ฟังศ.นพ.ยง ชี้ชัดๆ ไม่มีโรคติดต่อในปท.15วันแล้ว ไทยอยู่ภาวะปลอดภัยหรือยัง?

0

จากที่วันนี้(10มิ.ย.63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.แถลงเผยประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย เป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้าพักในสถานกักกันของรัฐ หรือ state quarantine

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เสนอที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ว่าด้านที่พิจารณาอยู่ขณะนี้คือทางกฎหมาย แต่ต้องฟังทางด้านสาธารณสุขและแพทย์ด้วย นักกฎหมายก็ดี ใครก็ดี ไปตัดสินไม่ได้ ต้องฟังคณะแพทย์

ทั้งนี้นายวิษณุ ยังกล่าวอีกว่า การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ และเหมือนที่เคยบอกมาตลอดว่า มี พ.ร.บ.โรคติดต่อเป็นหลักอยู่ และยังมี พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ร.บ.ระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งเป็นกฎหมายปกติที่ใช้ก่อนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

“หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็กลับมาใช้กฎหมายปกติ หากมีช่องโหว่และช่องว่างก็ต้องเรียนรู้และแก้ปัญหา ส่วนการใช้มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ปิดช่องโหว่ได้แค่บางส่วน เช่น การบูรณาการระหว่างจังหวัดที่ติดกัน แต่จะไปถึงขนาดกำหนดเคอร์ฟิวไม่ได้ ที่สุดแล้วเรื่องนี้คงออกได้ 3 แนวทาง คือ คง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้, ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ผ่อนคลายมาตรการหลายอย่างออกไป หากเราเลิก พ.ร.ก.ไป แล้วสถานการณ์รุนแรงก็ประกาศใหม่ ไม่ได้ยากอะไร”

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กด้วยว่า โควิด -19 เราไม่มีโรคติดต่อระบาดในประเทศมา 15 วันแล้ว เราอยู่ในภาวะปลอดภัยหรือยัง

ในทางระบาดวิทยา ถ้าโรคนั้น เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทย และมีระยะฟักตัว 14 วัน  ถ้าเราไม่มีโรคเป็น 2 เท่าของระยะฟักตัว คือ 28 วัน ก็หมายความว่าเราขจัดโรคนั้นออกไปได้หมดสิ้น

แต่สำหรับ โควิด -19 มีการระบาดอยู่ทั่วโลก รวมทั้งเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกกลาง อย่างมาก ในอินเดีย บังกลาเทศก็มี

ในทางระบาดวิทยาถือว่ายังอยู่ในบริเวณเดียวกับประเทศไทย เช่นเรากวาดล้างโปลิโอ โปลิโอไม่มีอยู่ในประเทศไทยแล้ว แต่ยังมีอยู่ในพื้นที่ ที่ถือว่าใกล้เคียงกับประเทศไทย เราก็ไม่ถือว่าประเทศไทย เป็นประเทศปลอดโปลิโอ

เราก็ยังต้องให้วัคซีน โปลิโอกันต่อเนื่องต่อไป ดังนั้น โควิด -19 ถึงแม้จะไม่มีการระบาดในประเทศไทย มากกว่า 28 วัน ก็ยังไม่ถือว่า เราเป็นเขตปลอดโรค

ประเทศไทยพร้อมที่จะเกิดการระบาดเกิดขึ้น อีกเมื่อไหร่ก็ได้ การปฏิบัติตนในการป้องกันโรค ไม่ให้เกิดการระบาดในประเทศไทย อย่างที่ทำในระยะแรก ทุกมาตรการ จะต้องมีระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด และจะต้องดำเนินต่อไป ยังเป็นการยากที่จะทำให้ โควิด -19 หมดไปจากบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงประเทศไทย และในโลก

ที่มา : เฟซบุ๊กYong Poovorawan