ไต้หวันเปิดให้ทัวร์สนามบิน เดินเข้าเกต-ขึ้นเครื่อง กำหนดเงื่อนไขง่าย ๆ ฟีลเหมือนไปเที่ยวจริง

0

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้ประชากรทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างมาก และธุรกิจการบิน การท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก พนักงาน ทั้งกัปตัน แอร์โฮสเตส และพนักงานภาคพื้นสนามบิน รวมไปถึงธุรกิจทัวร์ก็ขาดรายได้จากนักท่องเที่ยว แน่นอนว่าบรรดาขาเที่ยวทุกคนต่างก็รอคอย นับถอยหลัง ที่จะได้ออกมาสัมผัสบรรยากาศการเดินทางอีกครั้ง

ล่าสุดในเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สนามบินไทเปซงซาน ในไต้หวัน เกิดไอเดียเจ๋ง ๆ เห็นใจคนรักการเดินทางท่องเที่ยว ที่ไม่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศในช่วงนี้ เปิดบริการให้ผู้คนที่ได้มาทัวร์เล่นที่สนามบิน แม้จะไม่สามารถไปได้จริง แต่ก็เชื่อว่าจะช่วยคลายความคิดถึงบรรยากาศการเดินทางไปได้บ้าง

 

โดยโครงการดังกล่าวจะเปิด 3 รอบ ในวันที่ 2, 4 และ 7 กรกฎาคม 2563 โดยทางสนามบินจะอนุญาตให้ผู้โชคดีจำนวน 90 คน เข้าไปทัวร์ภายในสนามบิน ทำขั้นตอนเสมือนว่าได้เดินทางจริง ทั้งเช็กอิน เข้าเครื่องสแกน เข้าเกต ขึ้นเครื่องบิน (ที่ไม่ได้บิน) ลงเครื่อง ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ก่อนจะเดินทางกลับบ้านตามเดิม ใช้เวลารอบละประมาณครึ่งวัน

 


ขณะที่ทางด้าน “ชี-ชิง หวัง” รองผู้อำนวยการสนามบินไทเปซงชาน เปิดเผยว่า การทัวร์สนามบินครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้มาเข้าชมได้ใช้บริการจริง แต่ยังช่วยเพิ่มประสบการณ์เกี่ยวกับกระบวนการขึ้นเครื่องในรูปแบบใหม่ รวมทั้งเรียนรู้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับผู้ใช้บริการ เหมือนเป็นการผ่านการอบรม เมื่อทำภารกิจสำเร็จ ก็จะมีของที่ระลึกพิเศษให้กลับบ้านด้วย

สำหรับประเทศไต้หวัน เป็นโซนประเทศในเอเชียที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เดินทางมาเยือนมากมาย และเป็นอีกหนึ่งประเทศคนไทยนิยมเดินทางไปเที่ยวพักผ่อน โดยทางการไต้หวันได้ประกาศปิดชายแดนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา หลังจากเกิดการระบาดขอเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น และขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าไปเที่ยวได้ในช่วงนี้ แต่ต้องยอมรับว่าโครงการนี้เป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ และไต้หวันน่าจะเป็นประเทศแรกที่นำไอเดียนี้มาใช้

 

 

 

 ขอบคุณ : CNN ,   

ภาพจากเฟซบุ๊ก : Taipei Songshan Airport