แมน ออฟ มัฆวานฯ 12ปีคืนแรกๆของตั้วบนเวทีพธม.! คำนูณส่งความฝันบินสู่ฟ้า

0

จากที่วันนี้(10มิ.ย.63) อดีต นักแสดง พิธีกร ผู้กำกับการแสดงละครและภาพยนตร์ “ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ได้เสียชีวิต ในวัย59ปีป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้ายที่รพ.จุฬาฯ เปิ้ลหัทยา วงศ์กระจ่าง ภรรยา โพสต์เศร้าผ่านIG อยากให้เวลาเดินช้าช้า ขอเวลาสักหน่อย”

ขณะที่สุริยะใส กตะศิลา คณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเคยร่วมต่อสู้ทางการเมืองในช่วงการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ก็ได้โพสต์ข้อความอาลัย ระบุว่า R.I.P. พี่ตั้ว ศรัญยู ทราบข่าวมาเมื่อครู่ พิมพ์ไป มือสั่นไป พี่ตั้ว เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายแล้ว

ช่วงที่เจอกันก็ไม่ทราบว่าพี่ตั้วป่วย เห็นแต่ความเข้มแข็ง รอยยิ้ม ความอบอุ่นที่มีให้กับเพื่อนฝูงมิตรสหาย ขอบคุณในความเสียสละมากมายในชีวิตเพื่อความถูกต้องความเป็นธรรมในสังคม พี่ตั้วเป็นศิลปินคุณภาพอีกคนของสังคมไทย

ส่วนคำนูญ สิทธิสมาน อดีตกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ก็ออกมาโพสต์ข้อความอาลัยถึงตั้ว ศรัณยูด้วยว่า

“ส่งตั้วเดินทาง….สุดมือ… เอื้อมคว้าข้าจะฝัน กล้าหาญ… รานรบอริร้าย ชีวิต… จะปลิดปลดมิลดละง่าย จะไป… ถิ่นอันคนกล้ายังถอย อะไร… ชั่วแท้จะแก้ไข อันไหน… ถ้าใจรักสลักร้อย แรงน้อย… เหนื่อยอ่อนสู้มิรู้ถอยดั่ง ใจหวัง… จะลอยลิบหยิบดาว

จะไกลแค่ไหน ไม่เคยสิ้นหวัง จะไม่มีหยุดยั้ง พลังฝันอันเร่งเร้า ไม่ลังเลและขลาดเขลา สู่เป้าหมายอันใฝ่หา อาจจะล้มเซถลามากี่ครั้งก็ยังรักยุติธรรม… สิ่งดีงามจะค้ำจุนโลกไว้ ตายแล้วยังนอนตาหลับ โลกจะดีกว่านี้ควรต้อนรับ ประทับใจทุกคนได้..ผู้ทะนง… เท่านั้นจึงจะมี บาดแผลนี้… ถี่เป็นแถวแนวเลือดไหล

ความหวัง… ที่ตั้งมั่นคือความฝันใฝ่ โลกจะสวย… ด้วยความฝันบินสู่…ฟ้า……(ฮัมด้วยทำนองเพลง The Impossible Dream ไปด้วย) แด่ ‘แมน ออฟ ลามันช่า’ ในหัวใจของผม ตั้ว-ศรัณยู วงศ์กระจ่าง”

อย่างไรก็ตามยังพบว่าเว็บไซต์ผู้จัดการได้เผยแพร่เรื่องราวที่นายคำนูณเขียนถึงศรัณยู เมื่อ12ปีก่อน โดยมีข้อความบางช่วงระบุว่า  ‘แมน ออฟ มัฆวานฯ’ ‘แมน ออฟ ลา มันช่า’ ที่สุดแห่งความบ้าทั้งปวงคืออะไร ?

