พยาบาลจริง เปิดใจเคยถูก “น้องการ์ตูน” ด่าแรง เช็กข้อมูลไม่พบเป็นพยาบาลรพ.ดัง ทนายชี้ข้อกม. เจตนาผิดมันชัด

0

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของนางพยาบาลรายหนึ่ง ถ่ายรูปคู่กับแฟนหนุ่มที่เป็นตำรวจ แต่ต่อมาก็ได้มีเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง แฉว่าที่แท้สาวพยาบาลคนดังกล่าว ไม่ได้เป็นพยาบาลจริง เป็นเพียงสาวเชียร์เบียร์เท่านั้น เนื่องจากพบพิรุธหลายอย่าง ขนาดชื่อสถาบันที่ตัวเองเรียนจบมา ก็ยังอ่านผิด ต่อมาได้มีประเด็นเพิ่มเติมจากพี่ชายของนายสิบตำรวจ แฟนหนุ่มที่ปรากฎในรูปคู่ของสาวพยาบาลคนนี้ ซึ่งพี่สาวได้เปิดเผยว่า น้องการ์ตูนเอาชุดเพื่อนมาใส่ และยังหลอกลวงเงินน้องชายตัวเองไปด้วยกว่าแสน

ขณะที่ทางด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้เปิดเผยถึงประเด็นนี้ว่า คาดว่าเป็นรายแรกที่มีการแอบอ้างว่าเป็นพยาบาลแล้วนำเอาเครื่องแบบพยาบาลไปใช้ในทางที่มิชอบ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าน้องการ์ตูนไม่ได้เรียนจบพยาบาลจริง ๆ มีโทษผิดหนักติดคุกหลายปี พร้อมวอนให้หยุดหลอกลวงสังคม ก่อนที่ทางด้านญาติพี่น้อง จะบอกความจริงว่า น้องเรียนจบแค่ม.3 และไปเป็นสาวเชียร์เบียร์ จึงเชื่อว่าไม่ได้จบพยาบาลแน่นอน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สธ.ศรีสะเกษ แจงข้อกม.เตือนเคส “น้องการ์ตูน” แอบอ้างเป็นพยาบาล โทษหนักเอาเรื่อง

ล่าสุดนางพยาบาลตัวจริง ได้ออกมาเปิดใจในรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ที่มีหนุ่ม กรรชัย เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งพยาบาลคนนี้ได้เข้าไปดูคลิปของน้องการ์ตูนเต้น โดยสวมชุดนางพยาบาล และตักเตือนว่าทำแบบนี้ไม่เหมาะสม เพราะว่าแค่ถามว่าเรียนรุ่นไหน ก็ตอบไม่ได้ พอตอบก็ไปถามคนรู้จัก ก็ไม่มีใครรู้จักพยาบาลคนนี้ แต่น้องการ์ตูนก็ด่ากลับแบบเสียหาย นอกจากนี้ยังมีพี่สมพร พฤกษ์ทวีศักดิ์ หัวหน้าพยาบาล รพ.พระนั่งเกล้า และทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวด้วย

 

โดยมะปราง พยาบาลที่เป็นของผู้เสียหาย ถูกน้องการ์ตูนด่า เล่าว่า : “ตอนแรกเล่น TikTok แล้วเจอน้องค่ะ ทำไมน้องทำพฤติกรรมแปลก ๆ แล้วมีชุดนึงที่สะดุดตา จับได้ คือน้องใส่ชุดผู้ช่วยพยาบาลแห่งหนึ่งค่ะ เป็นชุดสีฟ้า ซึ่งคือชุดอีอาร์ ซึ่งพวกหนูเคยทำแผนกอีอาร์ ซึ่งคือแผนกฉุกเฉินมาก่อน

