WHOผวาวันเดียวติดเชื้อ1.36แสน! อนุทินอึ้ง ไทยติดเชื้อเพิ่มมาตปท.เกือบทุกเที่ยวบิน

0

จากที่(9 มิ.ย.63)  พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล หรือ หมอบุ๋ม ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย เป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ ซาอุฯ เนเธอร์แลนด์ อยู่ในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ ส่วนการติดเชื้อในประเทศ 0 ราย เป็นวันที่ 15

ทั้งนี้เมื่อถามว่าตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์ที่ปลอดภัยหรือยัง โดยหมอบุ๋ม กล่าวว่า หลักการระบาดวิทยา ใช้ 2 เท่าระยะการฟักตัวที่ยาวที่สุดคือ 28 วัน ถ้าไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ ฉะนั้นจึงต้องรอ 28 วันผ่านไปก่อนจึงจะมีความเสี่ยงต่ำ

ขณที่เว็บไซต์ worldometers ได้รายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ใน 215 ประเทศ  ล่าสุดเช้าวันนี้ (9 มิ.ย.)  มีผู้ติดเชื้อรวม 7,188,561 ราย เสียชีวิต 408,231 คน รักษาหายแล้ว 3,506,780คน

โดยสหรัฐอเมริกายังคงมีผู้ติดเชื้อสูงสุดที่   2,025,773 คน  24 ชั่วโมงที่ผ่านมาติดเชื้อเพิ่ม +18,324 คน  เสียชีวิตรวม 113,051 ราย  ตามด้วย บราซิล ยอดผู้ติดเชื้อรวม 710,887 คน ติดเชื้อเพิ่ม 18,925 ราย เสียชีวิตแล้ว 37,312 ศพ

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยขณะนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศมา 2 สัปดาห์กว่าแล้ว แต่เรายังต้องระวังอยู่ สังเกตจากคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะมีผู้ติดเชื้อทุกเที่ยวบิน แสดงว่าการติดเชื้อในต่างประเทศยังมีอยู่ ดังนั้นถ้าเราจะไปเปิดประเทศทันทีอาจจะยังไม่ปลอดภัยสำหรับในประเทศ ก็ต้องระวัง

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าการผ่อนคลายเฟส 4 จะต้องสอดคล้องกับพ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าต้องสอดคล้องกัน ซึ่งรวมถึงโรงเรียนที่จะเปิดเทอมในเดือนก.ค.นี้ด้วย ทุกอย่างต้องหารือกันด้วยเหตุและผล สำคัญที่สุดคือไม่ให้คนไทยติดเชื้อ โดยเฉพาะในเด็กต้องระวัง และเราต้องมั่นใจจริงๆว่าไม่มีการแพร่ระบาด อย่างน้อยการที่เราระมัดระวังมากๆส่งผลให้เห็นว่าประเทศไทยไม่มีการติดเชื้อ และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นไปเรื่อยๆไม่มีทางที่จะถอยหลังลงไป ยกเว้นจะมีซุปเปอร์สเปรดเดอร์ (การแพร่เชื้อโรคไปยังบุคคลอื่นจำนวนมาก) อีกครั้ง แบบนี้ต้องมาว่ากันใหม่ ซึ่งไม่น่าจะมี

นอกจากนี้สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า ดร.เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยในวันที่ 8 มิ.ย. 2563 ว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นวันที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่การระบาดเริ่มขึ้นเมื่อเดือนมกราคม

“เมื่อวันนี้ มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 136,000 ราย มากที่สุดในวันเดียวจนถึงตอนนี้ เกือบ 75% ของผู้ติดเชื้อเมื่อวาน มาจาก 10 ประเทศซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในทวีปอเมริกาและเอเชียใต้ ประเทศส่วนใหญ่ในแอฟริกากำลังเผชิญการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อโควิด-19

รวมทั้งมีรายงานการติดเชื้อในภูมิประเทศแบบใหม่ แม้ว่าเกือบทุกประเทศในภูมิภาคนี้จะมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 1,000 รายก็ตาม เรายังเห็นการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อในหลายพื้นที่ของยุโรปตะวันออก และเอเชียกลาง แม้ว่าสถานการณ์โดยรวมในยุโรปจะดีขึ้นเรื่อยๆ เรามีกำลังใจมากขึ้นที่หลายๆ ประเทศทั่วโลกกำลังมีสัญญาณที่ดีมากๆ”