รุนแรงไม่เลิก อเมริกันหัวร้อนขับรถพุ่งใส่ผู้ชุมนุมประท้วงต้านเหยียดผิวเวอร์จิเนีย

0

หัวหน้ากลุ่มคูคลักแคลน (Ku Klux Klan) ซึ่งเป็นกลุ่มขวาสุดโต่ง ขับรถกระบะส่วนตัว พุ่งเข้าใส่ผู้ชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว ที่เมืองเวอร์จิเนีย ผู้ประท้วงหนีแตกกระเจิง ไม่มีผู้บาดเจ็บ ผู้ถูกจับพบชอบโพสต์แนวความคิดรุนแรงในโซเชียลมิเดีย มีความเชื่อลัทธิผิวขาวเป็นใหญ่

เมื่อวานนี้ (8 มิย.63) สำนักข่าวเอ็นบีซี รายงานว่าชายชาวเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา,นายแฮร์รี่ รอเจอร์ส อายุ 36 ปี  ได้ขับรถกระบะพุ่งเข้าสู่ผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติเพื่อขอความเป็นธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์ฯ ไม่ปรากฏว่ามีผู้บาดเจ็บ

การประท้วงขอความเป็นธรรมให้คนผิวดำในอเริกา จุดชนวนขึ้นจากกรณีจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำอายุ 46 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวจับกุม และใช้เข่ากดคอจนเข้าขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในที่สุด  ที่เมืองมินนิแอโปลิส มลรัฐมินเนโซตา เมื่อวันที่ 25 พค.63 จนบานปลายเป็นการประท้วงต้านเหยียดผิว ลุกลามทั่วสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 2 สัปดาห์มาแล้ว

เหตุเกิดวันที่ 7 มิย.63 และเขาถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ สืบสวนภายหลังทราบว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มคลั่งผิวขาวสูงสุด/ผิวขาวเป็นใหญ่ (White Supremacist) และมักแสดงความคิดเห็นที่รุนแรงผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวเสมอ ปัจจุบันถูกขังและไม่ให้ประกันตัว

Ku Klux Klan, ย่อ: KKK) หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “เดอะแคลน” (the Klan) เป็นชื่อของขบวนการต่างๆในสหรัฐซึ่งสนับสนุนกระแสปฏิกิริยาสุดโต่งอย่างความสูงสุดของคนขาว (white supremacy) ชาตินิยมผิวขาว (white nationalism) การต่อต้านผู้อพยพเข้าเมือง เป็นกลุ่มขวาสุดโต่งที่มีบทบาทมากขึ้นในสมัย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

………………………………………………….

Cr:NBCnews