เบื้องหลังรอยยิ้มและคำสอน คนการเมืองโพสต์ระลึกถึง อาจารย์โต้ง

0

จากกรณีการเสียชีวิตของ อาจารย์โต้ง ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ด้วยโรงมะเร็ง ด้วยวัย 72 ปี เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.63 ที่ผ่านมาซึ่งเรื่องนี้สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้แก่คนการเมืองอย่างมาก

เมื่อเรื่องการเสียชีวิตของ อาจารย์โต้ง ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีบุคคลทางการเมืองไทย ทั้งอดีตและปัจจุบัน มาโพสต์แสดงความเสียใจผ่านทางโซเชียลจำนวนมาก

เริ่มต้นที่คนแรก นายสุริยะใส กตะศิลา แกนนำกปปส. ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ” R.I.P. อาจารย์โต้ง ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ
แม้นทราบมาก่อนแล้วว่าท่าน อ.โต้ง ป่วยเป็นมะเร็งโคนลิ้น อาการไม่สู้ดีนัก ญาติสนิทมิตรสหาย ทำใจกันไว้บ้างแล้ว แต่ก็อดเสียใจกับการจากไปของอาจารย์ไม่ได้ ที่เรียกอาจารย์เพราะท่านเคยสอนอยู่คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ช่วงนั้นผมอยู่ปี 1 (ปี 2535) เคยฟังอาจารย์ท่านบรรยายบ้างและชอบมาก

เป็นลูกชายนายกฯ แต่กล้าวิจารณ์รัฐบาลและนายกฯ เป็นปัญญาชนบ้านพิณุโลก ที่มีบทบาทสำคัญในการรวบรวมนักวิชาการปัญญาชนจำนวนมากมาช่วยแก้ปัญหาบ้านเมือง ช่วงที่กำเนิดสมัชชาเกษตรกรรายย่อยภาคอีสานและสมัชชาคนจน อ.โต้ง ทุ่มเททั้งเป็นที่ปรึกษาคนจน และช่วยเจรจากับรัฐบาลและรัฐมนตรีของกลุ่มซอยราชครู
ร่วมแก้ปัญหาให้ชาวบ้านตลอดเวลามาข่วงพันธมิตรฯและ กปปส.ท่านมีบทบาทสำคัญในการตีแผ่ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะการฆ่าตัดตอนและความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

ต่อประชาคมโลก จนสหประชาชาติ (UN) เชิญไปให้การและข้อเท็จจริงคนอื่นอาจจะรู้จักท่านในฐานะนักการเมือง แต่ผมรู้จักท่านเริ่มแรกในฐานะ “นักวิชาการ” ทั่วๆไป แต่ตอนท้ายๆ ท่านเป็น “ปัญญาชนแบบอย่าง” ของสังคมไทย เพราะใช้พละกำลังทางปัญญาร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชนจนวาระสุดท้าย ขอกราบคารวะท่านอาจารย์และขอให้ดวงวิญญาณท่านสู่สุคติภพครับ

ด้านของ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้าโพสต์เฟซบุ๊กว่า “อ.โต้ง ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงทุ่มกว่าๆ ผมคิดถึง วันที่นั่งอยู่หลังอาจารย์ในสภา คิดถึงรอยยิ้ม คำสอน เสียงกีตาร์ และการคิดบวกของ อ.โต้ง เสมอครับ”

 

รวมถึง สุวิทย์ คุณกิตติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ ” ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของ อ.โต้ง ไกรศักดิ์ ชุณหวัณ พี่ชายที่ค่อยให้คำแนะนำและช่วยสนับสนุน ประสานงานในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่เดือดร้อนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชาวบ้านหรือองค์กรระหว่างประเทศ เป็นการสูญเสียผู้นำจิตวิญญาณภาคประชาสังคมคนสำคัญของประเทศไทยและนานาอารยะประเทศ ”

 

อย่างไรก็ตามการสูญเสียครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสูญเสียบุคคล ที่มีบทบาททางการเมืองไทย อีกครั้งหนึ่งก็ว่าได้ เพราะชีวิต อาจารย์โต้ง ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ คลุกคลีกับวงการเมืองของไทยตั้งแต่เกิดจนท่านเสียชีวิตลงในวัย 72 ปี

ขอบคุณ:เฟซบุ๊กสุริยะใส กตะศิลา,อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี และทวิตเตอร์ สุวิทย์ คุณกิตติ