เปิดใจ “น้องน็อต” เด็กชายยอดกตัญญูรับจ้างสารพัดหาเงินดูแลแม่ตาบอด

0

จากกรณีที่เฟซบุ๊กชื่อ “สมรัก โคกขำ” โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “สุดยอดของเด็กชายคนนี้ เด็กป.4ไปรับจ้างเขาบวชเณรได้เงินมา 300 ปั่นจักรยานพาแม่มากินก๋วยเตี๋ยว แม่ตาบอด คือทำให้แม่ทุกอย่าง หนูคือเด็กกตัญญูที่สุด”

ทั้งนี้ นางบุญแทน บุญสวัสดิ์ อายุ 39 ปี แม่ของ เด็กชายชานุพงษ์ คำขาว อายุ 10 ปี หรือ น้องน็อต เล่าว่า ตนพิการตาบอดมาสิบปีแล้ว เนื่องจากตนเคยไปทำงานรับจ้างล้างจานที่ร้านอาหารในอำเภอลานกระบือ

หลังเลิกงานกำลังจะกลับบ้าน เกิดเหตุการณ์วัยรุ่นทะเลาะวิวาทใช้อาวุธปืนลูกซองยิงใส่กัน ตนถูกลูกหลงกระสุนปืนแบบลูกปลายพุ่งเข้ามาใส่ใบหน้าของตนและดวงตาจนตาบอดไปหนึ่งข้าง ต่อมาตาอีกข้างเริ่มเลือนราง

“ลูกชายไปรับจ้างบวชเณรหน้าไฟ ได้นำเงินจำนวน 300 บาทมาให้ ตนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ลูกเป็นเด็กดีขยันทำงาน ปกติก็รับจ้างคนแถวบ้านไปซื้อของร้านค้าบ้าง รับจ้างทำงานบ้าง เมื่อได้เงินก็จะนำมาให้ประจำ”

ล่าสุด ในโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ธนรัตน์ นครกัณฑ์” ที่โพสต์ข้อความว่า สุดยอดเด็กกตัญญู น้องน็อต เด็กชายวัย 10 ขวบ รับจ้างบวชเณรหน้าไฟ หารายได้ เลี้ยงดูแม่ตาบอด ที่ตำบลถ้ำกระต่ายทอง อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร

บอกให้แม่อยู่บ้าน จะไปรับจ้างหาเงินมาให้แม่เอง เป็นห่วงแม่ กลัวแม่ลำบาก ถามว่าอยากได้อยากมีเหมือนเด็กคนอื่นมั้ย บอกอยากได้ แต่ไม่เอาดีกว่า จะเก็บเงินให้แม่ อยากซื้ออะไร เดี๋ยวขอแม่เอง บางวันได้เงินมาก็ปั่นจักรยานคันเล็ก ๆ พาแม่ไปกินก๋วยเตี๋ยว ไกลจากบ้าน 4- 5 กิโลก็ไป “จะเปิดเทอมแล้วจะเร่งรับจ้างหาเงินซื้อชุดนักเรียนใหม่ด้วย”

พร้อมกับอีกนึ่งข้อความว่า ขับรถพาครูบาโชคชัยกับหลวงพี่โต้ง วัดน้ำดิบไปหาน็อตกับแม่มา มอบทุนการศึกษาและของจำนวนหนึ่ง สนทนากันไปมา น็อตอยากบวชเรียนแต่ห่วงแม่มาก ๆ ครูบาโชคชัยเลยบอกจะบวชและส่งเรียน จนจบสูงสุด น็อตเลยตัดสินใจจะบวชเรียนแต่ขอให้แม่ไปบวชชีอยู่ด้วย จะขอบิณฑบาตรเลี้ยงแม่เอง อยากให้แม่อยู่ใกล้ ๆ ถ้าไม่ติดขัดอะไร 12 มิถุนายน นี้ ผมจะขับรถไปรับเอง มาบวชอยู่วัดด้วยกันสองแม่ลูกซะเลย รอสรุปอีกทีนะครับ (จริง ๆ ไม่ได้อยากไปวุ่นวายในครอบครัวน้อง แต่ช่วยไปแล้วนี่ช่วยเท่าที่ช่วยได้ละกัน เรื่องเงินไม่ไปยุ่งเกี่ยวแน่นอนครับ)

Posted by ธนรัตน์ นครกัณฑ์ on Monday, June 8, 2020

ที่มา : สมรัก โคกขำ และ ธนรัตน์ นครกัณฑ์