ถ้าเป็นเนิร์สเขาจะเขียนคำว่าเนิร์สที่หน้าอก แต่น้องเขาเขียนแฮชแท็กว่าพยาบาลน่ารัก ก็เลยไปเมนต์บอกว่าถ้าน้องเป็นพยาบาลไม่ควรใส่ชุดแบบนี้นะ เดี๋ยวเขาจะมองว่าน้องเป็นผู้ช่วยนะคะ ถ้าเป็นพยาบาลจริงมีใบประกอบมั้ย จบสถาบันไหน ตอนแรกเมนต์กลับมาว่าเสือกแล้วลบไป พอลบเสร็จก็ยังเจอน้องมาเต้น ก็บอกว่าตัวเอง ถ้าไม่ได้จบพยาบาลอย่าใส่ชุดแบบนี้ เพราะทำให้พยาบาลเสื่อมเสีย เขาก็บล็อกเลยค่ะ ตอนนั้นเจอในเฟซก็ไปแอด เขาไม่รับเป็นเพื่อนนะคะ แต่ไม่ได้ปิดกั้น ก็เลยเห็น สักพักเขาคงจำหนูได้ก็บล็อกหนูอีก สักพักเห็นโพสต์น้องบุ๋มบิ๋ม แชร์มา”

 


นอกจากนี้มะปรางเล่าว่า เพื่อนเตือนว่าคนนี้แสบมากเลยนะ เคยไปเตือนแล้วเขาก็ด่า การ์ตูนชอบพูดเหมือนไปหลอกเงิน ตอนแรกเขาบอกอยู่ รพ. เปาโล เกษตรนวมินทร์ แต่ลบเมนต์ไปแล้ว หลังจากนั้นบอกว่าจบ ม.คริสเตียนแล้วก็ลบไป ทีนี้ก็บล็อก หนูก็เจออีกทีที่บุ๋มบิ๋มแชร์ เราก็แชร์ต่อ บอกว่าให้ระวัง เขาไม่ใช่พยาบาลตัวจริงนะ เผือเขาไปหลอกใครอีก พอแชร์ไป ก็มีใครไมรู้ต่าง ๆ นานาทักมาหาหนู และพฤติกรรมเขาก็เริ่มทำให้วิชาชีพเสื่อมลง เช่นไปบอกให้ผู้ชายเลิกกับเมีย

“ผู้หญิงที่ถูกการ์ตูนจะแย่งสามี เขาอินบ็อกซ์มาหาหนู เราก็เลยคิดว่าเฮ้ย ดูอลังการ ผู้หญิงคนนี้ดูน่าติดตาม ก็เลยตามไปเรื่อย ๆ แล้วพีคตรงที่หนูหาเชื่อเฟซบุ๊กเขานี่แหละ เขาบล็อกหนูแล้ว หนูก็พยายามหา ๆ แล้วไปเจออีกเฟซเป็นรูปเชียร์เบียร์ ก็รู้สึกว่าไม่ใช่แล้วนะ”

 

ทางด้านพี่สมพร พฤกษ์ทวีศักดิ์ หัวหน้าพยาบาล รพ.พระนั่งเกล้า บอกว่า แบบนี้คือน้องแต่งตัวไม่ถูกต้อง น่าสงสัยว่าไม่ใช่พยาบาลจริง “อันนี้เห็นไม่ทั้งหมดนะคะ แต่ถ้าชุดพิธีการคือแขนยาว ใช้กรณีงานพิธีจริง ๆ และต้องใส่ถุงน่องสีขาว อันนี้ไม่ครบชุดค่ะ ชุดเครื่องแบบพยาบาล เป็นเครื่องแบบที่มีการรับรองจากสภาการพยาบาล ว่าเป็นเครื่องแบบวิชาชีพ เอาไปถ่ายเล่น แฟชั่นไม่ได้ ถึงแม้เป็นพยาบาลจริง ๆ การที่ใส่เครื่องแบบไปทำอะไรที่ไม่เหมาะสมก็ไม่ได้ ยิ่งไม่ใช่พยาบาลแล้วไปใส่ก็ยิ่งกว่า”

เรื่องเริ่มจะบานปลาย การ์ตูนพูดใน TikTok บอกตัวเองทำงานอยู่ รพ.พระนั่งเกล้า เรียนจบวิทยาลัยพยาบาล นนทบุรี สิ่งที่พูดมัดตัวเองเลยทันที พี่สมพรจะดำเนินการยังไง มีตัวตนมั้ย ?

