ตั้ว ศรัณยู จากพระเอกสู่แกนนำพธม.รุ่น2 และ1ใน13ถูกทอท.ฟ้องยึดทรัพย์

0

จากที่วันนี้(10มิ.ย.63) อดีต นักแสดง พิธีกร ผู้กำกับการแสดงละครและภาพยนตร์ “ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ได้เสียชีวิต ในวัย59ปีป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้ายที่รพ.จุฬาฯ เปิ้ลหัทยา วงศ์กระจ่าง ภรรยา โพสต์เศร้าผ่านIG อยากให้เวลาเดินช้าช้า ขอเวลาสักหน่อย”

ขณะที่สุริยะใส กตะศิลา คณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเคยร่วมต่อสู้ทางการเมืองในช่วงการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ก็ได้โพสต์ข้อความอาลัย ระบุว่า R.I.P. พี่ตั้ว ศรัญญู ครับ

ทราบข่าวมาเมื่อครู่ พิมพ์ไป มือสั่นไป พี่ตั้ว เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายแล้ว ช่วงที่เจอกันก็ไม่ทราบว่าพี่ตั้วป่วย เห็นแต่ความเข้มแข็ง รอยยิ้ม ความอบอุ่นที่มีให้กับเพื่อนฝูงมิตรสหาย

ขอบคุณในความเสียสละมากมายในชีวิตเพื่อความถูกต้องความเป็นธรรมในสังคม พี่ตั้วเป็นศิลปินคุณภาพอีกคนของสังคมไทย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2561 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยและอดีตแกนนำ กปปส. ได้เคยออกมาพูดถึง พี่ตั้ว ศรัณยู ซึ่งตกเป็น 1 ใน 13 จำเลย ที่ถูกกรมบังคับคดีติดตามยึดทรัพย์และอายัดบัญชี เพื่อนำมาชดใช้ความเสียหายให้แก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จากคดีบุกยึดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อปี 2551

โดยนายสุเทพ กล่าวว่า นายศรัณยู ถือเป็นบุคคลที่มีความเสียสละอย่างยิ่งในการออกมาร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับประชาชนผู้รักชาติบ้านเมือง เพราะโดยอาชีพของนายศรัณยูขณะนั้น ซึ่งเป็นดารานักแสดงและพิธีกร ตามปกติคนอาชีพนี้มักจะหลีกเลี่ยงการเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะจะมีผลต่ออาชีพ แต่นายศรัณยูกลับตัดสินใจมาร่วมต่อสู้กับพันธมิตรฯ และเป็นผู้มีบทบาทสำคัญจนกลายเป็น 1 ใน 5 คน ที่ได้รับเลือกให้เป็นแกนนำรุ่นที่ 2

นอกจากนี้นายสุเทพ ยังระบุว่า จากเรื่องดังกล่าว ทำให้คดีความที่นายศรัณยูจะต้องเจอนั้น มากมายเป็นพิเศษ และเป็น 1 ใน 13 คน ที่ตกเป็นจำเลยคดีแพ่ง เมื่อ ทอท. ฟ้องต่อศาลว่า เป็นกลุ่มคนที่สร้างความเสียหายให้สนามบิน ถูกเรียกร้องให้ชดใช้เป็นเงินถึง 800 ล้านบาทเศษ และก็ถูกอายัดบัญชีไปเรียบร้อยแล้ว ตนจึงขอใช้โอกาสนี้แสดงความชื่นชมยกย่อง นายศรัณยู และขอเป็นกำลังใจร่วมกับพี่น้องมวลมหาประชาชนทุกท่าน