ผู้ปกครองอ้าง โรงเรียนดัง บังคับขอรหัสผ่านของเด็กนักเรียน

0

โซเชียลเดือดอีกแล้ว หลังจากโรงเรียนชื่อดังย่านริมกก ได้บังคับให้นักเรียนกรอกข้อมูลส่วนตัว ซึ่งเป็นรหัสผ่านสื่อโซเชียล มองว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

ถือว่ากำลังเป็นหนึ่งเรื่องที่โด่งดังและถูกแชร์เป็นจำนวนมาก หลังจากที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คท่านหนึ่ง ได้โพสต์ภาพที่เป็นเอกสารของทางโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่จอให้นักเรียนกรอกข้อมูลส่วนตัว พร้อมรหัสผ่าน สื่อโซเขียลต่างๆ ซึ่งเป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่ไม่จำเป็นต้องให้ใคร โดยหนุ่มที่พูดมองว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของ “การละเมิดสิทธิส่วนบุคคล” ขั้นรายแรง

ซึ่งทางด้านของผู้ปกครองที่ไม่เห็นด้วย ในเรื่องดังกล่าว ได้นำภาพการขอรหัสผ่านสื่อโซเชียลของนักเรียน พร้อมทั้งระบุข้อความดังต่อไปนี้

“โรงเรียนคุณทำแบบนี้ผมไม่โอเคครับ ผมเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนนี้ คุณทำแบบนี้มันละเมิดสิทธิส่วนบุคคลครับ เรื่อง privacy บนโลกอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณไม่มีสิทธิมาขอรหัสผ่านแบบนี้ ผมอยากฝากถึงโรงเรียน คุณยึดโทรศัพท์อันนี้ยอมรับได้ แต่มาขอรหัสผ่านกันแบบนี้มันยอมรับไม่ได้ครับ ที่สำคัญอย่าค้นโทรศัพท์เด็กด้วย รบกวนทางโรงเรียนคิดไตร่ตรองให้ดีกว่านี้ครับและทางโรงเรียนไม่ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้นะครับ คุณควรอยู่บนพื้นฐานกฏหมายและสิทธิเสรีภาพของนักเรียนด้วย ถ้าทางโรงเรียนรับทราบปัญหาก็ดีแล้วครับ แก้ไขปรับปรุงกันไป ขอบคุณครับ
#โรงเรียนชื่อดังย่านริมกก”