จ้างก็ไม่เชื่อ! ทรัมป์ควันออกหู ชี้โพลล์CNN แค่เฟคนิวส์ให้ไบเด็นคะแนนพุ่ง

0

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ อารมณ์เสียตลอดสัปดาห์ เมื่อซีเอ็นเอ็นพาดหัวตัวโตว่า โจ ไบเด็นคะแนนพุ่งเหนือตนเอง ทั้งที่เพิ่งวิพากษ์วิจารณ์ พลเอกคอลิน พาวเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่กล่าวว่าจะลงคะแนนให้กับรองประธานาธิบดี โจไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมาถึงในเดือนพฤศจิกายน ขณะที่เคยสนับสนุนพรรคริพับลิกันมาตลอด

พาวเวลล์ให้สัมภาษณ์รายการ State of the Union ทางสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอาทิตย์ (7 มิย.63) และเรียกทรัมป์ว่าเป็นประธานาธิบดีที่ไร้ประสิทธิภาพ เพราะโกหกตลอด ไม่เอาไหนทั้งแก้ปัญหาการประท้วงและไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ

ซีเอ็นเอ็นโพลล์ชี้คะแนนของไบเด็นเหนือทรัมป์ 14 %ในด้านแก้ปัญหาการประท้วง แน่นอนคะแนนส่วนใหญ่ได้จากคนอเมริกันอาฟริกัน ไบเด็นได้เข้าร่วมงานศพจอร์จ ฟลอยด์และเดินร่วมกับผู้ประท้วงที่วอชิงตันดีซีช่วงหนึ่งด้วย  ส่วนคะแนนด้านเศรษฐกิจ ทรัมป์ยังนำอยู่ ทรัมป์ 51%ส่วนไบเด็น 46%

ทรัมป์โต้กลับว่า พาวเวลล์และไบเดนเป็นพวกหัวแข็งทั้งคู่  พร้อมโจมตีเรื่องการมีส่วนร่วมของพาวเวลล์กับสงครามในอิรัก โดยทรัมป์ได้เหน็บว่าพาวเวลล์ว่ามีความรับผิดชอบมาก ที่นำสหรัฐเข้าสู่สงครามหายนะในตะวันออกกลาง และที่ผ่านมาได้รับการยกย่องเชิดชูเกินจริงไป และสำหรับไบเด็น ทรัมป์ชี้เปรี้ยงเป็นโพลล์ที่ปลอมและมีเจตนาแอบแฝง “I felt were FAKE”

พาวเวลล์ เป็นชาวอเมริกันอาฟริกันคนแรกที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ในสมัยประธานาธิบดี จอร์จ บุช ทั้งพ่อและลูก และเคยเป็นประธานคณะผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของสหรัฐฯ ในช่วงที่เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย เมื่อปี 2534 

ยังมีอดีตสมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกันจำนวนมาก ที่ออกมาวิจารณ์การทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ รวมถึงอดีตรัฐมนตรีกลาโหม พลเอกเจมส์ แมตต์ทิส ที่ประณามการรับมือการประท้วงของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย

………………………………………………………

Cr: NYmag, Marketwatch