อดีตรมว.กลาโหม เฉ่งทรัมป์ ! ชายผู้แบ่งแยกอเมริกาเป็นเสี่ยงๆ

0

สหรัฐอเมริกา ยังประท้วงกว้างขวาง ตอนกลางวันสงบสันติ แต่ตกค่ำ หลายพื้นที่มีการเผาทำลายสถานที่ มีการใช้ความรุนแรงต่อกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ประท้วง และการปล้นสะดมจากผู้ไม่ทราบฝ่าย ท่ามกลางระอุร้อนของสถานการณ์ อดีตรมว.กลาโหมตำหนิ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อย่างรุนแรง หนำซ้ำ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันยังสนับสนุน

เจมส์ แมตต์ทิส อดีตรมว.กลาโหมสหรัฐ ซึ่งประจำการอยู่ที่แอตแลนติกขณะนี้ ได้เขียนถ้อยแถลงตำหนิประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์อย่างรุนแรง ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกว่า “ชาวอเมริกันต้องเป็นหนึ่งเดียวกันโดยปราศจากประธานาธิบดี”

“โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีคนแรกในชีวิตของผม ที่ไม่พยายามรวมประชาชนอเมริกันให้เป็นหนึ่งเดียว ไม่แม้จะเสแสร้งที่จะพยายาม ในขณะเดียวกันกลับพยายามแบ่งแยกพวกเรา”

ถ้อยแถลงนี้สั่นสะเทือนความรู้สึกของสาธารณชน ชาวอเมริกันเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติทั่วด้านของสหรัฐอเมริกา ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้เสียชีวิต ยังเป็นอันดับหนึ่งของโลก  มาซ้ำเติมด้วยวิกฤติการประท้วงที่นับวันคุกรุ่นรุนแรง หากแต่ทรัมป์ มีท่าทีเหมือนเติมฟืนใส่กองไฟทุกวัน

ขณะที่วุฒิสมาชิก มิตต์ รอมนีย์ แห่งมลรัฐยูทา ได้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงใกล้ทำเนียบขาวเมื่อวันอาทิตย์ (7 มิย. 63) การประท้วงกรณีจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปี ถูกตำรวจผิวขาวจับกดคอ ทำให้เสียชีวิตอย่างไม่สมควร ลุกลามไปทั่วสหรัฐด้วยการเปิดประเด็นเหยียดผิว และการใช้ความรุนแรงกับชาวอเมริกันผิวดำ ประชาชนนับพันเข้าร่วมการชุมนุมและยังยืนหยัดรอบๆทำเนียบขาว  ชูป้ายคำขวัญ “Black Lives Matter” เรียกร้องความยุติธรรมให้การเสียชีวิตของฟลอยด์ และพุ่งเป้าไปที่การใช้ความรุนแรงของตำรวจผิวขาว กับคนผิวดำในสังคมอเมริกัน

รอมนีย์เชียร์คำแถลงของอดีต รมว.กลาโหมสหรัฐว่า “จดหมายของเจเนอร์รัล แมตต์ทิส เป็นคำเตือนที่หนักแน่นและทรงพลัง เขาเป็นชายผู้กล้าหาญและรัฐบุรุษของชาวอเมริกันา”

วิลลาร์ด มิตต์ รอมนีย์ เกิดวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2490 เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองชาวอเมริกันจากรัฐมิชิแกน และเป็นผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์คนที่ 70 ระหว่างปี 2546-2550 มิตต์ รอมนีย์เป็น ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในนามพรรคริพับลิกัน เมื่อคราวเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ค.ศ.2012

………………………………………………..

Cr:nbcboston, cbsboston