ญี่ปุ่นปลดล็อค เตรียมรับคนไทยเข้าประเทศ พร้อมออกกฎเหล็กให้คน 4 ชาติ ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

0

จากกรณีเมื่อสัปดาห์ที่เจแปนทูเดย์ ได้ออกมาเปิดเผยข่าวดีสำหรับคนไทยที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น หลังมีการคลายล็อกมาตรการต่าง ๆ โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่น กำลังพิจารณาอนุญาตให้นักเดินทางจากไทย เวียดนาม ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ 4 ชาติแรก เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ ในอีกไม่กี่เดือนนี้ แต่กรณีดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นนั้น

 

แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่การหารือ ก็มีมาตรการเบื้องต้นออกมาแล้วว่า ผู้ที่จะเข้าญี่ปุ่น จะต้องผ่านการตรวจ โควิด-19 ถึง 2 ครั้ง คือ 1. ก่อนขึ้นเครื่องบินออกนอกประเทศ และ 2.หลังจากเดินทางถึงสนามบินในญี่ปุ่น และเมื่อได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศแล้ว จะถูกจำกัดพื้นที่ เช่น สถานที่พัก สำนักงาน หรือโรงงานบริษัท และยังจะถูกห้ามใช้บริการขนส่งสาธารณะด้วย

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ล่าสุดได้มีความคืบหน้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า จากนี้ญี่ปุ่นจะเปิดให้นักเดินทางจาก 4 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไทยสามารถเดินเข้าญี่ปุ่นได้อีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมาในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ญี่ปุ่นได้ขึ้นบัญชีประเทศเหล่านี้ห้ามเดินทางเข้าประเทศ

การอนุญาตให้นักเดินทางจากทั้ง 4 ประเทศเข้าญี่ปุ่นในครั้งนี้ จะถูกจำกัดจำนวน โดยให้สามารถเข้าประเทศได้เพียงวันละ 250 รายเท่านั้น ซึ่งมีแนวโน้มว่ามาตรการดังกล่าวนี้อาจจะเริ่มในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

 


นอกจากนี้มีการตั้งข้อสังเกตถึงเหตุผลที่รัฐบาลญี่ปุ่นอาจจะผ่อนปรนให้ 4 ประเทศนี้เป็นกลุ่มแรก เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งต่อญี่ปุ่นและยังเป็นกลุ่มประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งไทยเราก็ถือว่าเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามปัจจุบันญี่ปุ่นประกาศห้ามไม่ให้ผู้ที่เดินทางจาก 111 ประเทศและภูมิภาคเข้าประเทศ หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศนั้น ๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์เดินทางเข้าญี่ปุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นก็มีแผนที่จะตั้งจุดตรวจคัดกรองโควิดแบบ PCR ให้กับผู้ที่เดินทางออกจากญี่ปุ่น หลังจากที่บางประเทศเริ่มเปิดให้นักเดินทางจากต่างชาติเข้าประเทศ ซึ่งจะมีเงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศสำหรับผู้ที่มีผลตรวจโควิดเป็นลบเท่านั้น