ทรัมป์หาชาย75ถูกตร.ผลักล้มหัวฟาดสาหัสจัดฉาก! ผู้ว่าฯรัฐNewYorkซัดปธน.โง่ควรขอโทษ

0

จากที่วันนี้(10มิ.ย.63) เฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate General NY ได้โพสต์ข้อความ สกญ.ณ นครนิวยอร์ก รายงานข้อมูลและพัฒนาการในรัฐ/ นครนิวยอร์กและเขตอาณาสืบเนื่องจากการเสียชีวิตของนาย George Floyd ตามปรากฏในแหล่งข่าวต่าง ๆ

  1. พัฒนาการล่าสุดในรัฐนิวยอร์ก ปธน. ทรัมป์ได้ลงข้อความในทวิตเตอร์ตั้งคำถามต่อคลิปวีดิโอที่ผู้ประท้วงชายอายุ 75 ปีได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะหลังจากถูก จนท. ตำรวจเมือง Buffalo จำนวน 2 นาย ผลักจนล้มไปกระแทกฟุตบาทว่า อาจเป็นการจัดฉาก (set up) และผู้ประท้วงคนดังกล่าวล้มแรงกว่าที่ถูกผลัก

ทั้งนี้ จนท. ตำรวจ 57 นายในเมือง Buffalo ได้ลาออกจากทีมผจญเหตุฉุกเฉิน (emergency response team) หลังจากที่ จนท. ตำรวจข้างต้นถูกสั่งพักงานและอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวน โดยนาย Andrew Cuomo กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายได้และน่าละอายอย่างยิ่ง (wholly unjustified and utterly disgraceful)

นาง Kelly V. Zarcone ทนายความของนาย Martin Gugino ผู้ประท้วงชายวัย 75 ปีที่ถูก จนท. ตำรวจ เมือง Buffalo ทำร้าย ได้ออกแถลงการณ์ว่า ตนไม่เข้าใจว่าเหตุใด ปธน. ทรัมป์ถึงตั้งคำถามในทวิตเตอร์ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามข้อ 1.1 เป็นการจัดฉาก เนื่องจากเป็นข้อกล่าวหาที่เลวร้าย ร้ายแรง และไม่เป็นความจริง (dark,dangerous and untrue) ต่อนาย Gugino ซึ่งเป็นผู้ประท้วงโดยสันติ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นอกจากนี้ นาย Byron Brown นายกเทศมนตรีเมือง Buffalo ได้ตอบโต้ ปธน. ทรัมป์ผ่านทวิตเตอร์ว่า ทางการเมือง Buffalo กำลังให้ความสำคัญต่อการเยียวยาและดำเนินการต่อต้านอยุติธรรมที่เกิดจากสีผิวและเชื้อชาติ โดย จนท. ตำรวจทั้งสองนายจะได้รับการพิจารณาโทษอย่างเหมาะสม

ในช่วงการแถลงข่าวประจำวัน นาย Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เห็นว่า ปธน. ทรัมป์ควรขอโทษที่ตั้งข้อสงสัยผ่านทวิตเตอร์ว่าเหตุการณ์ที่ผู้ประท้วงชายวัย 75 ปีถูก จนท. ตำรวจเมือง Buffalo ผลักจนล้มเป็นการจัดฉาก พร้อมทั้งเห็นว่าข้อสงสัยดังกล่าวน่าตำหนิและโง่เขลา (reprehensible and dumb)

ในช่วงการแถลงข่าวประจำวัน นาย Bill de Blasio นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กประกาศว่า ในแต่ละ borough ของนครนิวยอร์ก (Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queens และ Staten Islands) จะตั้งชื่อถนน 1 สายว่า ‘Black Lives Matter’ เพื่อส่งสัญญาณว่านครนิวยอร์ก รวมทั้งสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับชีวิตของคนผิวสี โดยหนึ่งในถนนทั้งห้าสายคาดว่าจะอยู่ใกล้กับที่ทำการของ City Hall

  1. พัฒนาการล่าสุดในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อ 8 มิ.ย. 2563 นาย Cory Booker วุฒิสมาชิกรัฐนิวเจอร์ซีย์ พรรคเดโมแครต (D-NJ) ได้เสนอร่างกฎหมายใหม่เพื่อยุติการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของ จนท. ตำรวจ และทำให้ง่ายยิ่งขึ้นที่จะระบุ ค้นหา และดำเนินคดีต่อ จนท. ตำรวจที่ประพฤติผิด ต่อมา นาย Booker ได้ให้สัมภาษณ์กับ สนข. CNN ว่า ที่ผ่านมา สังคมอเมริกันแก้ปัญหาความเจ็บป่วยทางจิตไม่ใช่ด้วยการบำบัดรักษาทางการแพทย์ แต่ด้วยตำรวจ คุก และการคุมขัง

สหรัฐฯ ไม่มีโครงสร้างสังคมที่สะท้อนค่านิยมความดีงามและความรักต่อผู้อื่น ดังนั้น เมื่อประชาชนเริ่มเรียกร้องให้ลด/ ยกเลิกเงินสนับสนุนตำรวจ สิ่งที่ตนได้ยินจากนักรณรงค์ด้านสิทธิต่าง ๆ จะเป็นในแนวทางว่ามีหนทางอื่นที่ดีกว่าในการใช้งบประมาณซึ่งจะลดอัตราการเกิดอาชญากรรม และยกระดับศักยภาพของมนุษย์

ที่มา : เฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate General NY