หมอเล่าละเอียด เคส “ตั้ว ศรันยู” เสียชีวิต ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมจู่ ๆ ถึงตรวจพบเชื้อหลังล้มกระดูกหัก

0

จากกรณีการเสียชีวิตของ “ตั้ว-ศรัณยู” ผู้กำกับและนักแสดงมืออาชีพด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา

สร้างความสะเทือนใจให้แก่วงการบันเทิง และ บรรดาแฟนคลับที่ติดตามผลงานของเขาไม่น้อย ซึ่งการจากไปในครั้งนี้ถือว่ารวดเร็วอย่างมาก ไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะจากไปไวขนาดนี้

โดยสาเหตุการเสียชีวิตดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อปี 2562 “ตั้ว-ศรัณยู” ได้ประสบอุบัติเหตุ ล้มในกองถ่ายส่งผลทำให้กระดูกสันหลังหัก และ มีลิ่มเลือด จนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งทางแพทย์ได้วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย หลังจากนั้นเขาก็เข้ารับการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งได้เสียชีวิตลง

ล่าสุด เพจหมอขอเล่า จาก (Blockdit) ได้โพสต์ชี้แจงสาเหตุ เคสศึกษากรณี “ตั้ว-ศรัณยู” เสียชีวิต จากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมถึงตรวจพบจากกระดูกที่หัก โดยได้อธิบายเอาไว้อย่างละเอียดดังนี้

อาการเเรกเริ่มที่ เเพทย์พบว่า คุณตั้ว เป็นมะเร็งนั้น ไม่ได้มาจากอาการทาง เดินอาหาร เเต่ กลับมาจากที่ คุณตั้ว ล้มเเละกระดูกหักซึ่งเเพทย์ที่ทำการรักษาไปพบว่าเป็น กระดูกหักเเบบผิดปกติ คล้ายเกิดจากมะเร็ง!!! ซึ่งการที่กระดูกหัก อันเกิดจากมะเร็ง สามารถพอบอกได้ จาก x-rays กระดูก

โดยปกติเเล้ว พอเเพทย์ที่ได้เห็นความผิดปกติ จาก x-rays กระดูก ก็จะค้นหาต่อว่า ความผิดปกตินั้น เป็นก้อนมะเร็งจริงหรือเปล่า เเละถ้าเป็นจริงก็ต้องมาหาต่อว่าเป็นมะเร็งจากตัวกระดูกเอง หรือ เป็นมะเร็งที่เเพร่กระจายมาจากอวัยวะอื่น โดยปกติเเล้วคนที่อายุมาก ถ้าพบก้อนมะเร็งบริเวณกระดูก ก็มักจะเกิดจาก มะเร็งจากอวัยวะอื่นเเพร่กระจายมาที่กระดูก มะเร็งหลักๆที่มักจะมีการแพร่กระจายมาที่กระดูก คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งไต มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไทรอยด์ เป็นต้น

ผมเองก็เคยตรวจพบผู้ป่วย กรณีคล้ายๆของ คุณตั้ว อยู่หลายเคส คือ เป็นคนทำงานปกติมาตลอด เเละ เกิดอุบัติเหตุ(มักจะเป็นอุบัติเหตุไม่รุนเเรงเเต่กระดูกก็หักเพราะตัวมะเร็งไปทำลายกระดูก กระดูกเลยไม่เเข็งเเรง) เเล้วกระดูกหักเเต่ปรากฎว่า สุดท้ายเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย !!!! กรณีเเบบนี้ ผู้ป่วยมักจะทำใจรับไม่ค่อยได้ เพราะ ไม่รู้ตัวหรือทำใจมาก่อน

ผมจึงอยากจะเขียนบทความนี้ไว้ นะครับ ชีวิตของพวกเราทุกคนไม่เเน่นอน บางทีอาจจะมีโรคร้าย เเฝงอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนอาจจะต้อง คิดไว้เเละไม่ประมาทกับ ชีวิตนะครับ สิ่งที่เราพอจะทำได้ก็ คือ ต้องหมั่นดูเเลสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะได้ลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆนะครับ

ผมก็ขอเขียนบทความนี้เพื่อเป็น ความรู้เเก่คนทั่วไป เเละขอเเสดงความเสียใจ กับ ครอบครัว ของ คุณตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่างไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอบคุณ:Blockditหมอขอเล่า ,ple_hattaya