“ทนายอานนท์” ชี้เจ้าหน้าที่นำทรัพย์ราชการใช้ส่วนตัว โทษถึงจำคุกตลอดชีวิต แต่ทำไมไม่กลัวโพสต์อวดมีอำนาจวาสนา?

0

จากกรณีที่ เพจเฟซบุ๊กชื่อ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์ว่า ฮ.สนง.ตำรวจแห่งชาติ โผล่แก้บน ประทัด 3 ล้านนัด วัดไอ้ไข่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้รับความสนใจจากคนในสังคมอย่างมาก พร้อมแสดงความคิดเห็น โดยบางคนมองว่าสามารถเอาทรัพย์สินของทางราชการมาใช้ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือนั้น

ต่อมา พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้มีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 ให้เข้าไปประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งจะขาดจากตำแหน่งเดิมตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.63 เป็นต้นไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การโยกย้ายในครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการที่นำ เฮลิคอปเตอร์ลงจอดที่วัด หรือการจุดประทัด 3 ล้านนัด แต่มาจากการที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม และไม่สมควรเป็นอย่างยิ่งที่นำ เฮลิคอปเตอร์ลงจอดกลางลานวัด แม้ว่าจะเป็นการทำตามหน้าที่ร่วมวางมาตรการควบคุมป้องกันไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

ล่าสุด ทนายอานนท์ เชื้อสัตตบงกช ได้โพสต์แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า #นำทรัพย์ราชการไปใช้ส่วนตัว ผิดวินัยร้ายแรง และโทษจำคุกสูงจริงเหรอ ทำไมเขาไม่กลัวกัน!! #ต้องถือว่าใครมีอำนาจวาสนา ส่วนมากก็มักใช้อำนาจ แสวงหาประโยชน์ใส่ตัวเองให้มากที่สุด จนเกิดค่านิยมความเคยชิน และถูกชาวบ้านเอาไปนินทากันสนุกปากแค่นั้น

แต่มาถึงทุกวันนี้ ซึ่งเป็นยุคของสังคมโซเชียล ที่ถือเป็นยุคสมัยใหม่ และปัจจุบันเมื่อเกิดการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่ในลักษณะนี้ ก็จะมีการนำภาพมาโพสต์ และแชร์ต่อในโลกออนไลน์ จนทำให้ผู้บังคับบัญชาต้องออกมาชี้แจง และยอมรับผิดชอบ

จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้แล้ว เพราะเมื่อความผิดไปปรากฏต่อหน้าสาธารณะชนหลายหมื่นคน แต่ตนจะบอกไม่รู้ นั่นหมายถึงการละเว้นการปฏิบัติการณ์ของตน และตามหน้าที่ความรับผิดชอบของหัวหน้าสถานี ซึ่งถ้ามามองในแง่หลักกกฎหมายจริง ๆ การนำรถ หรือทรัพย์ของราชการไปใช้เป็นประโยชน์ส่วนตน ผู้ที่นำไปใช้ รวมถึงผู้บังคับบัญชาที่รู้เห็น นอกจากจะต้องรับผิดทางวินัยที่ร้ายแรง ตามระเบียบสำนักนายกว่าด้วยรถราชการ พศ.2523 แล้ว ยังมีบทลงโทษทางอาญาที่หนัก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ที่วางโทษผู้ที่นำทรัพย์ราชการไปใช้เป็นประโยชน์ส่วนตน สูงถึงจำคุกตลอดชีวิต

ที่ผ่านมา ศาลได้มีการตัดสินลงโทษ บรรดาผู้บังคับบัญชาที่มีอำนาจ และแอบใช้อำนาจ นำทรัพย์สินราชการไปใช้ในงานส่วนตัวมาแล้วหลายราย แต่ก็แปลกที่ยังไม่ยอมเข็ดขยาด หรือเกรงกลัวกัน ทุกวันนี้ก็ยังพบเห็นกันเป็นประจำ ก็อยากฝากบอกไปถึงบรรดาพวกที่ชอบอวดเบ่ง ใช้อำนาจนำรถราชการมาใช้นอกเวลากันด้วยนะครับ อย่าขับมาอวดมาโชว์กันเลย นอกจากจะไม่เท่แล้ว ยังเป็นการขับมาประจานตัวเองปล่าว ๆ ถ้าพอมีเงินก็ลงทุนซื้อเหมือนชาวบ้านเขาซะ อย่าขับมาเลยอายเขาครับ เจ้านาย!!!

#ประมวลกฎหมายอาญา
#มาตรา 151 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ เทศบาล สุขาภิบาลหรือเจ้าของทรัพย์นั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสี่แสนบาท

#ฎีกาที่ 4828/2533
จำเลยรับราชการเป็นนายช่างโยธา 5 ตำแหน่งหัวหน้าหน่วยจราจรสงเคราะห์ประจำเขตการทางสงขลา กรมทางหลวง ในการปฏิบัติหน้าที่จำเลยมีอำนาจสั่งอนุญาตให้เบิกจ่ายน้ำมันและอนุญาตให้ใช้รถยนต์ในเขตการทางสงขลาด้วย การที่จำเลยได้สั่งให้ใช้รถของราชการและสั่งอนุญาตให้เบิกจ่ายน้ำมันของราชการสำหรับรถดังกล่าวขนเสาซีเมนต์ป้ายจราจรจากแขวงการทางสงขลาไปยังจุดติดตั้งในกิจการส่วนตัว จึงเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่กรมทางหลวง ย่อมเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151/

Posted by อานนท์ เชื้อสัตตบงกช on Monday, June 8, 2020

ที่มา : อานนท์ เชื้อสัตตบงกช