กัมพูชาให้ญาติวันเฉลิมมาแจ้งความเอง! เพจดังกางไทม์ไลน์ พบพิรุธอื้อหรืออาจโยงค้ายา?

0

จากกระแสว่ามีการอุ้มวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมทางการเมือง และผู้ต้องหาคดีกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะลี้ภัยอยู่ในกัมพูชา เมื่อ 4 มิ.ย.63 ซึ่งบ้างก็ว่าตายแล้วและบางคนก็พูดว่าอาจยังไม่ตาย ทำให้เกิดข้อสงสัยในข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นมาก?!?

ล่าสุดเฟซบุ๊ก ปราชญ์ สามสี เพจที่บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ทางการเมืองชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องวันเฉลิม ไว้ยอ่างน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เป็นการไล่ไทม์ไลน์ และตั้งข้อสงสัยในจุดสังเกตที่น่าติดตามสืบค้น โดยข้อมูลบางส่วนระบุว่า

จริงๆ วันนี้ มีแผนว่าจะเขียนบทความเรื่องหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่า กระแส ของ เรื่องการถูกอุ้ม ของ ต้าวันเฉลิม จะมีประเด็นที่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ เลยต้องมาเขียนก่อน

มีประเด็นน่าสนใจหลายประเด็น

  1. ทางคสช.ได้ออกมาพูดแล้วว่าไม่เคยได้แจ้งความฟ้องร้องเกี่ยวกับคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพฯ (มาตรา112)ซึ่งเรื่องนี้ น่าสนใจมากเพราะ ต้า วันเฉลิมมักจะโม้ใน เฟสบุ๊กของตนเองว่า โดน มาตรา112 กดหัว แต่ ในความจริงล้วนๆ ต้าวันเฉลิมนั้นโดนเพียง พรบ.คอมพิวเตอร์ และ หนีหมายเรียกของคณะ คสช. ช่วงปี 2557เท่านั้น

ดังนั้น เรื่องราวการ มโนครั้งใหญ่ นี้ ดูเหมือนเป็นการปล่อยข่าวเพื่อหวังผลอย่างอื่นครับ

  1. อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วในโพสก่อนหน้านี้ ว่า การจับตัว ต้าวันเฉลิมเป็นเรื่องที่ แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะ ต้าวันเฉลิมไม่เคย โดนคดี หลักฐานมันอยู่โพสของแอนดรูแม๊คเครเกอร์ สองวันก่อนซึ่งเป็นภาพ ใบประกาศจับ ที่เขียนเป็นภาษาไทยชัดเจนว่า นาย วันเฉลิม โดนคดี ความมั่นคงด้านอื่นๆที่ไม่ใช่คดีมาตรา112 เรื่องนี้ เลยโป๊ะแตกแทบจะในทันทีครับ
  2. พิรุธ คำให้การของพยาน ซึ่งเป็นพี่สาว ของ วันเฉลิม ที่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อ ระบุว่า ตนเองกับ น้องชายกำลังปรึกษาวางแผนทำธุรกิจกันทางโทรศัพท์ ก่อนหน้าที่ในอีกไม่กี่นาทีต่อมา น้องชายจะถูกอุ้ม สิ่งที่น่าสนใจตรงนี้แหละครับ ว่า ธุรกิจที่พวกเขาทำกันมัน คืออะไร?เพราะ จากที่สายข่าวระบุมา ต้าวันเฉลิมเดินทางเข้าออกประเทศกัมพูชา และประเทศอื่นบ่อยมาก ยากคาดเดา และไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองมากนัก

จุดนี้เองเลยมีคนไปรื้อประวัติของ ต้า วันเฉลิมแล้วพบว่าธุรกิจของ วันเฉลิม คือ เป็นผู้ค้ากัญชา นั้นเอง โดยเชื่อว่า มีการปลูกและขายนั้นแหล่ะครับ

  1. จุดที่น่าสงสัย อีกประเด็นคือ การสูญหายของ วันเฉลิม แต่กลับไม่มีการแจ้งความชัดเจนในทันที แต่มีการกดดันต่อสถานีตำรวจกัมพูชาในภายหลังให้ปล่อยตัววันเฉลิม ซึ่ง แนวทางแบบนี้เป็นเรื่องตลก เพราะไม่มีคดีความ แต่มีการกดดันทางกัมพูชา จึงไม่สามารถ สืบหาตัวบุคคลสูญหายได้ซึ่งไม่แปลกหากกัมพูชา จะไม่สามารถหาตัว วันเฉลิมได้

5.ที่สำคัญ จุดที่น่าสงสัยคือ การพยายามกดดันให้ ปล่อยตัว ต้าวันเฉลิม ทั้งๆที่ ญาติ บอกว่าตายแล้วแทบจะในทันที แล้วรีบกดดันขนาดใหญ่ก่อนที่จะเริ่มเงียบไป อีกทั้งไม่ยอมให้รัฐบาลไทย ประสาน กัมพูชา ในการติดตามผู้สูญหาย. อีกทั้งมีการพยายามกดดัน รัฐบาล กัมพูชา ว่าหากพบ ตัวต้าวันเฉลิมอย่างส่งตัวให้ทางการไทย

ดู จากข้อมูลเหล่านี้ก็พอจะเห็นความแปลกของสถานการณ์ ครับว่า สรุป ต้าวันเฉลิม ตายจริงคือไม่ หากตาย ทำไมถึงต้องห้ามไม่ส่งตัวกลับประเทศไทย

