ผู้ว่าฯ จันทบุรี ลงนามประกาศ อนุมัติLGBT แต่งกายตามเพศสภาพ

0

ภายหลังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ประกาศให้นักศึกษา สามารถแต่กายตามเพศสภาพ ไม่ว่าจะเข้าเรียน รับปริญญาบัตร และหากใครดูหมิ่นเหยียดหยามเรื่องเพศต้องถูกลงโทษทางวินัย ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมมากมายในโลกออนไลน์นั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “ไม่เอาการเลือกปฏิบัติ” โพสต์ข้อความว่า โอ้โหหหหหหคุณพระ นี่มันเรื่องใหญ่เลยนะ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ลงนามประกาศ “ข้อปฏิบัติในการส่งเสริมความเสมอภาคและขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ

– ให้บุคลากรแต่งกายตามอัตลักษณ์ทางเพศ เพศสภาพ เพศภาวะ (ในวงเล็บ ตามข้อบังคับของหน่วยงาน*…ไปคุยกันต่อด้านล่าง)

– การประกาศรับสมัครงานต้องไม่กำหนดโดยเพศกำเนิด / เพศสภาพ / เพศสภาวะ

– ให้มีการสร้างความเข้าใจ เพื่อยุติการรังเกียจ ตีตรา และเลือกปฏิบัติต่อบุคคลทุกเพศ

อันดับเเรกต้องถือว่าเป็นทิศทางที่ดีในการดำเนินงาน เพื่อทำให้ปราศจากการรังเกียจ ตีตรา และเลือกปฏิบัติ ไม่ว่าต่อใครก็ตามในสังคม แต่หลังจากนี้ประชาชน ภาคประชาสังคมในจังหวัดจันทบุรี ควรร่วมกันติดตามนโยบายนี้ ว่าเมื่อประกาศใช้แล้วในทางปฏิบัตินั้น ได้ดำเนินการตามตัวอักษรที่ปรากฏหรือไม่ มิเช่นนั้นกระดาษที่เต็มไปด้วยน้ำหมึกข้อความเจตนาดีจะไม่มีความหมาย

*กลับมาที่ข้อสงสัยในตอนต้น หากการที่ได้ให้บุคลากรแต่งกายตามเพศสภาวะ แต่ยังแอบมีเงื่อนไขว่า ตามข้อบังคับของหน่วยงาน*

อยากชวนแลกเปลี่ยนและชี้เป้าว่า มีหน่วยงานไหน ที่ยังคงมีการกำหนดให้การแต่งกายเป็นไปตามเพศกำเนิดบ้าง ทั้งอย่างเป็นทางการ ประกาศผ่านลายลักษณ์อักษรและการบังคับโดยสภาวะเเวดล้อม?

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก “Tanwarin Sukkhapisit ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” ของ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ก็ได้มีการโพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า ผู้ว่าจันทบุรี​ออกประกาศแห่งความเท่าเทียมทางเพศฉบับประวัติศาสตร์​ จังหวัดแรกของประเทศไทย​ ขอแสดงความยินดี​กับหน่วยงาน​ต่าง ๆ สังกัดจังหวัด​จันทบุรี​ค่ะ​ ที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัด​ได้ลงนามในประกาศ​แห่งความเท่าเทียมทางเพศฉบับ​นี้ออกมา​

ถือเป็นความกล้าหาญ​และความก้าวหน้า​อย่างยิ่งค่ะ​ ที่ให้ความสำคัญ​กับสิทธิ​ในความเป็น​มนุษย์​อย่างเท่าเทียมกัน​ ไม่ให้เลือก​ปฏิบัติ​ เหยียด​หยามดูหมิ่นผู้มีความ​หลากหลาย​ทางเพศ​ในที่ทำงาน​ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้มีความหวังได้ว่าจะมีประกาศ​แบบเดียว​กันนี้ออกตามมาทั้ง​ 76 จังหวัด​ทั่วประเทศ​ไทย​เลยนะคะ​ #LGBTQ2020​ #PRIDEMonth2020

อย่างไรก็ตาม คนในโลกออนไลน์ต่างเข้ามาร่วมแสดงความเห็นเห็นต่อเรื่องดังกล่าว เช่น นี่คือคนที่เห็นความเสมอภาค และสิทธิของคนที่ต่างไปจากเพศตัวเอง ซึ่งน่าชื่นชมมากๆเลยค่ะ, เริ่ดค่ะ เยี่ยมยอดมากเลยค่ะ, อ่านแล้วชื่นใจค่ะ เอาใจช่วยทุกเพศเลย, เริ่ดค่ะ เยี่ยมยอดมากเลยค่ะ เป็นต้น

ที่มา : nada chaiyajit, ไม่เอาการเลือกปฏิบัติ และ Tanwarin Sukkhapisit ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์