สธ.ศรีสะเกษ แจงข้อกม.เตือนเคส “น้องการ์ตูน” แอบอ้างเป็นพยาบาล โทษหนักเอาเรื่อง

0

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของนางพยาบาลรายหนึ่ง ถ่ายรูปคู่กับแฟนหนุ่มที่เป็นตำรวจ แต่ต่อมาก็ได้มีเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง แฉว่าที่แท้สาวพยาบาลคนดังกล่าว ไม่ได้เป็นพยาบาลจริง เป็นเพียงสาวเชียร์เบียร์เท่านั้น เนื่องจากพบพิรุธหลายอย่าง ขนาดชื่อสถาบันที่ตัวเองเรียนจบมา ก็ยังอ่านผิด

ต่อมาได้มีประเด็นเพิ่มเติมจากพี่ชายของนายสิบตำรวจ แฟนหนุ่มที่ปรากฎในรูปคู่ของสาวพยาบาลคนนี้ ซึ่งพี่สาวได้เปิดเผยว่า น้องการ์ตูนเอาชุดเพื่อนมาใส่ จากชุดธรรมดา กลายเป็นชุดปฏิบัติหน้าที่ แล้วก็เป็นชุดขาว คนที่โดนเขาหลอกก็มักจะเป็นข้าราชการ นายสิบ ทหาร ในตอนแรกจะทำเหมือนรักกัน พยายามจะให้จดทะเบียนสมรสให้ได้ ซึ่งตอนที่ฝ่ายหญิงมารักกับน้องชาย เจ้าตัวก็ยังไม่หย่ากับแฟนเก่าที่จดทะเบียนสมรสกัน และพยายามให้น้องไปกู้เงินเพื่อมาออกรถ ออกรถเสร็จ เงินส่วนต่างกว่าแสนบาท ฝ่ายหญิงก็เอาไปใช้จ่าย น่าจะเอาไปเกือบ 1.5 แสนบาทเลย นอกจากนี้ยังมีพยาบาลสาวรายหนึ่งที่ จ.ศรีสะเกษ เล่าถึงประเด็นของน้องการ์ตูนด้วยว่า ตอนแรกที่ตนเห็นคลิปใน TikTok ตนเลยสอบถามเจ้าตัวว่า จบพยาบาลรุ่นไหน เขาก็ตอบว่า จบพยาบาลจากสถาบันแห่งหนึ่ง รุ่นที่ 7 แล้วก็ลบคอมเมนต์ ก่อนจะบอกใหม่ว่า จบพยาบาล รุ่นที่ 9 ตนจึงเอาเรื่องไปถามพี่ที่จบจากสถาบันแห่งนี้ อายุประมาณ 40 ปี ว่ารู้จักกับคนนี้หรือไม่ แต่พี่เขาบอกว่าไม่รู้จัก ตนจึงไปเตือนว่าไม่ควรแอบอ้างว่าเป็นพยาบาล แต่น้องการ์ตูนก็ยืนยันว่าจบพยาบาลจริง ๆ พร้อมทิ้งท้ายว่าเดี๋ยวเอาใบจบมาฟาดหน้า เอาตีนมาเหยียบหน้า

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : พี่ชายนายสิบ ขอแฉอีก “พยาบาลเก๊” หลอกเอาเงินน้องไปเป็นแสน แถมคบแฟนใหม่แต่ไม่ยอมหย่าแฟนเก่า

 

ล่าสุดทางด้านนายแพทย์วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้เปิดเผยถึงประเด็นนี้ ระบุว่า คาดว่าเป็นรายแรกที่มีการแอบอ้างว่าเป็นพยาบาลแล้วนำเอาเครื่องแบบพยาบาลไปใช้ในทางที่มิชอบ แต่ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้น จะต้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งจากการที่ตนได้ตรวจสอบระเบียบกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วพบว่า ตาม ป.อาญา มาตรา 145 ผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน และกระทำการเป็นเจ้าพนักงานโดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการ และตาม พรบ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ พ.ศ.2528 มาตรา 27 ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล หรือมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการผดุงครรภ์ หรือมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ กระทำการพยาบาลหรือการผดุงครรภ์ หรือแสดงด้วยวิธีใด ๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิ์ประกอบอาชีพดังกล่าว

 

 

โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต ตาม พรบ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ พ.ศ.2528 และมาตรา 46 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 27 หรือมาตรา 43 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ขณะที่ทางด้านแพทย์หญิงเพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผอ.รพ.ศรีสะเกษ เปิดเผยเพิ่มเติมด้วยว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเกิดมีขึ้นได้ เนื่องจากว่า วิชาชีพแพทย์พยาบาลเป็นวิชาชีพที่ต้องปฏิบัติงานตรวจดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยด้วยความเหนื่อยยากลำบาก เป็นอาชีพที่ต้องเสียสละเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนที่บาดเจ็บป่วยไข้ต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 แพทย์พยาบาลทุกคนต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อรักษาผู้ป่วย ตนเห็นว่า สภาการพยาบาลควรที่จะมีการดำเนินการหรือว่ามีมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่มีสิทธิ์มีการสวมใส่ชุดพยาบาลอย่างไม่มีสิทธิ์และไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายอีกต่อไป

 

อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่า นายประหยัด อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นลุงของน้องการ์ตูน เมื่อทราบข่าวจึงได้เปิดใจบอกกับสื่อว่า หลานสาวคนนี้ได้ออกจากบ้านเพื่อไปหางานทำหลายปีแล้ว แต่ไม่ทราบว่าทำงานที่ใด รู้แต่ว่ารับจ้างเป็นสาวเชียร์เบียร์ตามต่างจังหวัด น้องการ์ตูนนั้นจบแค่เพียง ม.3 และไม่เคยรู้มาก่อนว่าเรียนจบพยาบาล หรือใส่ชุดมาให้เห็น ซึ่งนาน ๆ จะเจอกันที และทราบข่าวว่ามีการไปแต่งงานกับทหารนายหนึ่ง แต่ไม่ทราบว่าจังหวัดใด เพราะไม่ได้เชิญไปร่วมงาน