สเปนสั่งปรับเงิน “เจ้าชายเบลเยียม” ไม่สนมาตรการล็อกดาวน์ ร่วมงานปาร์ตี้ จนติดเชื้อโควิด-19

0

จากกรณีเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ทางการเบลเยียมและสเปนออกมาเปิดเผยยืนยันว่า “เจ้าชายโจอาคิม” แห่งราชวงศ์เบลเยียม มีผลทดสอบโรคติดเชื้อโควิด-19 เป็นบวก หลังได้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่นครคอร์โดบาทางตอนใต้ของสเปน เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา

 

โดยมีผู้เข้าร่วมงานเลี้ยงรวม 27 คน สูงกว่าข้อจำกัดของแคว้นปกครองตนเองอันดาลูเซีย ซึ่งอนุญาตให้คนรวมกลุ่มกันได้ไม่เกิน 15 คน ถือว่าเป็นการละเมิดกฎข้อห้าม ซึ่งทางด้าน ราฟาเอลา วาเลนซูเอลา (Rafaela Valenzuela) ผู้แทนรัฐบาลสเปนในนครคอร์โดบา ตำหนิเจ้าชายและบุคคลอื่นในงานเลี้ยงว่า “ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ.

“ฉันรู้สึกตกใจและโกรธเคืองต่อเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งการไว้อาลัยทั่วประเทศแด่ผู้เสียชีวิตจำนวนมาก”

 


ล่าสุดมีรายงานจาก บีบีซี ระบุว่า ทางการสเปนสั่งปรับ เจ้าชายโจอาคิม อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย-เอสเต พระชันษา 28 ปี พระนัดดาใน สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม และรัชทายาทลำดับ 10 ของราชวงศ์เบลเยียม เป็นเงิน 10,400 ยูโร หรือราว 366,000 บาท ต่อกรณีที่ทรงไม่ได้แยกกักพระองค์เป็นการส่วนตัว เข้าข่ายละเมิด มาตรการล็อกดาวน์ 14 วัน

หลังเสด็จถึงสเปนเพื่อฝึกงานเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่เพียง 2 วันจากนั้นพระองค์กลับเสด็จไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่เมืองกอร์โดบา แคว้นอันดาลูซิอา ทางตอนใต้ของสเปน จนเป็นเหตุให้ประชวรด้วยโรคโควิด-19 โดยเจ้าชายโจอาคิมทรงมีเวลา 15 วันในการชำระค่าปรับ และหากพระองค์ทรงจ่ายในช่วงที่กำหนดค่าปรับจะถูกลดลงครึ่งหนึ่ง

 

อย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าชายโจอาคิม ได้ทรงออกแถลงการณ์แสดงความเสียพระทัย และว่าทรงรู้สึกผิดต่อการกระทำของพระองค์เอง รวมถึงยืนกรานว่าจะทรงรับผิดชอบในผลลัพธ์ที่ตามมาจากการละเมิดมาตรการล็อกดาวน์ในสเปน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศยุโรปที่เผชิญวิกฤตโรคโควิด-19 อย่างหนัก และหากอ้างอิงจากยอดวันที่ 10 มิ.ย. 63 ยังคงรั้งอันดับที่ 5 ของโลก ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมที่ 289,360 คน เสียชีวิตแล้ว 27,136 ราย ขณะที่เบลเยียมมีผู้ป่วยสะสม 59,569 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 9,629 ราย

 

 

ขอบคุณ : บีบีซีไทย