ผู้ช่วยผู้พิพากษา อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย เผยเคล็ดลับการเรียน สูตรไม่ลับ

0

ถือเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ ให้กับคนที่กำลังค้นหาความฝัน ในการประกอบอาชีพ ได้เป็นอย่างดี สำหรับหนุ่มอายุ25 ปี สอบติดผู้พิพากษา ได้เป็นอันดับ 1 ของประเทศ

เส้นทางชีวิตของเขา กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย หากแต่ต้องอาศัยความพยายามอย่างมาก กว่าที่จะเดินทางมาถึงเส้นชัย “แห่งความสำเร็จ”

12 มิ.ย.63 เพจเฟซบุ๊ก นิติรามเพื่อนแท้ ได้โพสต์เรื่องราวของนายศคพัฒน์ แขกเพ็ญ หรือ ตวง ศิษย์เก่าที่จบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรามคำแหง ด้วยอายุเพียง18ปีและได้ที่ 3 เนติบัณฑิตไทย รวมถึงสามารถสอบติดผู้ช่วยผู้พิพากษา แค่ครั้งเดียวแล้วติดเลย ในอายุเพียง 25 ปีเท่านั้น โดยทำคะแนนได้เป็นอันดับที่ 1 ของเยาวชนที่เข้าร่วม โครงการกล้าตุลาการรุ่นแรก ที่ศาลยุติธรรม ได้จัดขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน อายุระหว่าง 15 -18 ปี ได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมและดำเนินงานของศาลยุติธรรม เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ไปใช้เป็นเกาะปกป้องสิทธิและเสรีภาพแก่ตนเอง

 

 


นายศคพัฒน์ เปิดเผยเกี่ยววิธีการเรียนของตนว่า “การที่เราจะทำสิ่งใดได้ดีนั้นจะต้องมีใจรักและอยากจะทำสิ่งนั้นๆจริงๆ เริ่มจากความรู้สึกอยากจะเรียนจริงๆ ไม่ใช่เพราะถูกบังคับหรือเพราะไม่รู้จะเรียนอะไร แต่แน่นอนว่า น้อยคนมากที่เข้ามาเรียนเพราะความรู้สึกแบบนี้แต่แรก ดังนั้นเราควรจะสร้างความรู้สึกแบบนี้ขึ้นมาให้ได้ โดยอาจจะหาแรงบันดาลใจจากใครสักคน หรือเพื่อเป้าหมายที่เราวางเอาไว้ว่าอยากจะเป็น

เมื่อใจมาแล้วก็ไม่ยาก สิ่งที่มีต่อมาคือความขยัน วิชากฎหมายเป็นวิชาที่ต้องอาศัยความขยันเข้าช่วย เพราะสำหรับวิชากฎหมายนี้ไม่มีคนเก่งมีแต่คนขยัน ไม่มีคนโง่มีแต่คนขี้เกียจ แต่บางทีความขยันนั้น เราควรขยันให้ถูกที่ถูกทางด้วยเพราะเช่นนั้นความขยันก็สูญเปล่า

สำหรับวิธีการเรียนกฎหมายในชั้นปริญญาตรีของตัวผมเองนั้น เนื่องด้วยผมเข้าศึกษาในหลักสูตร พรีดีกรี ซึ่งต้องเรียนควบคู่ไปกับชั้นมัธยมปลาย การแบ่งเวลาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยจะอ่านทุกวันวันละ1ชม.แต่เป็น1ชม.ที่อ่านแบบเข้าใจ สำคัญต้องสร้างนิสัยของการรักการอ่านขึ้นมา โดยจะต้องอ่านหนังสือทุกวัน และควรจะโน้ตย่อไปด้วยในทุกๆครั้งที่อ่าน เวลามีปัญหาอะไรติดค้างคาใจ ไม่รู้จะไปถามใครที่ไหนก็จะใช้วิธีไปถามคนในเฟซบุ๊ก

 

โดยจะถามจากกลุ่มของเด็ก นิติราม. กลุ่มของ นศ.เนติ หรือกลุ่มสำหรับเตรียมสอบผู้พิพากษา/อัยการ คำตอบที่ได้ก็จะหลากหลายกันไป ซึ่งนอกจากจะได้คำตอบตรงบ้างไม่ตรงบ้าง เรายังได้รู้ความคิดเห็นของคนอื่นด้วย เพราะการเรียนวิชากฎหมาย เราไม่สามารถเรียนคนเดียวได้ สำหรับใครที่มีโอกาสเข้าไปนั่งฟังคำบรรยายควรจะหาเพื่อนที่เรียนด้วยกันเวลามีปัญหาจะได้ปรึกษากัน ที่สำคัญเวลามีปัญหาอะไร ก็ควรเข้าไปถามอาจารย์ท้ายคาบเลยอย่าให้ปัญหานั้นสะสม จนเราเรียนไม่รู้เรื่องเพราะมันจะทำให้เราไม่สนุกกับการเรียน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเข้าสอบ นอกจากความรู้แล้วคือสติ บางคนเตรียมตัวมาดีมากแต่พอใกล้สอบสติแตกจนทำไม่ได้ก็มี เราจึงควรหาวิธีจัดการกับอารมณ์และสมาธิของเราก่อนสอบ โดยจะพยายามคิดว่าการสอบเป็นเรื่องที่เล็กที่สุดของชีวิต สอบไม่ได้ก็สอบใหม่ และพกความมั่นใจเต็มร้อยเข้าไปนั่งสอบ โดยก่อนเริ่มทำข้อสอบจะนั่งนิ่งๆไม่คิดอะไรประมาณ 5 นาที จึงลงมือทำข้อสอบ

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด ทุกคนที่ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างถูกวิธี และไม่มีใครเก่งไปทุกเรื่อง ดังนั้นเราควรทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วเพื่อเปิดรับสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ อย่าคิดว่าตนรู้แล้วเก่งแล้วเลยไม่ฟังใคร เพราะบางทีเราอาจจะยังไม่รู้อะไรเลยก็ได้ และความไม่รู้ที่น่ากลัวที่สุดคือ”ไม่รู้ว่าไม่รู้อะไร”

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวดังกล่าวออกไป ได้มีคนจำนวนมากเข้ามาแสดงความยินดีกับว่าที่ผู้ช่วยผู้พิพากษาคนใหม่ที่อายุน้อยที่สุดในประเทศ ร่วมถึงต่างแชร์เรื่องราวดังกล่าว เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับคนที่กำลังค้นหาตนเอง เพื่อที่จะประสบผลสำเร็จในการเรียน การทำงานตามสายอาชีพต่างๆด้วย โดยเคล็ดลับดังกล่าวนี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย ขอแค่ “ทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วเพื่อเปิดรับสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ”

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก: นิติรามเพื่อนแท้