เกษตรกรเจอโควิดฉุดราคาปลากะพงร่วง! นิพนธ์บุกคุยรีบแก้ประสานพณ.ให้ด่วน

0

จากที่ประเทศไทยเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ทำให้ประชาชนหลายอาชีพต่างได้รับผลกระทบ ซึ่งเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง ทางรัฐบาลจึงได้เร่งเข้าช่วยเหลืออย่างทันที ในทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ

ล่าสุดวันนี้(13 มิ.ย.63)​ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2)​ พร้อมด้วย นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในพื้นที่ ผู้แทนพล.ต.ต.สุรินทร์ ปาราเร่ นายวิชัย โพชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน นายอำพล พงศ์สุวรรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ร่วมรับฟังและแก้ไขปัญหาราคาปลากะพงตกต่ำ ณ ศาลาประชาหมู่บ้านท่าเสา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019(COVID-19) ทำให้เกษตรกรที่เลี้ยงปลากะพงในพื้นที่ทางทะเล ของจังหวัดสงขลา ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 7 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมือง อำเภอสิงหนคร อำเภอบางกล่ำ อำเภอควนเนียง อำเภอจะนะ อำเภอเทพา อำเภอสะบ้าย้อย ที่ผ่านมาได้เกิดปัญหาราคาตกต่ำจากต้นทุนการผลิตและการนำปลาจากนอกพื้นที่ที่เข้ามาจำหน่าย ทำให้เกษตรกรจำหน่ายไม่ได้ราคา

BIG BONUS BRAND SALE
BIG BONUS BRAND SALE

สำหรับในที่ประชุมกับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพง ได้อธิบายถึงปัญหา และข้อเรียกร้องขอให้ ส. ส. และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ประสานความช่วยเหลือไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้เข้าแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ด้านนายนิพนธ์ ได้รับทราบถึงเรื่องราคาปลากะพงตกต่ำจากชาวบ้านในพื้นที่ “ซึ่งก็มีความกังวลถึงความทุกข์ร้อนของชาวบ้าน ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มีภารกิจในการ” บำบัดทุกข์ บำรุงสุข”ให้ประชาชน

“วันนี้ตนได้รับมอบหมายจากท่านรองนายกรัฐมนตรีฯจุรินทร์ ให้เข้ามาติดตามการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้เชิญส.ส.เดชอิศม์ ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่ อธิบดีกรมการภายใน และรองผวจ.สงขลา มาประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไข ซึ่งในเบื้องต้นนี้ ที่ประชุมได้เสนอให้ภาครัฐได้มีการประกันเรื่องการซื้อขายปลากะพงในราคา กิโลกรัมละ 130 บาท

“โดยให้เสนอข้อเรียกร้องนี้ผ่านไปยังคณะกรรมการบริหารกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรหรือ(คบท.)ในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ พิจารณาให้ความช่วยเหลือ ส่วนในระดับนโยบายจะมีการรายงานให้ท่านรองฯจุรินทร์ ในฐานะที่กำกับ ทั้งกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ ได้รับทราบต่อไป จึงทำให้เป็นที่พอใจของชาวบ้านในที่ประชุม” นายนิพนธ์ กล่าว