ตามแผน? ธนาธรโวยลั่น จับนศ.ผูกโบว์แต่รัฐไทยไม่ไปตามหาคนอุ้มวันเฉลิม

0

จากกระแสว่ามีการอุ้มวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมทางการเมือง และผู้ต้องหาคดีกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะลี้ภัยอยู่ในกัมพูชาเมื่อ 4 มิ.ย.63

ทั้งนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจกัมพูชา ได้ออกมาเผย จะสอบสวนเรื่องนายวันเฉลิม ที่มีข่าวว่าหายไป และปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่กลุ่มสิทธิอ้างว่าเป็นการลักพาตัว ขณะที่นายเขียว โสเพียะ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ทางการกัมพูชาไม่สามารถตรวจสอบเรื่องนี้ได้ จนกว่าจะได้รับคำร้องเรียนจากสถานทูตไทยในกัมพูชา หรือญาติของนายวันเฉลิมเข้าแจ้งความอย่างเป็นทางการที่สถานีตำรวจในกัมพูชา

ในขณะที่วานนี้(9 มิ.ย.63) สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย  หรือ สนท. นำโดย นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ “เพนกวิน” นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำสนท. ได้เริ่มเคลื่อนไหวผูกผูกริบบิ้นสีขาวตามสถานที่ต่างๆ เช่น บริเวณ ลานพระบรมรูปทรงม้า ,  กองทัพภาคที่ 1,  กองทัพบก , กระทรวงกลาโหม ,อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ด้านเพจ เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak ได้โพสต์ข้อความระบุว่า… เมื่อสักครู่นี้ไปผูกโบว์ขาวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  ก็เลยโดนตำรวจมาห้ามไม่ให้ผูก เรามา 4 คนแต่ตำรวจมากัน 30 กว่าคน ตอนแรกตกลงว่าจะให้เราถ่ายรูปได้แต่สุดท้ายโดนจับมาที่ สน.สำราญราษฎร์ ล่าสุดทนายเพิ่งมา กำลังจะเริ่มการสอบสวนครับ ผลเป็นยังไงจะอัพเดทให้ทราบกันอีกทีครับ

ระหว่างนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผูกโบว์ขาวที่รถ ที่รั้วบ้าน ที่ไหนก็ได้ ผูกกันให้เต็มเมือง เพื่อแสดงจุดยืนทวงความยุติธรรมโดยวิธีสันติครับ ขอบคุณมากครับ #โบว์ขาวทวงความยุติธรรม

ต่อมาหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า และบุตรชายนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นถึงกรณีนายวันเฉลิม โดยลากโยงมาที่การควบคุมตัวกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรม

เกือบสัปดาห์ที่วันเฉลิมถูกอุ้มหาย รัฐไทยไม่เพียงไม่ตามหาตัวผู้มีส่วนในการอุ้ม แต่ยังจับนศ.ที่ผูกริบบิ้นขาวเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่เพื่อนร่วมชาติ เราไม่ได้แค่ตามหาคนหาย แต่ต้องตามหาสิทธิพลเมือง ตามหาความเป็นธรรม ที่ถูกอุ้มหายไปด้วย กม.ต้องไม่ถูกใช้รังแกประชาชนผู้ต่อสู้กับอำนาจ

ที่มา : ทวิตเตอร์Thanathorn [email protected]_FWP