นักวิจัยจีนชี้ แซลมอนไม่สามารถทำให้ติดโควิด-19

0

จากกรณีที่ทางรัฐบาลจีนสั่งปิดตลาดสดในกรุงปักกิ่ง หลังจากพบว่าพนักงานหลายคนล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 บนเขียงสำหรับแล่ปลาแซลมอน ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา ได้พบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอน ในตลาดซินฟาตี้ ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งทั่วกรุงปักกิ่งแล้ว ได้นำปลาแซลมอนทั้งหมดออกจากชั้นวางแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลได้มีการตรวจสอบโดยละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการกลับมาระบาดของโรคโควิด-19 ที่จีนอีกครั้งหนึ่ง

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.63 ผู้บริหารอีคอมเมิร์ซอาหารสดเหม่ยถวน Meituan กล่าวว่า ได้ลบผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอน ออกทั้งหมดจากแพลตฟอร์ม ซื้อขายและเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารสดแล้ว
ไม่เพียงเท่านั้น แบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นจำนวนมากในปักกิ่งที่มีลูกค้า ยกเลิกการจำหน่ายปลาแซลมอนและอาหารที่มีส่วนผสมของแซลมอนอย่างเร่งด่วนและควบคุมการติดเชื้อในร้านอาหารอย่างเข้มงวดอีกครั้ง ซึ่งการพบเชื้อโรคบนเขียงแล่ปลาแซลมอน ทำให้เกิดความวิตกในหมู่ประชาชน แต่ทางการจีนยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่าเชื้อมาจากที่ไหนกันแน่

 จินตงเหยียน ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาไวรัสและศาสตราจารย์แพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮ่องกง กล่าวว่า อาหารทะเลไม่น่าจะเป็นแหล่งที่มาของการติดเชื้อ เพราะปลาไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่มีองค์ประกอบทางชีวภาพที่ซับซ้อนเหมือนมนุษย์ ในการติดเชื้อไวรัสจากปลาสู่มนุษย์แทบไม่เคยเกิดขึ้นเลย

 

 

โดยโอกาสที่แซลมอนจะเป็นพาหะนำไวรัสถือว่ามีอยู่น้อยมาก ซึ่งพาหะของโคโรนาไวรัสใหม่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ส่วนปลาแซลมอนและอาหารทะเลไม่ใช่พาหะและจะไม่ติดไวรัส ดังนั้นไวรัสจะไม่แฝงอยู่ในเนื้อปลา แต่อาจจะติดอยู่บนพื้นผิวแทน

ซึ่งข้อแตกต่างด้านกายภาพระหว่างปลากับมนุษย์อีกอย่างคือ ปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นและอุณหภูมิในร่างกายของปลาจะเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อม ส่วนมนุษย์มีอุณหภูมิคงที่ เป็นเรื่องยากที่ไวรัสจะกระโดดข้ามจากสัตว์ที่มีอุณหภูมิต่างกัน

นอกจากนี้ ทีมวิจัยของ University College London ได้ตีพิมพ์บทความบนแพลตฟอร์ม bioRxiv เกี่ยวกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่โดยกล่าวว่า ไวรัสสามารถรวมตัวเข้ากับโปรตีนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่ไม่สามารถรวมกับปลา, นก และสัตว์เลื้อยคลานได้

จากการทดสอบโดยนักวิจัยพบว่าในจำนวนปลา 72 ประเภท ที่นำมาทดสอบการติดเชื้อ มีเพียงปลานิล (Nile tilapia) เท่านั้นที่มีเงื่อนไขเหมาะที่สุดที่จะติดเชื้อ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าปลานิลจะเป็นพาหะ

สุดท้ายแล้วในเรื่องของประเด็น การติดเชื้อโควิด-198 ส่วนใหญ่จะติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่างทำให้เกิดอาการของผู้ป่วยในปอด แต่ปลาส่วนใหญ่ไม่มีปอดดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยที่จะติดเชื้อไวรัส

ขอบคุณข้อมูล: CGTN,CBN,GREG BAKER / AFP