เดอะสแตนดาร์ดอ้าง?ไทยร่วงปท.ปลอดภัยโควิดอยู่ร่วมUSA – สิงคโปร์ดีกว่า

0

จากที่วันนี้ (12 มิ.ย.) เฟซบุ๊กเพจ “THE STANDARD” ของสำนักข่าวเดอะ สแตนดาร์ด ที่มีนายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ หรือ โหน่ง เป็นผู้ก่อตั้ง ได้โพสต์อินโฟกราฟฟิก อันดับประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 มากที่สุด หลังระบาดมานานกว่า 5 เดือน

โดยอ้างรายงานระบุว่า ผลการจัดอันดับประเทศที่ปลอดภัยที่สุดจากโควิด-19 โดย Deep Knowledge Group ที่เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศและดินแดนถึง 200 แห่งทั่วโลก ซึ่งไม่ได้พิจารณาแต่ในเฉพาะยอดผู้ติดเชื้อสะสมหรือยอดผู้เสียชีวิต แต่ยังพิจารณาถึงความเข้มงวดเกี่ยวกับมาตรการกักตัว การติดตามและตรวจหาการติดเชื้อ ความพร้อมทางด้านสาธารณสุข ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการวิกฤตของรัฐบาล รวมถึงความสามารถในการฟื้นฟูประเทศ

ทั้งนี้ เดอะ สแตนดาร์ด ยังอ้างรายงานที่ระบุอีกว่า การจัดอันดับดังกล่าวจะแบ่งประเทศออกเป็น 4 กลุ่ม โดย Tier 1 คือประเทศที่รับมือกับโควิด-19 ได้ดี สถานการณ์โดยรวมเป็นที่น่าพอใจ และเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และมาตรการคุมเข้มทางสังคม เพื่อกลับมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง

จนไล่เลียงไปถึง Tier 4 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศในลาตินอเมริกา และแอฟริกาที่ยังคงมีข้อจำกัดทางด้านสาธารณสุขอยู่มาก รัฐบาลยังมีช่องโหว่ในการรับมือกับโควิด-19 การติดตามกลุ่มเสี่ยงและตรวจหาเชื้อยังอยู่ในเกณฑ์ที่น้อย บางประเทศมีวิกฤตซ้อนทับจึงทำให้สถานการณ์โควิด-19 ยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

สวิตเซอร์แลนด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 มากที่สุดในเวลานี้ หลังการแพร่ระบาดผ่านมานานกว่า 5 เดือน ตามมาด้วยเยอรมนี อิสราเอล สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ขณะที่ประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับที่ 47 อยู่ใน Tier 3 ร่วมกับอิตาลี สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร รวมถึงบราซิล ส่วนรวันดาและซูดานใต้รั้ง 2 อันดับสุดท้ายในการจัดอันดับในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามในช่วงท้าย”THE STANDARD” ได้ระบุให้ ติดตามรายงานการจัดอันดับฉบับเต็มได้ที่ http://analytics.dkv.global/covid-regional-assessment-200-regions/full-report.pdf

ขณะที่วันเดียวนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวันถึงผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกซึ่งพบว่า ประเทศไทย (ที่ถูกอยู่ Tier 3) อยู่ในอันดับที่ 86 มียอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,128 ราย หายป่วยกลับบ้านรวม 2,984 ราย เสียชีวิตคงที่ 58 ราย ยังรักษาตัวใน รพ. 84 ราย

ส่วนประเทศที่อยู่ใน Tier 1 อย่างเยอรมนีมีผู้ติดเชื้อสะสมอันดับ 9 ของโลก 186,795 ราย เสียชีวิต 8,851 ราย  สิงคโปร์ มีผู้ติดเชื้อสะสมอันดับที่ 30 ของโลก 39,387 ราย เสียชีวิต 25 ราย ญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อสะสมอันดับที่ 46 ของโลก 17,292 ราย เสียชีวิต 920 ราย เกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อสะสมอันดับที่ 56 ของโลก 12,003 ราย

นอกจากนี้จะเห็นว่าประเทศไทย ที่ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 47 อยู่ใน Tier 3 ร่วมกับอิตาลี สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร รวมถึงบราซิล ก็ถูกตั้งข้อสงสัยว่าข้อมูลที่มีรายงานออกมาประจำวัน โดยปริมาณผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทั้ง4ประเทศ ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ที่รายงานระบุชัดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากและต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลที่ออกมาจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่มีความเป็นสากล ดังนั้นการที่สำนักข่าวเดอะสแตนดาร์ด ที่มีนายวงศ์ทนง เป็นผู้ก่อตั้งนั้นมีมาตรฐานจริงหรือ-หรือมีแค่ไหน…คนไทยสงสัย???

ที่มาเว็บไซต์ https://thestandard.co/ranking-safest-countries-in-the-world-for-covid-19/?fbclid=IwAR1IxLEm-QfchxbCkLhRL7Y6WBN7zC3YxFPx6pIe6DVkoyp4_Qi42s0gv00