พนง.โรงงานอาหารทะเลเมืองคอน ตกงานกะทันหันกว่า 400 ชีวิต สุดเศร้าไม่ทันได้เตรียมใจรับมือ

0

สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอุตสกรรมและการท่องเที่ยวหลายแห่งค่อยๆ ทยอยลดจำนวนแรงงานและเลิกมากขึ้น โดยการเลิกจ้างดังกล่าวมีทั้งแบบสมัครใจลาออกและจ้างให้ออก นับว่าเป็นการถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่สุดของโลกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 รวมไปถึงโรงงานหลายแห่งได้ย้ายสถานประกอบการจากเมืองไทยไปต่างประเทศจำนวนมาก ส่งผลให้คนงานไทยตกงานจำนวนหลายล้านคน

 

 

ล่าสุดก็มีข่าวน่าใจหายอีกแล้ว มีโรงงานใหญ่ที่จังหวัด นครศรีธรรมราช ประกาศ​ปิดกิจการ​กระทัน​หันไปอีกราย โดยเพจเฟซบุ๊ก มนุษย์โรงงาน ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า… #พิษโควิด#กอดกันร้องไห้​ โรงงาน​แห่ง​หนึ่ง​ที่นครศรีธรรมราชประกาศ​ปิดกิจการ​กระทัน​หัน​เมื่อเช้าที่ผ่านมา เป็น​กำลังใจ​ให้​ชาวแรงงาน​ทุกท่านนะครับ​

 

จากการตรวจสอบพบว่าโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ เลขที่ 320 ม.3 ถนนสุขอนันต์ ต.ปากพนังตะวันตก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

 

 

โดยหนึ่งในพนักงานที่โดนผลกระทบจากการปิดตัวของโรงงานในครั้งนี้ เช่นเฟชบุ๊กของคุณ Bunsri Kumueng
ได้ออกมาโพสต์ถึงความสัมพันธ์ที่ดี และได้ทำงานมาอย่างยาวนานโดยระบุว่า…เกือบ 15 ปีกับหม้อข้าวใบใหญ่ใบนี้ แต่โควิดพิษเศรฐกิจ ทำเอาพนักงาน 400 กว่าชีวิต ต้องมาเกมพร้อมกัน ขอบคุณทุกๆคน ทั้งหัวหน้างาน น้องๆหมวกเขียว หมวกแดง หมวกฟ้า หมวกขาว หมวกขาวคาดแดง. รวมทั้งออฟฟิต คนทำกับข้าว คนหุงข้าว เเละนายช่างทั้งหลาย คนยกน้ำ และอีกหลายๆคนที่ทำให้เรายืนอยู่ได้กันมานาน เราคงไม่วันลืมจุดยืนตรงนี้ ขอบคุณจริงๆ ขอให้ทุกๆคนโชคดีตลอดไป นะครับ

ทั้งนี้ได้มีคนจำนวนมากเข้าไปให้กำลังใจกับผู้ที่ได้รับผลกระทบในเหตุการณ์ครั้งนี้จำนวนมากมาย

 

 

 

 

 

ขอบคุณ: เฟซบุ๊ก มนุษย์โรงงาน, Bunsri Kumueng