นพ.เตือนระวัง เคี้ยวส้มตำไม่ละเอียด เสี่ยงเสียชีวิตได้

0

หมอหาดใหญ่ เตือนผู้ป่วยมีอาการสุดแปลก พบลำไส้เล็กอุดตัน โดยมีก้อนเส้นส้มตำจำนวนมากขวางทาง หากมาพบแพทย์ช้ามีโอกาสเสียชีวิตได้

ถือว่าเป็นหนึ่งในเคสสุดแปลก เมื่อทางด้านของ นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส ชำนาญการแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงอาการสุดแปลกของผู้สูงอายุวัย 60 ที่มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ซึ่งหาสาเหตุไม่ได้

แต่เมื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า มีก้อนบางอย่างอยู่ที่บริเวณลำไส้ ให้ให้ลำไส้เล็กอุดตัน เมื่อผ่าตัดตรวจสอบ พบว่าเป็น “เส้นส้มตำ” ที่อัดแน่นเป็นก้อน โดยได้กล่าวถึงรายละเอียดไว้ดังต่อไปนี้…

มาอีกละ เคสแปลก ๆ หม้ายรู่ ไอ้ไหร่ เจ็บหัวจิง!
ไอ้ที่เราเรียนตอนเด็ก ๆ คุณครูสอนว่า มนุษย์เป็นสัตว์กินพืช ตอนนี้ ชักไม่แน่ใจละ หรือว่า อ. กรู เป็นนักการเมือง? (กราบขออภัย ล้อเล่นครับ)

คนไข้ สว. (สูงวัย) 60 ปี เคยเป็นโรคนิ่วในตับ ทั้ง 2 ข้าง ร่วมกับตับซ้ายฝ่อ ตอนนั้น ผ่าตัดตับซ้ายออก แล้วเลื้อยกล้องเข้าไปเก็บนิ่วด้านขวา ปี 2557
หลังผ่าตัด มีปัญหาเรื่อง รอยต่อท่อน้ำดีกับลำไส้ตีบ เลยฉีดยาชาเข้ากล้องทาง Hutson Limb/ Access Limb เพื่อเข้าไปจัดการรอยตีบ สงเกตรอยแผล Technique เก๋ากึ๊ก ตอนนี้ไม่ใช้ละ
หลังทำเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหา…

6 ปีผ่านไป คนไข้มาใหม่ ด้วยเรื่องปวดท้องบิด ๆ คลื่นไส้ อาเจียนเป็นน้ำเขียว ๆ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม อาการแบบนี้ ร่วมกับ X-Ray ช่องท้อง บ่งชี้ว่า มีลำไส้เล็กส่วนล่างอุดตัน
สาเหตุในหัว ตอนนั้น มีแค่ 2 อย่าง ไม่ผังผืดรัดลำไส้ ก้อไส้เลื่อนลอด Hutson Limb แต่… ใจเทไปไว้เลื่อนมากกว่า เพราะถ้าเป็นผังผืดรัดลำไส้ 6 ปี เพิ่งเกิด มันนานไป ละผ่าช่องท้องด้านบน แต่เกิดผังผืดด้านล่าง มันก้อแหม่ง ๆ แต่ถ้าใช่ผังผืดจริง แสดงว่า คนไข้โคตรอดทน ใจเทไปไส้เลื่อนผ่าตัดช่องท้องด้านบน โม้น้องเต็มที่ ถ้าจะให้แทงหวย ก้อไม่น่าพลาด…
เลยตัดสินใจ จบด้วย CT ด้วย 2 เหตุผล

1. Complete Obstruction
2. Lesion อยู่คนละตำแหน่งของการผ่าตัด ไม่รู้ว่าจะพลาดอย่างอื่นรึป่าว?

แป๋ว! CT ว่าว! ไม่เจออะไร เห็นก้อนแปลก ๆ ในลำไส้เล็ก หน้าตาประหลาด ดูแหม่ง ๆ เลยเจาะรูหน้าท้อง ส่องกล้องเข้าไปสาวลำไส้เล็ก เพื่อดูว่า ก้อนอะไรหว่า?
ตอนเข้าไป เลาะลำไส้ ทั้งท้อง ไม่เจออะไร เจอแต่ก้อนแปลก ๆ ตรงกับตำแหน่งที่เห็นจาก CT เป็นก้อนอะไรก้อไม่รู้ ขนาดไข่ไก่ อุดลำไส้เล็ก ไม่ขยับ ก้อนค่อนข้างแข็ง แต่ยังบี้ได้
ตอนนั้น นึกถึง Gallstone Illeus เลยตัดสินใจ เลื่อนก่อนมา Proximal จนถึงตำแหน่งไส้ที่ดี แล้วเปิดไส้ หยิบก้อนออก แล้วเย็บปิดลำไส้เล็ก

ลองเอาก้อนไข่ไก่ที่ว่า มาบี้ มันกลายเป็นเศษเส้นฝอย ๆ เหมือนหนังยาง นิ่ม ๆ ไม่ใช่ นิ่ว กลายเป็นหนังคนละม้วนเลย

เอาแล้ว! คนไข้กู น่าว่า เพี้ยน แดกหนังยางเล่นป่าววะ (ก่อนหน้า มีคนไข้กินขนแปรงสีฟันมากะละมังนึง) หรือว่า ป้าจะซวย ไปกินอาหารปลอมเสิ้นเจิ่น ดีนะ ที่คนไข้มาเร็ว ถ้ามาช้าไส้เน่า คงปวดหัวมากกว่านี้

หลังคนไข้ตื่น เอารูปให้แกดู ถามว่า ป้ากินไรเข้าไป แกว่า กินส้มตำ กินแบบไม่เคี้ยว ดูดละกลืนเลย

หา! ตำบักหุ่ง อุดตัน ลำไส้ โรคอีหยั่งวะเนี้ย? เม็ดกระท้อน ก้อว่า จังซี้แล้ว เจอ “ตำบักหุ่ง Obstruction Syndrome” เข้าไป… มึนตึ๊บ ต้องไปอ่านตำราเล่มไหนวะเนี้ยยย…

เอาว่า ใครใคร่อยากกินไร…กิน แต่เคี้ยวให้ละเอียดหน่อยนะครับ

ปล. อัดตอนคนไข้มา F/u ขออนุญาตคุณป้าแล้วครับ