“ปู ไปรยา” งานเข้า เจอชาวเน็ตด่าแรง หลังแสดงจุดยืนไม่ยุ่ง #saveวันเฉลิม ทั้งที่เป็นถึงทูต UNHCR

0
8799

จากกรณีวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี ซึ่งถูกอ้างว่าเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ประเทศกัมพูชาถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จนถูกบางฝ่ายนำมาขยายเรียกร้องถึงรัฐบาลไทยนั้น

 

 

โดยในเวลาต่อมา “ปู ไปรยา” ลุนด์เบิร์ก ดาราชื่อดังและทูตสันทวไมตรีสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ได้โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรม ซึ่งระบุข้อความว่า “I am aware of the incident and personally, I am sorry for what happened. The situation is highly sensitive and complicated. Should there be more inquiries, please send email to [email protected]” พร้อมกับเขียนข้อความใต้ภาพว่า “ปูเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นมากค่ะ”

 

 

 

 

ทำให้บรรดาแฟนคลับและผู้ที่ติดตามเรื่องของวันเฉลิมได้เข้ามาคอมเม้นต์เป็นจำนวนมาก พร้อมตำหนิปู ไปรยา ในฐานะที่เป็นทูตสันถวไมตรี UNHCR ที่รณรงค์เกี่ยวกับเรื่องผู้ลี้ภัยโดยตรง แต่กลับไม่เคลื่อนไหวช่วยเหลือกรณีการอุ้มหายของนายวันเฉลิม และเจ้าตัวได้ตอบกลับสั้น ๆ ว่า “I’m sorry. I genuinely am”

 

ล่าสุดเมื่อตรวจสอบในทวิตเตอร์ แฮชแท็ก ##UNHCR และ #ปูไปรยา ก็มีการเคลื่อนไหวจากชาวโซเชียลมากขึ้น บางรายสาปส่งว่าทำไมเรื่องนี้เจ้าตัวถึงนิ่งเฉย โดยมีหลายข้อความดังนี้

 

 

“ส่วนตัวถ้าถามว่าผิดหวังกับใคร ผิดหวังกับปู ไปรยาสุดเพราะคุณเป็นคนทำหน้าที่เรียกร้องและปกป้องสิทธิมนุษยชนของผู้ลี้ภัยโดยตรงเลย ผู้ลี้ภัยทางการเมืองในไทยเยอะมาก แต่พอเคสวันเฉลิมเค้ากลับบอกว่าทำไม่ได้มันเกี่ยวข้องกับการเมืองเกินไป โกรธนะ ก็ได้แต่ผิดหวังแหละบังคับไรเค้าไม่ได้อยู่ดี”

 

 

“ปู ไปรยาก็แค่ดาราคนนึง ที่อยากอัพตัวเองให้ดูดีสร้างภาพ ทั้ง ๆ ที่จริงก็แค่ดาราวอนนาบี ตั้งแต่เรื่องทำงานในองค์กรไปยันผู้ฝรั่ง”

“สำหรับดาราคนอื่นมันอาจจะเป็นสิทธิของเขาที่จะพูดไม่พูด แต่ปูไปรยานี่คือหน้าที่ คืองานของมึง ไม่ใช่ว่าเป็นเพื่อจะแอดแวยู่ให้ตัวเอง ไปถ่ายรูปกับค่ายลี้ภัยเอาซีนสวย ๆ เท่านั้น คืออันนี้คนในประเทศมึงโดนเองนะเว้ย เคสนี้คือด่าได้เลยนะ แล้วอิ UNHCR ไทยนี่ก็บ้งหลายทีละนะ ”

“ถึงบอกไง​ แก้ม​ กับ​ คัตโตะ​ นี่ปล่อยผ่านนะ​ แต่คนที่ถูกเลือกจากองค์กร​ต้องออกมาพูดนะ แล้วพอ​ ปู​ ไปรยาออกมาพูด​ อึ้งนะ​ เป็นกระบอกเสียงให้ผู้ลี้ภัย​ แต่ไม่สนใจผู้ลี้ภัยทางการเมือง​ เราสามารถเลือกช่วยคนได้ด้วยเหรอ​ ผู้ลี้ภัย​ กับการเมืองมันเกี่ยวเนื่องกันนะ​ เข้าใจสโคปงานตัวเองปะ”

“ขอโทษนะคะ พี่สอยดาวได้มาเป็นทูต UNHCR หรอ”

 

 

 

 

