สมยศมาบทใหม่? เพิ่มรถตู้สีขาวมาร่วมอุ้มฆ่าวันเฉลิมอย่างโหดเหี้ยม อ้างรบ.ถ้าเฉยก็เป็นอาชญากร?

0

จากกรณีเว็บไซต์ประชาไท ได้เผยแพร่ข่าว วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ ต้า วัย37ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทยที่อยู่ในกัมพูชา ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหน้าคอนโด เมื่อ 4 มิ.ย.63 โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามเข้าช่วย แต่กลุ่มคนที่มานั้นมีอาวุธปืน กลายเป็นกระแสในขณะนี้

โดยในวันที่ 5 นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตผู้ต้องหาตามความผิดมาตรา 112 ได้โพสต์ข้อความเล่าถึงกรณีดังกล่าวบางช่วงด้วยว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ “เสียชีวิตไปแล้ว”

และในชาวงบ่ายของวันเดียวกัน (5 มิ.ย.63) นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ก็ได้โพสต์ถึงกรณีนี้แบบกลับลำต่อด้วยว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ในทำนองว่า “ยังมีชีวิตอยู่”

ล่าสุด วันที่ 7 พ.ค.63 นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ก็ยังไม่เลิกที่จะโหนกระแส วันเฉลิม ให้ได้ โดยได้เปิดเผยอย่างสับสนกับตัวเองที่เคยกล่าวไว้ ประมาณว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ “ถูกอุ้มฆ่าอย่างโหดเหี้ยม” โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

เกียรติบัตรใบหนึ่งที่ยืนยันได้ว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์หรือต้า เป็นผู้นำเยาวชนด้านการพัฒนาสังคม อุทิศตนให้กับการพิทักษ์เด็ก ผู้ด้อยโอกาส มาอย่างยาวนาน แม้จบการศึกษาแล้ว ยังมีความกระตือรือร้นทางการเมือง มีบทบาทในการต่อต้านการรัฐประหาร สร้างสรรค์ประชาธิปไตย และการพัฒนาสังคม จนกระทั่งเมื่อมีการรัฐประหาร 2557 จึงต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ที่กัมพูชา ได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์์วิจารณ์รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างดุเดือด เปิดโปงการทุจริตและประพฤติมิชอบในกองทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลายครั้งหลายหน จนกระทั่ง 4 มิถุนายน 2563 เวลา 17.00 น. เขาถูกทีมอุ้มฆ่า ใช้พาหนะ รถยนต์ อุ้มตัวเขาขึ้นรถหายไป โดยมีรถตู้สีขาว วิ่งประกบตามหลังไปด้วย

การลี้ภัยการเมืองและการอุ้มฆ่าตัวอย่างโฆดเหี้ยมวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์เกิดขึ้นหลังจาก การรัฐประหาร 2557 โดยการนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรงทางการเมืองหลายครั้งหลายหนด้วยกัน ปฏิบัติการอุ้มฆ่าผู้ลี้ภัยการเมืองเกิดขึ้นในประเทศลาว เวียดนาม กัมพูชา รวมกันแล้วเป็นจำนวนถึง 9 คน และยังมีต่อไปอีก

หากไม่มีการรัฐประหารอันเป็นพฤติกรรมเยี่ยงโจรการเมืองเช่นนี้ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์และอีกหลายคนก็ไม่มีใครต้องลี้ภัยการเมือง และ พบกับความตายอย่างป่าเถื่อนเช่นนี้

หากรัฐนิ่งดูดายหรือเพิกเฉยต่อเรื่องนี้ ย่อมเป็นหลักฐานได้ว่า รัฐนี้เป็นอาชญากร ที่กำลังสร้างสังคมแห่งความป่าเถื่อน รุนแรง ด้วยการใช้อำนาจมืดทำลายชีวิตมนุษย์ให้ตายจากกันไปเพียงรักษาบัลลังก์อำนาจสกปรกโสมมของตนเองไว้

จะต้องใช้เลือดกี่หยาดหยด จะต้องใช้ชีวิตของใครอีกกี่คนในการล้างสังคมทรามแบบนี้่