แม่ค้าเดือด เปิดร้านอาหารบนถนนคนเดินเชียงใหม่ ดันมาปิดทางเข้าออก ทั้งวันขายข้าวได้จานเดียว แต่ค่าทีเก็บที่หลักหมื่น

0

จากกรณีที่รัฐบาลได้ประกาศ มาตราการคลายล็อก 6 กิจการทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในกิจการที่คลายล็อกก็คือ ตลาด โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องยึดถือข้อกำหนดตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 1 ข้อ 11 เช่น การทำความสะอาดพื้นผิวสถานที่ที่เกี่ยวข้อง การใส่หน้ากากผ้า การล้างมือ การรักษาระยะห่าง 1 เมตร มีแอปลิเคชั่นติดตามตัว ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

 

 

ล่าสุดในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า zab Jung ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับเรื่องราวของร้านค้าของโครงการกาดกลางเวียง ซึ่งเป็นโครงการของเอกชน อยู่ใกล้กับวัดพันอ้น อยู่ใจกลางถนนคนเดิน ว่า “แบบนี้ก็ได้หรือคะ? พวกเราร้านค้าในกาดกลางเวียง เดือนนี้จ่ายค่าเช่า 18,000 ลดมาจากปกติต้องจ่ายรวมน้ำไฟ 25,000 บาท พวกเราพอรู้ว่าจะมีถนนคนเดิน

เรารอคอยด้วยความหวัง เพราะร้านเราตั้งอยู่ใจกลางถนนคนเดิน เรายอมจ่ายค่าเช่าแพง ๆ เพราะเรารอคอยความหวังว่าสักวันมันจะดีขึ้น แต่วันนี้ทุกอย่างมันพังคะ พังหมด เราถูกปิดทางเข้ากาดกลางเวียง เพราะทางเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานจัดให้ร้านค้าย่อยตั้งขายบริเวณทางเข้ากาด และอีกเหตุผลหนึ่งคือ ทางเจ้าหน้าที่จำกัดทางเข้าออกถนนคนเดินแค่ ประตูท่าแพ กับอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ ทางแยกอื่นปิดหมด

แต่เรากาดกลางเวียงไม่ใช่ทางแยก เราเป็นส่วนหนึ่งของถนนคนเดินขอฝากถึงผู้บริหาร ฝากถึงเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องควรทบทวนอีกที ท่านควรย้ายราวกันที่ข้างวัดพันอ้นไปตั้งไว้ด้านข้างตู้ยามกาดกลางเวียงดีกว่ามั้ย แล้วเปิดด้านหน้ากาดให้เรา

พวกคุณรู้มั้ยคะ ว่าปกติวันธรรมดาเราขายได้ วันละ 400-500 หรือบางทีดีหน่อย 700-800 บาท เรายังพอถู ๆไถๆ ไป เพราะพวกเรายังมีความหวัง หวังว่าเมื่อถนนคนเดินกลับมา พวกเราจะสามารถลืมตาอ้าปากได้อีกสักครั้ง #RIP ถนนคนเดินวันอาทิตย์ #ทั้งวันขายได้แค่ข้าวไข่เจียวจานเดียว

 

โดยผู้โพสต์ได้เขียนข้อมูลเพิ่มเติมไว้ในความคิดเห็นด้วยว่า ” ช่วงที่ปกติทุกร้านในโครงการจะขายได้ดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะวันอาทิตย์ ถนนคนเดิน เพราะคนที่มาเดินจะแวะพัก นั่งกินกันใต้ต้นไม้ แวะพักขา พอมาอาทิตย์นี้พวกเราร้านค้าในโครงการหวังอย่างมากว่าเราจะได้ขาย

เพราะปกติของช่วงโควิด-19 นี้คือเราไม่ได้ขายเลย ขาดทุนกันทุกวัน แต่เราก็รอ รอถนนคนเดิน ทางโครงการได้มาชี้แจงร้านค้าทราบเมื่อวานนี้ว่า ทางเทศกิจได้ให้ร้านค้าย่อยตั้ง ปิดทางเดินเข้าออกกาด เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการจำกัดการเข้า-ออกของถนนคนเดิน 3 อาทิตย์ ตอนนี้ทางร้านค้าในโครงทำได้ก็แค่หวังว่าทางโครงการจะดำเนินการอย่างไดอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และทางร้านค้าสามารถกลับมาขายได้อีกครั้งในอาทิตย์หน้า ทางแซ่บจัง ขอกราบขอบพระคุณ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนทีให้กำลังใจ ให้คำแนะนำ เป็นที่ปรึกษาให้เรา พวกเรายังคงจะสู้ต่อไปให้ถึงที่สุดค่ะ

 

อย่างไรก็ตามได้มีเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊ก เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวมากมาย ต่างก็เห็นว่า “ค่าเช่าดังกล่าวมีราคาที่แพง ” แต่เจ้าเฟชบุ๊กก็ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นของราคาค่าเช่าแผงที่แพง “เพราะว่าร้านค้านั้นอยู่ใจกลางโครงการกาดกลางเวียงจ้าว รวมถึงเปิดบริการทุกวัน”

 

รวมถึงมีเพื่อนในเฟซบุ๊กรายหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า “ลองไปร้องเรียนกับทางเจ้าหน้าที่เทศกิจดูนะคะ เทศกิจจะได้ช่วยจัดล๊อคร้านค้าให้ใหม่ได้คะ สนง.เทศกิจอยู่แถวเลยตลาดเมืองใหม่ไปหน่อยอ่าคะ หรือการประปาเก่าคะ หรือหาเบอร์โทรติดต่อเทศกิจ แต่แนะนำให้เข้าไปกรอกเอกสารร้องเรียน ที่สนง.เทศกิจโดยตรงเลยค่ะ”

แต่ทางเจ้าของเฟซบุ๊กก็ได้ตอบไปว่า “ขอบคุณมากค่ะ เมื่อวานทางผจก.ของทางโครงการกาดกลางได้เจรจาแล้ว เราก็ทำได้แค่หวังว่าอาทิตย์ เค้าจะเปิดทางให้”

 

 

ขอบคุณ: เฟซบุ๊ก zab Jung