ทหารส่งโดรนสอดแนมผู้ชุมนุม กลุ่มผู้ประท้วงโกรธ รัฐบาลละเมิดสิทธิฯ

0

ที่มินนิแอโปลิส มลรัฐมินเนโซตา, สส.หญิงอายุน้อยที่สุด อเล็กซานเดรีย คอร์เทส หรือสมญานามว่า AOC: Alexandria Ocasio-Cortez พรรคเดโมแครตแห่งสภาคองเกรส แสดงความกังวล การที่กองทัพ สหรัฐฯใช้ พรีเดเตอร์โดรน สอดแนม การชุมนุมประท้วงกรณีจอร์จ ฟลอยด์ชายผิวดำอายุ 46 ปี เสียชีวิตอย่างไม่เป็นธรรมจากการกระทำรุนแรงของตำรวจ เมืองมินนิแอโปลิส 

การชุมนุมได้ขยายวงสู่การต่อต้านการเหยียดผิว และเรียกร้องตัดงบประมาณตำรวจ โยกไปพัฒนาชุมชนด้อยโอกาสแทน และในท้ายที่สุดลงเอยโดยสมาชิกสภาเมือง เสียง 9 ใน 13 ลงมติเห็นชอบยุบสถานีตำรวจ เมืองมินนิแอโปลิส  นับเป็นเมืองแรกในสหรัฐที่ประกาศยุบสถานีตำรวจก็ว่าได้ 

ในขณะการดำเนินคดีตำรวจผิวขาวที่กระทำรุนแรงต่อจอร์จ ฟลอยด์ดำเนินต่อไปนั้น  ผู้ชุมนุมยังคงชุมนุมต่อเนื่องและเพิ่มจำนวนมากขี้น บางครั้งเกิดสถานการณ์รุนแรง เช่นการนเผาทำลายสิ่งของสถานที่ ใกล้เคียงที่ชุมนุม หรือบางแห่งมีการกระทบกระทั่งกันระหว่างตำรวจ กับผู้ชุมนุมที่มีท่าทียั่วยุ ขณะนั้นเอง ก็มีโดรน น่าสงสัย บินรอบๆที่ประชุมนานหลายนาที และหลายครี้ง ก่อความวิตกกังวล และไม่พอใจในที่ชุมนุมอย่างมาก

สส.หญิงอเล็กซานตราฯ ทำหนังสือถืงหน่วยงาน ของกองทัพสหรัฐชื่อU.S. Customs and Border Protection (CBP) แสดงความกังวลและตั้งคำถามถึงการใช้โดรน คอยสอดส่องผู้ชุมนุมว่าถูกต้องตามกฎหมายและเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ได้คำตอบเพียงว่าได้รับการร้องขอจากหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามสถานการณ์ และระมัดระวังเหตุสุดวิสัยที่อาจเกิดขึ้น

โดรนที่ทหารใช้ คือรุ่น Predeter Drone CBP-104 ปกติใช้ตรวจการณ์ เส้นทางชายแดนของรัฐโดยมีรัศมีทำการจากชายแดนเข้าสู่พื้นที่ระยะ 100 กม. 

…………………………………………………….

Cr: CNN