14 มิ.ย. 2551 โดย: คำนูณ สิทธิสมาน คืนแรก ๆ ที่ คุณตั้ว – ศรัณยู วงศ์กระจ่าง ไปร่วมเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์นั้น จำได้ว่าหนึ่งในเพลงที่นำมาร้องคือ “สู่ฝันอันยิ่งใหญ่” หรือ “The Impossible Dream” ภาคภาษาไทย เพลงเอกในละครเพลงชื่อเดียวกันที่เธอเล่นเป็นพระเอกเมื่อสัก 20 ปีก่อน ฟังจบเล่นเอาผมน้ำตาซึม และเลิกตั้งคำถามว่าการชุมนุมครั้งนี้จะจบลงอย่างไร

ผลลัพธ์ไม่สำคัญเท่ากับ “ศรัทธา” และ “ความพยายาม” หรอก ! ละครเพลงเรื่อง “สู่ฝันอันยิ่งใหญ่” นี้แรงมากเมื่อ 20 ปีก่อน คุณตั้วรวมบทเป็น “มิเกล เด เซรบานเตส ซาเบดรา” และ “อลองโซ กิฆานา” ชายชราผู้สำคัญตนว่าคืออัศวินผู้ยิ่งใหญ่…

คนเราควรจะธำรงความใฝ่ฝันอันยิ่งใหญ่ที่แต่ละคนเคยมีไว้ หรือจะยอมตัวมีชีวิตอยู่ในวัน ๆ ตามกระแสแห่งความเป็นจริง ?และ…อะไรคือความบ้า ??

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2551 ผมหนีม็อบไปวันหนึ่ง ไปดูรอบพิเศษของละครเรื่องนี้ “สู่ฝันอันยิ่งใหญ่” ที่กลับมาแสดงอีกครั้งที่โรงละครเมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์อันตระการตา โดยฝีมือผู้สร้างกลุ่มเดิม ยังคงน้ำตาซึมเมื่อฟังเพลงเอกในเรื่อง ฝีมือประพันธ์เนื้อร้องของครูเพลงผู้ยิ่งใหญ่ – ชาลี อินทรวิจิตร

เจมส์ – เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ เล่นเป็นดอน กีโฮเต้ได้ไม่เลวหรอก แต่ระหว่างที่ดูผมเห็นแต่ภาพของ ตั้ว – ศรัณยู วงศ์กระจ่าง เพราะเรื่องพรรค์นี้ละครอย่างนี้ ไม่ใช่แค่บทบาทการแสดงอย่างเดียว มันต้องมี “ตัวจริง” ที่เป็น “นักฝัน” ของผู้แสดงเข้ามาประกอบด้วย

อยากฟังเพลงนี้บนเวทีพันธมิตรฯ ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์อีกสักครั้ง

อาจจะร้องตามหลังเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด”, “เราสู้” และ ฯลฯ ก็ได้ เพราะล้วนอยู่ในทิศทางเดียวกัน

ผมไม่รู้และไม่คิดจะรู้อีกต่อไปว่าบทจบของการต่อสู้ครั้งนี้จะอยู่ที่ไหน

รู้แต่ว่านี่คือการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของเหล่าอัศวินเฒ่า ที่ไม่ได้หมายถึงแต่แกนนำเท่านั้น หากหมายรวมถึงทุกคน

รู้แต่ว่า ณ เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ กรุงเทพมหานคร ครึ่งเดือนมาแล้วที่เหล่าอัศวินเฒ่าผู้ศรัทธามุ่งมั่นในความใฝ่ฝันถึงโลกใหม่ที่เป็นไปได้ ปักหลักทายท้าอยุติธรรมด้วยความร่าเริง เพราะพวกเขาคิดเห็นตรงกันว่า…

“ที่สุดของความบ้าทั้งปวง คือการมองชีวิตอย่างที่มันเป็น แทนการมองชีวิตอย่างที่มันควรจะเป็น”

(อ่านรายละเอียด https://mgronline.com/daily/detail/9510000069912)