ก่อนหน้านี้ ได้มีผู้ติดตามไปคอมเมนต์ในรูปภาพสีดำที่ ปู ไปรยา ร่วมรณรงค์ต่อต้านการเลือกปฏิบัติเหยียดสีผิวในสหรัฐอเมริกา #BlackLivesMatter ทวงถามถึงหน้าที่ของทูตสันถวไมตรี UNHCR ที่ไม่รณรงค์เรื่องกรณี #saveวันเฉลิม ซึ่งปูตอบกลับโดยมีใจความว่า

 

“เธอสนับสนุนความสงบและวาระที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่ประเด็นนี้เป็นเรื่องการเมืองอย่างมาก เธอชัดเจนว่าหลายปีที่ผ่านมาเธอทำงานด้านมนุษยธรรม และไม่ใช่นักกิจกรรม เธอทำงานตรงนี้เพื่อช่วยเยียวยา และส่งเสริม เป็นเรื่องยากมากที่จะอยู่เงียบๆ และเธอก็ร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดกับเรื่องนี้มาตลอด แต่นี่ไม่ใช่พื้นที่และไม่ใช่ทางต่อสู้ของเธอ ถ้าอยากให้เธอต่อสู้ในประเด็นที่กว้างกว่านี้ เช่นเรื่องเหยียดผิว เธอทำได้ แต่เรื่องนี้ไม่ว่าเธอจะพูดอะไรก็ยิ่งจะทำให้สถานการณ์แย่ลงไปในทุกๆ ด้าน ถ้าคุณต้องการการเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพและความเปลี่ยนแปลง วันนึงเธอจะเข้าร่วมด้วย แต่ต้องไม่ใช่เรื่องการเมือง และต้องเป็นไปเพื่อประชาชน ไม่ใช่ว่าเธอไม่สนใจและเธอก็ตอบหลายคนผ่านข้อความไปแล้ว เธอมีความรู้ไม่พอในสถานการณ์นี้ นี่มันเกินกว่าที่เธอจะทำได้ และที่เงียบไม่ใช่เพราะเสแสร้ง แต่ที่เงียบเพราะจนกว่าเธอจะรู้ว่าสามารถทำอะไรได้จริงๆ และเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หากแสดงความเห็นอะไรออกไปมันก็เป็นแค่ความรู้สึก ไม่ได้จะสร้างการเปลี่ยนแปลง แต่จะยิ่งเพิ่มความโกรธ ”

 

 

จากนั้นเธอจึงได้ลบโพสต์ #BlackLivesMatter ที่เป็นปัญหาออกไป เลยทำให้แฟนคลับและผู้ติดตาม รวมทั้งชาวโซเชียลต่างผิดหวัง ที่พอเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ ดารา นักแสดงให้ความสนใจ แต่พอเป็นเรื่องในบ้านตัวเองแท้ ๆ กลับไม่กล้าพูด

อย่างไรก็ตามก็มีผู้ติดตามบางส่วนมองว่า เรื่องของวันเฉลิมยังไม่มีข้อฟันธงที่ชัดเจน หรือยืนยันจากแหล่งข่าวที่ระบุได้แน่ชัด ว่าเป็นการถูกอุ้มจริงหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าละเอียดอ่อน คงไม่มีใครไม่อยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เหมือนกับกรณีที่ในเฟซบุ๊ก ของนายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า “อย่าด่วนสรุป ขอย้ำอีกครั้ง​ วันเฉลิมจะถูกอุ้มจริงหรือไม่จริง​ ไม่มีใครรู้​ แต่เห็นมีภาพโปสเตอร์ว่า​ วันเฉลิมเป็นผู้ลี้ภัยถูกอุ้ม​ เลยอยากอธิบายเพิ่มเติมเท่าที่มีความรู้

 

ต้องบอกความจริงว่า​ วันเฉลิม หนีคดีความผิดตาม​ พรบ.คอมพิวเตอร์​ และไม่ยอมมารายงานตัวกับ​ คสช.และไม่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดมาตรา​ 112 วันเฉลิมไม่มีสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง ทางการกัมพูชาให้วันเฉลิมอยู่ในกัมพูชาได้​ในฐานะอะไรไม่รู้​ แต่ได้ปฏิเสธแล้วว่า​ ข่าวการอุ้มน่าจะเป็นเฟคนิวส์​ คงต้องรอทางตำรวจกัมพูชาแถลงข่าว​ อะไรคือความจริง ”

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : คนไทยสงสัยทำไมพวกปั่นไม่ไปเรียกร้องที่สถานทูตกัมพูชา??? บิ๊กข่าวกรองฯเผยวันเฉลิมไม่มีสถานะผู้ลี้ภัย ขณะฮิวแมนไรท์วอทช์สงสัยกัมพูชามีเอี่ยวอุ้ม?