นายกฯเผยในหลวงทรงมีพระเมตตา ไม่ให้เอาผิดม.112 เตือนอย่าโยงปมวันเฉลิม

0

จากกรณีเว็บไซต์ประชาไท ได้เผยแพร่ข่าวโดยอ้างแหล่งข่าว วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ วัย37ปีผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหายไปหน้าคอนโด เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.63 ที่ผ่านมานั้น

ต่อมา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาและนักกิจกรรมทางการเมือง ได้แชร์ข่าวของเว็บไซต์ประชาไท ก่อนโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak โดยระบุความเห็นส่วนตัวลงไปด้วยว่า

กี่ครั้งแล้วที่คนรักประชาธิปไตยโดนฆ่า ตั้งแต่คนเสื้อแดงโดนล้อมยิง จ่านิวโดนตี พี่น้องที่อุตส่าห์ลี้ภัยไปแล้วก็ยังตามล้างตามผลาญกันไปพี่ศพกี่คน ต้องให้พวกเราตายกันหมดใช่มั้ยถึงจะสาแก่ใจฝ่ายเผด็จการ

#saveวันเฉลิม #มาตรา112 #112มีไว้ทำไม

ล่าสุดวันนี้(15มิ.ย.63) วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความกรณีวันเฉลิม โดยมีการเปิดเผยจากนายกรัฐมนตรีถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวว่า

“นายกบิ๊กตู่”ฮึ่ม !!พวกหมิ่นสถาบัน ลามปาม โยง ปมอุ้ม”วันเฉลิม” ยันเป็นไปไม่ได้ ลามปาม เผย “ในหลวง” ทรงไม่ให้เอาผิด ม.112 ทรงมีพระเมตตา

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ที่เป็นห่วงคือ การละเมิด ก้าวล่วงสถาบัน บิดเบือนยึดโยง ไม่มีความเป็นไปได้อยู่แล้ว แล้วเราจะไปร่วมมือกับเขาทำไม ก็รู้อยู่ว่าเขาทำเพื่ออะไร

เหตุเกิดในต่างประเทศก็คือเกิดในต่างประเทศใครจะกล้าเข้าไปทำอะไรอย่างนั้นบ้างได้ ประเทศไทยก็ยังทำกันอยู่นี่เลยกลัวเด็กๆนิสิตนักศึกษาเสียอนาคต

“บ้านเรามีกฎหมายมาตรา 112 แต่เราไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้ ที่อยากจะบอกคนไทยทุกคนว่า วันนี้ ม.112 ไม่ได้ใช้เลย เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านทรงพระเมตตา ไม่ให้ใช้ นี่ คือสิ่งที่พระองค์ทรงทำให้ แล้วคุณก็ละเมิดกันไปเรื่อยเปื่อยแบบนี้ คุณต้องการอะไรกันผมจำเป็นต้องพูดผมอยากให้บ้านเมืองสงบเข้าใจไหม”

มีการล่วงละเมิด ไปถึงสถาบัน มันเป็นไปไม่ได้ เคลื่อนไหวหนัก เพราะจะถึง ครบรอบ 24 มิ.ย. 2475 ขนาดในประเทศ ก็ยังเคลื่อนไหว กันได้ ใครจะไปทำอะไรได้แบบนั้น ในต่างประเทศ

เราทำหนังสือไปถึงเพื่อนบ้านขอความร่วมมือเขา มีอะไร เขาก็ตอบมา เขาไม่ส่งกลับมา แล้วเราจะทำอะไรได้แล้ว

“แล้วไปอ้างว่า ท่านทรงทำโน่นทำนี่แล้วทำได้ที่ไหนในต่างประเทศกฎหมายเขา ก็มีคนที่ไปอยู่ต่างประเทศเพราะอะไร หนีไปทำไม เรียกตัวแล้วไม่มา ดังนั้น ขอคนที่รักชาติศาสนา ถ้ามหากษัตริย์จะต้องช่วยกัน

ที่มา : เฟซบุ๊กWassana Nanuam