โซเชียลแชร์แม่ค้าโอดเป็นหนี้เกือบล้าน กู้ลงทุนซื้อน้ำยากักตุนช่วงโควิดมาขายโก่งราคา

0

กลายเป็นเรื่องราวที่มีการแชร์อย่างมากในโซเชียล สำหรับกรณีเมื่อเพจ ทำไมถึงเจ๊ง ได้แชร์เรื่องราวของแม่ค้ารายหนึ่ง ที่ทุกข์ใจอย่างหนัก สาเหตุมาจากการกู้เงิน 7 แสนบาท ไปลงทุนซื้อน้ำยาทำความสะอาดยี่ห้อหนึ่งมาขายช่วงโควิด

ก่อนหน้านั้น ช่วงโควิดระบาดหนักพบว่าสินค้าดังกล่าวเป็นที่ต้องการในตลาดอย่างมาก และมีการขายโก่งราคาขึ้นไปหลายเท่าตัว จากสินค้าปกติราคาไม่เกิน 500 บาท มีการเพิ่มราคาไปถึง 2 พัน – 6 พันบาท

 

 

โดยเพจดังกล่าวได้วิเคราะห์สาเหตุที่เจ๊งว่า “ปัจจัยที่เกี่ยวข้องมีดังนี้”

1. สั่งของล็อตใหญ่เกินไป การสั่งสินค้าจำนวนมากโดยไม่ได้เป็นผู้ขายมืออาชีพหรือมีช่องทางการจัดจำหน่ายเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้ไม่สามารถระบายของจำนวนมากออกได้ทัน

2. สินค้ามาช้า พ่อค้าท่านอื่นก็สั่งและ นำเข้ามาจากต่างประเทศซึ่งในไทยมีมาตรการ และต่างประเทศก็มีมาตรการส่งผลให้ระยะเวลาการมาถึงของสินค้าล่าช้าและไม่แน่นอน

3. โควิดในไทยไม่ระบาดยาวนานมากอย่างที่คิด เมื่อ demand ลด แต่ซัพพลายล้น จึงทำให้ประชาชนไม่มีความจำเป็นต้องรีบซื้อมากักตุนหรือเผื่อไว้ใช้

4. ซื้อจำนวนมากเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกที่สุดต่อหน่วย หลักการนี้จริง ๆ ก็ ใช้ได้ แต่ต้องคิดถึง สถานที่เก็บช่องทางการจัดจำหน่ายและจำนวน รวมไปถึงช่วงระยะเวลาในการจำหน่ายด้วยว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ในการจำหน่ายให้หมด

 

5. ร้านยาและร้านจำหน่ายต่าง ๆ มีขายตามปกติแล้ว

6. ไม่มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลายและกว้างมากเพียงพอในการปล่อยสินค้าจำนวนมาก

ตอนนี้ทางเจ้าของเลยลดราคา เห็นว่าต่ำกว่าทุน ก็มีหลายคนสงสารและเห็นใจ แต่ก็มีหลายท่านที่เข้าไปตำหนิ เพราะช่วงสถานการณ์ที่ประชาชนต้องการใช้ไม่มีสินค้าจำหน่าย ส่วนนึงก็เพราะ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าทำการกักตุนสินค้า

ซึ่งไม่ว่าจะผลิตในประเทศหรือต่างจากต่างประเทศก็ตาม มันส่งผลให้หลายคนหาซื้อสินค้าได้ลำบากและซื้อในราคาที่สูงกว่าปกติ ความเห็นส่วนตัวของแอดคือ ไม่สนับสนุน ครับ”

ที่มา : ทำไมถึงเจ๊ง