สมคิดยก1ใน4กุมารคนดีแต่อยู่ทำงานยาก! ถามสื่อ นายกฯเป็นคนดีหรือไม่?

0

จากที่วันนี้(8มิ.ย.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นั่งประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับสมคิดและอุตตมท่ามกลางข่าวปรับครม.

ทั้งนี้โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง  รักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.) และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง ซึ่งก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทักทายสื่อมวลชน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจทั้งหมดตามกระแสข่าวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ เพียงแต่ชะลอเดินเพื่อฟังคำถามแต่ไม่ตอบใดๆ

ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวเปิดประชุมเพียงสั้นๆว่า การประชุมวันนี้ถือเป็นวาระสำคัญในการพิจารณาฟื้นฟูองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) และขอบคุณคนที่ร่วมกันแก้ปัญหาทั้งของเดิม ของใหม่ และไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

ด้านนายสมคิด กล่าวถึงกระแสข่าว ความวุ่นวายภายในพรรคพลังประชารัฐกดดันให้มีการปรับครม. ว่า ช่วงนี้พวกเราทุกคนไม่ว่าใครทั้งนั้นต้องร่วมใจช่วยกันดูแลให้การเมืองดีให้บรรยากาศ การเมืองไทยดี การเมืองนี้สำคัญมากและเป็นหน้าที่ของทุกคน ถ้าการเมืองดีเศรษฐกิจก็จะดีตามสังคมก็จะดีตามถ้าบรรยากาศการเมืองไม่ดี งานการก็เดินไม่ได้ทุกคนก็จะเดือดร้อนรวมทั้งพวกเราด้วยฉะนั้นต้องช่วยกัน

“ข่าวอะไรก็แล้วแต่ไม่ว่าใครจะพูดอะไร จริงเท็จหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าเราเสนอให้น้อยหน่อยในสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์มันก็จะช่วยกันเมืองได้ใช่หรือไม่ คนดีๆ เราต้องการให้เข้ามาอยู่ในเมืองไทยเข้ามาให้ช่วยทำงานการเมืองใช่หรือไม่ เราเห็นตั้งแต่วันแรกแล้วรัฐมนตรีอย่างเช่นกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนดี คนเก่ง ซื่อสัตย์สุจริตเขาก็อยู่การเมืองไม่ได้ แล้วถ้าทยอยไปทีละคนใครจะทำงานใช่ไหม พวกเขาไม่ได้เดือดร้อน คนอื่นต่างหากที่จะเดือดร้อน ช่วยกันนะครับ ผมมองว่าทุกฝ่ายก็รู้จักกันทั้งนั้น ข่าวอะไรก็อย่าไปพูดอย่าไปถาม หยุดได้แล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่ข่าวที่เกิดขึ้นก็มาจากบรรดานักการเมือง นายสมคิด กล่าวว่า ก็ไปถามคนที่เขาพูด ไม่ต้องมาถามตน ข่าวดีๆ ทำไมไม่ตามกัน เช่นจะมีการฟื้นฟูขสมก. บ่ายนี้จะมีการไปดูว่ามีมาตรการเพิ่มเติมใดหรือไม่ที่จะช่วยเหลือประชาชนช่วยกันคิดในสิ่งที่ดีต่อประเทศเถอะครับ และบ่ายนี้ตนจะไปติดตามงานเรื่องงบประมาณ เพื่อดูว่ามาตรการต่างๆไปถึงไหนอย่างไร และครึ่งปีหลังควรจะมีอะไรเพิ่มเติมอยากให้ทุกคนช่วยกันคิดในสิ่งเหล่านี้

“คนดีมีเยอะในเมืองไทย และอยากให้เขาเข้ามา ถ้าเข้ามาได้ก็เชิญเข้ามาเลย คนที่อายุมากแล้วจะได้ถอยไป”

เมื่อถามว่าแล้วนายกรัฐมนตรี คิดเหมือนที่นายสมคิด คิดหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า อ้าว นายกเป็นคนดีใช่หรือไม่ ท่านก็ต้องคิดเหมือนกัน  และการปรับครม. ก็อยู่ที่ท่านอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าช่วงนี้หลายคนเล่นการเมืองมากเกินไปมากกว่าทำงานใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ผมไม่ได้ว่าอย่างนั้น แต่ผมบอกว่าอยากให้ทุกคน เอาใจใส่ตั้งใจและพูดคุยในสิ่งที่ช่วยบ้านเมืองได้ ใครมาใครไปไม่สำคัญหรอก”

เมื่อถามว่ามองใครไว้บ้างที่จะให้มาช่วยงานด้านเศรษฐกิจ นายสมคิดกล่าวว่า คนดีๆมาได้ทั้งนั้นเวลคัม

อย่างไรก็ตามเป็นที่รับทราบกันว่านายสมคิด มีทีมงานที่เรียกว่า สี่กุมาร อันประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  นายสุวิทย์ เมษินทรีย์  และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ซึ่งขณะมีกระแสข่าวความขัดแย้ง จนอาจนำพาไปสู่การปรับครม. โดยทีมงานของนายสมคิดอาจโดนปรับออกทั้งหมด???