โฆษกตร.กัมพูชาแถลงไม่ได้จับวันเฉลิม ยังไม่ชัดหายไปจริงหรือไม่?

0

จากกระแสว่ามีการอุ้มวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมทางการเมือง และผู้ต้องหาคดีกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในกัมพูชา เมื่อ 4 มิ.ย.63

ทั้งนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ตำรวจกัมพูชา ได้ออกมาเผย จะสอบสวนเรื่องนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวไทยลี้ภัยในกัมพูชาที่มีข่าวว่าหายไป และปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่กลุ่มสิทธิอ้างว่าเป็นการลักพาตัว

ด้านนายเชย์ คิม เคือน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กัมพูชาแถลงวันนี้ยืนยันว่า ตำรวจและทางการกัมพูชาไม่ได้จับกุมนายวันเฉลิม และกำลังเปิดการสอบสวนอยู่ ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ข่าวเรื่องเขาหายไปมีความถูกต้องมากน้อยเพียงใด

“ผมยืนยันได้ว่าเจ้าหน้าที่ของกัมพูชา และตำรวจไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจับกุมนักกิจกรรมไทย และเรากำลังจะเปิดการสอบสวน แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าการถูกอุ้มหายตัวไปของเขาเป็นความจริงเพียงใด” โฆษกตำรวจกัมพูชา กล่าวกับAFP

ขณะที่นายเขียว โสเพียะ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ทางการกัมพูชาไม่สามารถตรวจสอบเรื่องนี้ได้ จนกว่าจะได้รับคำร้องเรียนจากสถานทูตไทยในกัมพูชา หรือญาติของนายวันเฉลิมเข้าแจ้งความอย่างเป็นทางการที่สถานีตำรวจในกัมพูชา

ซึ่งก่อนหน้านี้โฆษกกระทรวงมหาดไทย กัมพูชาแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า รายงานข่าวของกลุ่มฮิวแมนไรท์สวอทช์ เป็นข่าวเท็จ เรื่องที่อ้างผู้เห็นเหตุการณ์และภาพจากกล้องวงจรปิดว่า นายวันเฉลิมถูกลากขึ้นรถกลางวันแสก ๆ หน้าที่พักในกรุงพนมเปญ

“กลุ่มสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์วอทช์ เปิดเผยอ้างปากคำพยานและภาพจากกล้องวงจรปิดว่า นายวันเฉลิม ถูกลากตัวขึ้นรถในกรุงพนมเปญกลางวันแสกๆ เมื่อสัปดาห์ก่อน ต่อมาโฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาแถลงว่า รายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์อาจเป็นเฟคนิวส์

อย่างไรก็ตามวันนี้(9 มิ.ย.63) น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม ได้เข้ามายื่นหนังสือต่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมการธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เพื่อให้คณะกรรมาธิการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

“หวังว่าจะสามารถนำตัวนายวันเฉลิมกลับมาได้โดยเร็ว เพราะเรายังมีความหวังอยู่ ขอขอบคุณเด็กๆที่ตื่นตัวกลายเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้น เรามีความรู้สึกว่าเด็กสมัยใหม่มีความสนใจกับการอุ้มหาย มาวันนี้ขอให้ทางการนำตัวน้องชายกลับมาอย่างปลอดภัย อยากให้กมธ.เร่งตามหาและติดตามน้องชายกลับมาเร็วๆ ขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยกันแชร์จนทำให้เกิดการติดตามว่านายวันเฉลิมอยู่ที่ไหนโดยขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานรัฐหน่วยงานไหนติดต่อมายังครอบครัวแต่อย่างใดและพร้อมยินดีให้ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐเพื่อร่วมกันตรวจสอบการหายตัวไปของนายวันเฉลิม”

ที่มาภาพTNEWS