ยิ่งวันเฉลิมเข้าไปพัวพัน ยาเสพติดด้วยแล้ว การอุ้มอาจะเป็นเพียงการหายตัวไปเพื่อหลบ เจ้าพ่อค้ายาเจ้าถิ่นก็เป็นไปได้มากๆครับ ก็เลยไม่แปลกที่ ญาติจะออกมาปกป้องว่า ตายแล้ว เพราะคงหลบอยู่ในที่ปลอดภัยซักแห่งหรือไม่ หากมองตามกระแส การโดนอุ้มก็อาจจะโดน พ่อค้ายาเจ้าถิ่นอุ้มไปจริงๆก็ได้

ดังนั้น การสนธิกำลัง ปราบปรามยาเสพติด ระหว่างสองประเทศ และตำรวจระหว่างประเทศออกหาตัว นายวันเฉลิมและพ่อค้ายาเสพติดในกัมพูชา จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ถ้าต้าถูกอุ้มจริงและยังไม่ตาย ข้าพเจ้าเห็นควรว่า การสนธิกำลังตามหา จะทำให้ วันเฉลิมปลอดภัยในมือตำรวจอินเตอร์โพลครับ อีกทั้งยังสามารถปราบยาเสพติดไปด้วย

ทั้งนี้เมื่อข้อความจากโพสต์ดังกล่าวของปราชญ์สามสีเผยแพร่ออกไป ได้ผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีข้อความหนึ่งที่น่าสนใจโดยมีการอ้างถึงสื่อของกัมพูชาที่ได้เปิดเผยคำพูดของเจ้าหน้าที่ว่า

ล่าสุดเมื่อ1ช.ม.ที่ผ่านมาข่าวจาก VOA Khmer ได้โพสทวิตเตอร์ ข่าวจากกระทรวงมหาดไทย กัมพูชาโดย โฆษก กระทรวง Mr Khieu Sopheak ได้ให้ข่าวเกี่ยวกับการหายไปของ นาย วันเฉลิม ความว่า ทางการกัมพูชาจะไม่ทำการตรวจสอบใดๆในเรื่องนี้ จนกว่าจะได้รับคำร้องเรียนจากสถานทูตไทยในกัมพูชา หรือ ญาติของนายวันเฉลิมเข้าแจ้งความอยากเป็นทางการที่สถานีตำรวจ ในประเทศกัมพูชา

อย่างไรก็ตามต่อมาเฟซบุ๊ก ปราชญ์ สามสี ได้โพสต์ถึงกรณีนายวันเฉลิม อีกครั้ง โดยเปิดเผยถึงข้อมูลจากการเคลื่อนไหวของเจ้าตัวว่า

ไทม์ไลน์ น่าสนใจก่อน วันเฉลิมถูกอุ้ม!!! จุดน่าสังเกต เกิดขึ้นสองวันก่อนโดนอุ้ม

2 มิถุนายน 2563 วันเฉลิมโพส ค้ายาเสพติดประเภทกัญชาลงหน้าเฟสบุ๊คส่วนตัว( เท่าที่ทราบ เจ้าตัวโพสไว้ก่อนหน้านี้ว่ามี ราว ร้อยกิโล)

3 มิถุนายน2563 วันเฉลิมได้ระบาย ว่า มีผู้ใหญ่มาไกล่เกลี่ย แก้ปัญหาเฉพาะหน้าในธุรกิจที่มีปัญหา

4 มิถุนายน 2563 ตอนบ่ายๆ มีข่าวว่าถูกอุ้ม และค่ำวันนั้น มีการป้ายสีไปที่สถาบันเบื้องสูงของไทย

5 มิถุนายน2563 พี่สาว เปิดเผยในสำนักข่าว หลายแห่งระบุว่า ตนกำลังปรึกษาปัญหาทางธุรกิจกับน้องชายที่ทำอยู่ แล้วจู่ๆ ก็โดนอุ้มไป ระหว่างนั้นได้ยินเสียงหายใจไม่ออก เป็นสิบนาที

หากดูจุดเชื่อมโยงแบบนี้ก็พอจะ เห็นได้ชัดขึ้นว่า การหายตัวไป ของ วันเฉลิม อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ธุรกิจยาเสพติด ที่ปลูกไว้

แล้วใครคือผู้ใหญ่ที่ไป ไกล่เกลี่ย? แล้วไกล่เกลี่ยปัญหาอะไร?

แล้ว ธุรกิจที่พี่สาวลงทุนร่วมกับ น้องชายคืออะไร? เห็นบอกกับบางสื่อว่า ปลูกกล้วย ปลูกอ้อย….

แล้วทำไมเมื่อน้องชายหายสาปสูญ ถึงไม่แจ้งความกับทางตำรวจกัมพูชา?

แล้วทำไมไม่เรียกร้องให้ทางการไทยช่วยเหลือในการประสานกัมพูชาให้ออกตามหา?

เพราะอะไรกันน่อ?

ดูแล้ว อาจจะมีคนไปเตือนเลยต้องจัดฉากแกล้งตายไม่งั้นอาจจะโดนซิว

ปล.เฟสบุ๊ค ต้าวันเฉลิม ถ้ามีคนลบโพสพวกนี้ทิ้ง แปลว่า ต้า วันเฉลิม ยังไม่ตาย และมัน ค้ายา

ที่มา : เฟซบุ๊กปราชญ์ สามสี