ไทยคว้าอันดับ2ฟื้นจากโควิดไวสุดจาก184ปท.ทั่วโลก! ยืนหนึ่งของเอเชีย

0

จากที่เฟซบุ๊กเพจ “THE STANDARD” ของสำนักข่าวเดอะ สแตนดาร์ด ที่มีนายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ หรือ โหน่ง เป็นผู้ก่อตั้ง ได้โพสต์อินโฟกราฟฟิก อันดับประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 มากที่สุด หลังระบาดมานานกว่า 5 เดือนนั้น

ทั้งนี้โดย “THE STANDARD” อ้างรายงานระบุว่า ผลการจัดอันดับประเทศที่ปลอดภัยที่สุดจากโควิด-19 โดย Deep Knowledge Group ที่เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศและดินแดนถึง 200 แห่งทั่วโลก ซึ่งไม่ได้พิจารณาแต่ในเฉพาะยอดผู้ติดเชื้อสะสมหรือยอดผู้เสียชีวิต แต่ยังพิจารณาถึงความเข้มงวดเกี่ยวกับมาตรการกักตัว การติดตามและตรวจหาการติดเชื้อ ความพร้อมทางด้านสาธารณสุข ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการวิกฤตของรัฐบาล รวมถึงความสามารถในการฟื้นฟูประเทศ

ขณะที่วันนี้(13มิ.ย.63)เฟซบุ๊ก Thailand FACT Today ได้โพสต์ข้อความถึงการแพร่ระบาดของโควิดและการรับมือของประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทยไว้อย่างน่าสนใจว่า

สุดยอด! ประเทศไทยเป็นประเทศที่ฟื้นตัวจากโควิดเป็นอันดับ 2 ของโลก จาก 184 ประเทศทั่วโลก

วันที่ 11 มิถุนายน องค์กร Global COVID-19 หรือ (GCI) พัฒนาโดย PEMADU Assciates โดยความร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม (MOSTI) ประเทศมาเลเซีย และ กลุ่ม sunway ซึ่งได้ใช้ระบบการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ได้จัดคะแนนดัชนีและจัดอันดับ 184 ประเทศว่าแต่ละประเทศได้รับมือกับโรคระบาด COVID-19 ได้ดีมากน้อยเพียงใด

โดยคะแนน 70% คิดมาจาก 2 ส่วน ได้แก่ 1.กรณีที่ได้รับการยืนยันต่อประชากร โดยพารามิเตอร์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเทียบกับขนาดของแต่ละประเทศในการคำนวณค่าคะแนน

2.สัดส่วนการเสียชีวิตตามสัดส่วนเนื่องจาก COVID-19 โดยพารามิเตอร์นี้จะพิจารณาถึงอัตราการตายอย่างคร่าวๆของแต่ละประเทศและพิจารณาขนาดของประชากรแล้วเปรียบเทียบกับอัตราการตายเนื่องจาก COVID-19 นับตั้งแต่มีรายงานผู้ป่วยรายแรกในประเทศ โดยค่านี้จะให้ภาพสะท้อนที่แท้จริงว่าอัตราการเสียชีวิตได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ของแต่ละประเทศได้อย่างแม่นจำ

ส่วนที่เหลืออีก 30% ประกอบด้วยคะแนนคงที่ที่ได้มาจากดัชนีความมั่นคงด้านสุขภาพโลก (GHS) ซึ่งริเริ่มโดยมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์ซึ่งได้รับทุนจากมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ GHS ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อประเมินความพร้อมของประเทศในการรับมือและรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดย GCI ได้จัดอันดับประเทศที่มีการฟื้นตัวจากโควิด-19 (Ranking of Countries by Recovery Index) จากทั้งหมด 184 ประเทศ ปรากฏว่าประเทศไทยได้อยู่อันดับที่ 2 รองจากประเทศ ออสเตรเลีย โดยประเทศ 20 อันดับแรกมีดังต่อไปนี้

1.ออสเตรเลีย 2.ไทย 3.เดนมาร์ก 4.ฮ่องกง 5.ไต้หวัน 6.นิวซีแลนด์ 7.เกาหลีใต้ 8.ลิโทเนีย 9.ไอซ์แลนด์ 10.สโลวาเนีย 11.ลัตเวีย 12.สวิซเซอร์แลด์ 13.เวียดนาม 14.มาเลเซีย 15.นอร์เวย์ 16.สโลวาเกีย 17.เยอรมัน 18.ออสเตรีย 19.ลักต์แซมเบิก20.ฟินแลนด์

จะเห็นได้ว่าจาก 20 อันดับแรกมีประเทศในเอเชีย 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย,ฮ่องกง,ไต้หวัน,เกาหลีใต้,เวียดนาม และ มาเลเซีย โดยประเทศไทยได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 1 ของเอเชีย

ที่มาขอบคุณข้อมูลจาก https://covid19.pemandu.org/…

https://www.thansettakij.com/content/438232