พยาบาลรอดตายจากเหตุไฟไหม้ ตามหาชายดับเพลิงผู้ช่วยชีวิต รอนานถึง 37 ปี จนได้พบหน้ากัน

0

ภาพถ่ายบนหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งได้บันทึกเหตุการณ์เพลิงไหม้ในอพาร์ตเมนต์ ที่นิวยอร์ก เมื่อเดือนธันวาคม 2526 ได้สร้างฮีโร่หนุ่มนักดับเพลิง ชื่อว่า ยูจีน พูเลีย ที่ช่วยชีวิตเด็กหญิงคนหนึ่ง อายุ 4 ปี ชื่อว่า เดียร์ดราเทย์เลอร์

เวลาผ่านไปนานถึง 37 ปี เด็กหญิง เดียร์ดรา เทย์เลอร์ ในวันนั้น ปัจจุบันมีอายุ 40 ปีแล้ว ซึ่งประกอบอาชีพเป็นพยาบาล อยู่ที่รัฐเวอร์จิเนีย โดยมีครอบครัวที่อบอุ่น ประกอบไปด้วยสามีและลูกอีก 2 คน แต่เธอไม่เคยลืมเรื่องราวในอดีตเลย ยังคงเก็บรูปภาพจากหน้าหนังสือพิมพ์ไว้ติดตัวอยู่ตลอด และคิดเสมอว่าถ้าไม่มียูจีนช่วยชีวิตในวันนั้น เธอคงไม่มีวันนี้

เดียร์ดรา เทย์เลอร์ ใช้เวลาหลายปีค้นหาเบาะแสบนอินเทอร์เน็ต ด้วยความหวังว่าจะได้พบผู้มีพระคุณช่วยชีวิตเธออีกครั้ง จนกระทั่งเมื่อเกิดวิกฤต โควิด-19 เดียร์ดรา ต้องไปช่วยงานรับมือผู้ป่วยที่โรงพยาบาลในเมืองบรูคลิน นิวยอร์ก

จนกระทั่งวันหนึ่ง ระหว่างที่เดียร์ดรา กำลังปฏิบัติหน้าที่ เธอมีโอกาสคุยกับพนักงานดับเพลิงนิวยอร์กคนหนึ่ง เธอได้เล่าเรื่องราวฮีโร่ของเธอให้เขาฟัง เขาจึงโทรศัพท์ไปหาหัวหน้าหน่วยดับเพลิง Ladder 20 ของเขตแมนฮัตตัน เมื่อเขาได้ฟังเรื่อง ก็ทราบทันทีว่าคนที่เธอตามหานั้นเป็นใคร จึงรู้ว่าเขาคือ ยูจีน อายุ 75 ปี ซึ่งได้เกษียณอายุไป 24 ปีแล้ว หลังจากเลิกงาน เดียร์ดรา จึงรีบติดต่อไปหายูจีน เธอดีใจมากที่ได้ยินเสียงของเขา ส่วนยูจีนเองก็ดีใจไม่น้อยเช่นกัน ทั้งคู่ได้พูดคุยกันอย่างซึ้งใจ

ตัวของ เดียร์ดรา จะจดจำเรื่องราวในวันนั้นได้ไม่มาก เนื่องจากเธอยังเด็กมาก แต่ยูจีนจำมันได้เป็นอย่างดี เขาเล่าย้อนเหตุการณ์ในวันนั้นว่า มีหญิงสาวร้องขอให้เขาเข้าไปช่วยลูกของเธอที่ติดอยู่ในอพาร์ตเมนต์ เขาฝ่ากลุ่มควันโขมงเข้าไปเจอเด็กหญิงที่หมดสติ แล้วปฐมพยาบาลจนเธอฟื้นคืนสติ หลังจากนั้น ยูจีนก็ไม่ได้เจอเธออีกเลย แต่ก็นึกถึงเด็กคนนั้นอยู่เสมอ และยังเก็บหน้าหนังสือพิมพ์ไว้เช่นกัน

 

จนถึงวันนี้ ยูจีนดีใจมากที่ได้รู้ว่า เด็กหญิงตัวน้อยที่เขาช่วยชีวิตไว้ในวันนั้นเติบโตมาอย่างดี มีครอบครัวอบอุ่น มีจิตใจที่ดี และที่สำคัญ เธอทำงานเสียสละเพื่อช่วยชีวิตผู้อื่นเช่นเดียวกัน และหวังว่าจะได้เจอเธอสักครั้งถ้ามีโอกาส

 

 

ขอบคุณ: ข้อมูลจาก CNN และภาพจากเฟซบุ๊ก Deirdre Taylor