ดร.กิตติธัชสรุปดราม่าผู้เรียกตัวเอง ‘เสรีนิยม’ ด้วยการบังคับ กดดันศิลปินติด#saveวันเฉลิม

0

จากกรณีที่ประชาไท เผยแพร่ข่าววันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ ต้า วัย37ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทยที่อยู่ในกัมพูชา ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหน้าคอนโด เมื่อ 4 มิ.ย.63 กับปริศนาเสียงสุดท้าย “โอ๊ย หายใจไม่ออก” นั้น

เกิดกระแสเทรนทวิตเตอร์ #saveวันเฉลิม พุ่งขึ้นมาติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1  กระทั่งมีคนบางกลุ่มพากันไปกดดันศิลปิน ดารา ให้ร่วมติดhashtag #saveวันเฉลิม

…ขณะเดียวกันทางด้าน ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า..สรุปดราม่าทวิตเตอร์วันนี้แบบรวดรัด

กลุ่มการเมืองในทวิตเตอร์ ที่เรียกตัวเองว่าฝ่าย ‘ประชาธิปไตย’ รุมกดดันให้ 2 นักร้องดังคือ คัตโตะ และ แก้ม-เดอะสตาร์ รวมถึง Game Youtuber ชื่อดัง เอก-Heart Rocker (HRK) ติด hashtag #saveวันเฉลิม

แต่ทั้งสามไม่ทำ เลยเจอรุมถล่ม…

– คัตโตะ เจอรุม flood ข้อความจนต้องลบข้อความเหล่านั้น สุดท้ายเลยโดนเอาไปด่าว่า “ไม่เคารพสิทธิความเท่าเทียม เห็นคนไม่เท่ากัน”

– แก้ม โดนด่า โดนเหยียดเรื่องตัวดำ จากคนกลุ่มที่ชอบชูเรื่องเสรีภาพ ความเท่าเทียม และการเหยียดผิว

– เอก HRK โดนด่าว่า โง่และวางเฉยต่อเรื่องสังคม และถูกบีบให้ออกมาขยับ เพราะกลุ่มการเมืองนี้ หวังให้คนที่ติดตามเอก มาสนใจตามที่ตัวเองต้องการ

และไม่ใช่แค่ 3 คนนี้ ปัจจุบันกลุ่มการเมืองดังกล่าว ไปข่มขู่กดดันสมาชิก BNK48 และดาราอีกหลายคนให้ติดแฮชเทคตามที่ตนต้องการด้วย

https://www.facebook.com/bnk48official.jennis/posts/1138250243220840

——————–

มีพี่ที่ผมรู้จักท่านหนึ่งนิยามพฤติกรรมของกลุ่มการเมืองพวกนี้ไว้ว่า… “ผู้เรียกตัวเองว่าเสรีนิยม ผู้อยากให้คนอื่นมีเสรีภาพ ด้วยการ #บังคับ ให้คนอื่นทำตามเสรีภาพในแบบของพวกเขา” ซึ่งผมคิดว่าเป็นนิยามที่ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมากครับ

 

สรุปดราม่าทวิตเตอร์วันนี้แบบรวดรัดกลุ่มการเมืองในทวิตเตอร์ ที่เรียกตัวเองว่าฝ่าย 'ประชาธิปไตย' รุมกดดันให้ 2…

Posted by Kittitouch Chaiprasith on Saturday, June 6, 2020