สมพร : “เราได้ตามและตรวจสอบ จริง ๆ ในฐานะหัวหน้าพยาบาล เราจะรู้ชื่อพยาบาลของเราทั้งหมดว่ามีใครบ้าง แต่ละปีรับมากี่คนและยังไง ก็คือไม่มี พอไม่มีเราก็สอบถามไปที่วิทยาลัยพยาบาล นนทบุรี เพราะเขาอ้างที่นั่นด้วย ให้อาจารย์ดูว่าน้องคนนี้จบที่นี่หรือเปล่า แต่ไม่ได้ทำงานที่ รพ.พระนั่งเกล้าจริง ๆ ซึ่งไม่มีทั้งหลักสูตรพยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล เพราะวิทยาลัยเปิด 2 หลักสูตร”

 

นอกจากนี้ทางด้านทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ยังเปิดเผยในข้อกฎหมายด้วยว่า “คือความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาก่อนนะครับ การแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน เพราะข้าราชการพยาบาลถือเป็นเจ้าพนักงาน การแสดงตนต้องประกอบอีกอัน คือแสดงอย่างเจ้าพนักงาน กรณีนี้ยังไม่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา แต่การที่ผู้ที่ไม่ได้มีวิชาชีพพยาบาล แต่กระทำการพยาบาลหรือแสดงตนให้คนเข้าใจว่าเป็นพยาบาล พอยืนยันชัดเจนว่าเจตนาแรกที่ถายพรีเวดดิ้ง รำฟ้อน นี่เขาแสดงตนว่าเป็นพยาบาล อันนี้จะมีความผิด ตาม พ.ร.บ. วิชาชีพการพยาบาลผดุงครรภ์ ปี 28 โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท”

ลำพังใส่ชุดฟ้อนยังเอาผิดยาก แต่พอบอกเป็นพยาบาลมัดตัวเอง ?

ทนายเจมส์ : “เท่ากับเจตนาชัดเจนว่าที่ฉันออกมาฟ้อนรำ ใส่ชุดพยาบาล ถ่ายพรีเวดดิ้ง ฉันแสดงตนเป็นพยาบาลแล้ว”

อย่างรไก็ตาม ทิ้งท้ายรายการ หนุ่ม กรรชัย ได้ถามด้วยว่า การ์ตูนบอกจะฟ้องกลับให้หมด เขาจะฟ้องมะปราง ?

มะปราง : “ต้องเตรียมทนายแล้วค่ะ (หัวเราะ) เขาอัดคลิปด่ามาแล้ว เขายืนยันเป็นพยาบาลจริง จะเอาหลักฐานออกมา เขาด่าบุ๋มบิ๋มก่อนแล้วก็มีหนูด้วย เขาเป็นพยาบาลจริง เอกสารครบ จบที่นี่จริง ๆ ถ้าเป็นพยาบาลจริงเขาจะเอาตีนฟาดหน้าเลย (หัวเราะ) คือมันฉุดไม่อยู่ เฮ้ย ไม่สำนึก เคยเตือนแล้วนะ พยาบาลไม่ได้จะเป็นง่าย ๆ น้องปลอมก็คือปลอมค่ะ เขาบล็อกเราแต่ยังอัดคลิปด่า เพื่อนที่อยู่ใน TikTok ส่งมาให้ดู ก็อยากให้ทุกคนตระหนักนิดนึง การเป็นพยาบาวิชาชีพหรือจะลอกเลียนแบบวิชาชีพ พูดง่าย ๆ ว่าอย่าหาทำค่ะ ”

 

 

Posted by สุพัตตรา สืบสา on Saturday, June 6, 2020

ขอบคุณคลิป (สุพัตตรา สืบสา)