ผอ.ทิศทางไทย โพสต์อาลัย ศรัณยู สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ สิ่งดีงามจะค้ำจุนโลกไว้​ ตายแล้วยังนอนตาหลับ

0

วงการบันเทิงไทยเกิดความสูญเสียอีกครั้ง  อดีต นักแสดง พิธีกร ผู้กำกับการแสดงละครและภาพยนตร์ “ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง”  เสียชีวิต ในวัย59ปีด้วยอาการป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย

ด้าน “เปิ้ลหัทยา วงศ์กระจ่าง” ภรรยา ได้โพสต์เศร้าผ่านIG ระบุอยากให้เวลาเดินช้าช้า ขอเวลาสักหน่อย

ทางด้าน ดร. เวทิน ชาติกุล ผอ.สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่าศรัณยู สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ …ช่วงค่ำ​ ขณะขับรถกลับบ้าน​ ผมบังเอิญเปิดเพลง​ “สู่ฝันอันยิ่งใหญ่” ฟัง​ เป็นหนึ่งเพลงที่ชอบเปิดฟังซ้ำๆ​ เพลงนี้มาจากละครเพลง​ สู่ฝันอันยิ่งใหญ่​ (2530) ดัดแปลงจากเพลง​ The​ Impossible​ Dream อันโด่งดัง​

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ผมฟังเพลงนี้โดยมารู้อีก​ 2-3​ ชั่วโมงต่อมาว่าหนึ่งในผู้ที่ร้องเพลงนี้ลือลั่นบนละครเวทีได้จากไปแล้ว​ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ผมดูละครเพลงเรื่องนี้ประมาณเรียนปี​ 2​ เป็นละครที่โด่งดังมาก​ และไม่ต้องบอกว่าเป็นละครที่สร้าง​ impact อุดมการณ์ให้คนหนุ่มสาวในรุ่นผมแค่ไหน​

ตอนนั้นคนที่เล่นเป็น​ ดอน​ คีโฮเต้ มี​ 2​ คนสลับกันคือ​ จรัล​ มโนเพชร​ และ​ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เล่นดี​ ตีบทแตกกระจุยกระจายกันทั้งสองคน​ โดยเฉพาะฉากสุดท้ายที่เป็นฉากสำคัญของเรื่อง วันนี้​ 2​ คนที่​นำพาเราไปสู่ฝันอันยิ่งใหญ่​ ทั้งคู่ไม่อยู่กับเราแล้ว​ จรัล​ จากไปนานแล้ว​ ศรัญญู​ เพิ่งจากเราไปวันนี้

ผมไม่รู้ว่าจะนึกถึงเขาอย่างไร​ แบบไหนดี รุ่นพี่คณะ…ที่ไม่ทันรุ่นกัน​ ผมไม่อยากเรียก​ “พี่ตั้ว” เพราะไม่ได้รู้จักกัน​ ได้ยินแต่เรื่องเล่า​ ไม่เคยเจอตัว​แต่ก็เป็นรุ่นพี่ที่น่าเคารพนับถือ แกนนำร่วมอุดมการณ์…ดาราผู้ที่กล้าเปิดหน้าบนเวทีการเมืองไม่ซ่อนเร้นอำพราง​ แม้ผลที่ตามมาจะหนักหน่วงอย่างที่หลายคนไม่คิดฝัน แต่ผมอยากนึกถึง​เขาในภาพที่ผมยังจำติดตา​เมื่อครั้งยังเป็นคนหนุ่มสาว กับบทบาทของอัศวินต่ำศักดิ์​ นักฝัน​ คนนั้น

 • สุดมือ​ เอื้อมคว้าข้าจะฝัน
  กล้าหาญ​ จะราญรบอริร้าย
  ชีวิต​ จะปลิดปลดมิลดละได้
  จะไป​ ถิ่นอันคนกล้ายังถอย
 • อะไร​ ชั่วแท้จะแก้ไข
  อันไหน​ ถ้าใจรักสลักร้อย
  แรงน้อย​ เหนื่อยอ่อนสู้มิรู้ถอยดั่ง
  ใจหวัง​ จะลอยลิบหยิบดาว
 • จะไกลแค่ไหน​ ไม่เคยสิ้นหวัง
  จะไม่มีหยุดยั้ง​ พลังฝันอันเร่งเร้า
  ไม่ลังเลและขลาดเขลา​ สู่เป้าหมายที่ไฝ่หา
  อาจจะล้ม​เซถลามากี่ครั้งก็ยังรักยุติธรรม
 • สิ่งดีงามจะค้ำจุนโลกไว้​ ตายแล้วยังนอนตาหลับ
  โลกจะดี กว่านี้ควรต้อนรับ​ ประทับใจทุกคนได้
 • ผู้ทนง​ เท่านั้นจึงจะมี
  บาดแผลนี้ ที่เป็นแถวแนวเลือดไหล
  ความหวังที่ตั้งมั่นคือความฝันใฝ่
  โลกจะสวย​ ด้วยความฝันดินสู่ฟ้า
  โลกจะสวย​ ด้วยความฝันดินสู่ฟ้า

ศรัณยู ไม่เพียงรับบทเป็น​ ดอน​ คีโฮเต้ บนเวที แต่​เขาดำเนินตามวิถี​ผู้กล้า​ ของ​ บุรุษ​ แห่ง​ ลามันซ่า​ ในโลกแห่งความเป็นจริง​ เสมอเหมือนกัน สิ่งดีงามจะค้ำจุนโลกไว้​ ตายแล้วยังนอนตาหลับ หลับให้สบายนะครับ…พี่ตั้ว