องตามสิทธิ์ที่เรามี เราเองก็ได้เก็บทุกการวิจารณ์ไว้เป็นหลักฐานแล้ว

หมายเหตุ การชี้แจงครั้งนี้ไม่ได้ทำในนามคณะสัตวแพทยศาสตร์ แต่เป็นการชี้แจ้งจากทีมงานห้องพิพิธภัณฑ์ เราจึงใช้ภาษาพูด ซึ่งน่าจะสื่อได้เข้าใจกว่าภาษาราชการ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่มีดราม่าใด ๆ ต่อจากการชี้แจงครั้งนี้ ขอบคุณและหวังว่าจะเข้าใจ

ทีมจัดทำกระดูก พี่เตี้ย มช.

Posted by CMU Vet Ana Path Museum on Friday, May 15, 2020

ที่มา : CMU Vet Ana Path Museum