“พ.ต.อ.กฤษณะ” เตือนคนกดตู้เอทีเอ็ม ได้เงินเกิน รีบเอาไปคืนแบงก์ งัดข้อกม.เอาผิด โทษคุกจุก ๆ มารอแล้ว

0

จากกรณีที่ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองระนอง รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดี ว่าระบบตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาระนอง ถนนท่าเมือง ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง เกิดปัญหาเงินทะลักออกจากตู้เอทีเอ็ม จำนวนมากกว่าเงินที่ต้องการกดจริง โดยที่เกิดเหตุเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ ตึกอาคารที่ทำการธนาคารสามชั้น ชั้นล่างสุดมีตู้เอทีเอ็มจำนวน 2 ตู้ ตั้งอยู่ริมถนนท่าเมือง ย่านกลางเมืองระนอง ซึ่งตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกที่รับ ถอนและโอนเงิน ได้มีการปิดระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หน้าจอตู้เอทีเอ็ม ขึ้นข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่า ขออภัย ขณะนี้เครื่องปิดบริการชั่วคราว

ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนพลเมืองดี ที่มาใช้บริการในครั้งแรก ได้เดินทางไปที่ สภ.เมืองระนอง เพื่อมาทำการลงบันทึกประจำวันถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น และเกรงจะได้รับความเสียหาย จึงขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยทุกคนได้กดเงินออกจาตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาระนอง เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมา มียอดเงินแตกต่างกัน บางคนกด 2,700 บาท ได้เงินมา 27,000 บาท

อีกคนกดถอนเงิน 1,200 บาท ตู้เอทีเอ็มจ่ายเงินออกมา 12,000 บาท และบางคนกด 3,000 ได้ 30,000 ต่อมาได้มีกระแสข่าวว่า ทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้ขอให้ผู้ที่ได้รับเงินเกินออกไปจากตู้ นำเงินที่เกินมาคืน เพราะไม่ใช่นั้นอาจจะมีความผิดทางกฎหมายอย่างหนัก

ล่าสุดทางด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้เปิดเผยถึงประเด็นนี้ว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์และฝากเตือนประชาชนที่กดเงินแล้วได้เงินไปในจำนวนที่เกินกว่าจำนวนเงินของตนเองจากตู้ ATM จุดเกิดเหตุ ให้ไปติดต่อ กับทางธนาคารไทยพาณิชย์สาขาระนองหรือ สภ.เมืองระนอง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

โดยหากท่านไม่ติดต่อและนำเงินส่วนเกินมาคืน ท่านอาจจะถูกธนาคารแจ้งความร้องทุกข์ในข้อหาความผิดฐาน ยักยอกทรัพย์ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตามหากประชาชนมีข้อสงสัยหรือข้อมูลเบาะแส สามารถโทรสอบถามหรือแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 077811473 สภ.เมืองระนอง หรือสายด่วน 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชม.