“ทนายเกิดผล” อธิบายชัด โพสต์รูปเหล้า-เบียร์ แบบไหนถึงไม่ผิดกฎหมาย

0

หลังจากที่มีกระแสวิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ เมื่อหลาย ๆ คนถูกดำเนินคดี ในข้อหาโพสต์ภาพ หรือ ข้อความเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีโทษปรับสูงถึง 50,000 บาท

โดยมีความผิดตามมาตรา 32 ของพระราชบัญญัติ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 คือ ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม โดยหากฝ่าฝืนมีโทษปรับเริ่มต้น 50,000 บาท

ล่าสุด ทนายเกิดผล แก้วเกิด โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า โพสต์รูปเหล้า เบียร์ ไม่ได้ผิดกฎหมายเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่า คุณมีเจตนาในการโพสต์อย่างไร คุณ…1. เจตนา #โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือไม่

หรือ 2. เจตนาแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ #ในลักษณะอวด #อ้างสรรพคุณหรือจูงใจให้คนอื่นดื่ม ทั้งทางตรงและทางอ้อมหรือไม่

เทียบกับรูปนี้ เห็นได้ว่าแม้จะโพสต์โดยมีรูปสินค้าหรือเครื่องหมาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่ง #แต่ก็ขาดเจตนาในการโฆษณาหรือเชิญชวน เพราะเป็นภาพข่าวที่คนแย่งกันซื้อเหล้าเบียร์ในตอนที่รัฐบาลปลอดล็อค โควิด -19 เท่านั้นเอง

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจตนา ไม่ใช่ว่าโพสต์รูปเหล้าเบียร์และจะผิดเสมอไป

โพสต์รูปเหล้า – เบียร์โดยไม่มีข้อความเชิญชวนไม่ผิดกฎหมาย หากถูกตำรวจจับให้การปฎิเสธและนำเอกสารข่าวเพื่อสื่อมวลชนของกรมควบคุมโรค (ตามรูปที่ 2) ให้ตำรวจดู หากตำรวจใช้ดุลพินิจดำเนินคดีต่อและคดีไปสู่การพิจารณาของศาล ให้ขอหมายเรียกพยานบุคคล เรียกนายแพทย์นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรคมาเป็นพยานในชั้นศาล

ที่มา : เกิดผล แก้วเกิด