ผศ.ดร.พี่สาวจอห์นไล่ไปรยาไม่ต้องมาทำงานผู้ลี้ภัย ถ้าไม่อยากยุ่งการเมือง?

0

จากที่วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี ซึ่งถูกอ้างว่าเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ประเทศกัมพูชาถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จนถูกบางฝ่ายนำมาขยายเรียกร้องถึงรัฐบาลไทยนั้น

ต่อมานายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวผ่านการโพสต์เฟซบุ๊กด้วยว่า อย่าด่วนสรุป

ขอย้ำอีกครั้ง​ วันเฉลิมจะถูกอุ้มจริงหรือไม่จริง​ ไม่มีใครรู้​ แต่เห็นมีภาพโปสเตอร์ว่า​ วันเฉลิมเป็นผู้ลี้ภัยถูกอุ้ม​ เลยอยากอธิบายเพิ่มเติมเท่าที่มีความรู้

ต้องบอกความจริงว่า​ วันเฉลิม หนีคดีความผิดตาม​ พรบ.คอมพิวเตอร์​ และไม่ยอมมารายงานตัวกับ​ คสช.และไม่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดมาตรา​ 112 วันเฉลิมไม่มีสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง

ทางการกัมพูชาให้วันเฉลิมอยู่ในกัมพูชาได้​ในฐานะอะไรไม่รู้​ แต่ได้ปฏิเสธแล้วว่า​ ข่าวการอุ้มน่าจะเป็นเฟคนิวส์​ คงต้องรอทางตำรวจกัมพูชาแถลงข่าว​ อะไรคือความจริง

 

ล่าสุดวันนี้(7มิ.ย.63) ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พี่สาวนายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ “จอห์น วิญญู” ได้โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวถึง ไปรยา ด้วยว่า

ไปรยาคะ ถ้าไม่อยากยุ่งเรื่องการเมืองก็ไม่ต้องมาทำงานด้านผู้ลี้ภัยหรือสิทธิมนุษยชนนะคะ ไม่อายตัวเองก็อายแทน UNHCR บ้างค่า #saveวันเฉลิม

และที่น่ามหัศจรรย์กว่านั้นคือ ประเทศไทย ยังมี รมต. ต่างประเทศอยู่มั้ย จะไม่ออกมาพูดอะไรหน่อยเหรอ เงียบมากคนจะคิดว่าตายไปแล้วนะคะ #saveวันเฉลิม

อบจ. มีแถลงการณ์ยังไม่น่าตื่นเต้นเท่าผู้บริหารมหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วประเทศยังไม่มีแถลงการณ์ออกมาเลยซักฉบับจ้า #saveวันเฉลิม

อย่างไรก็ตามสำหรับ ปู ไปรยา สวนดอกไม้ เป็นนักแสดง นางแบบ ชาวไทย-สวีเดน ดำรงตำแหน่งทูตสันถวไมตรีจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ถือเป็นคนแรกจากประเทศไทยในตำแหน่งนี้และคนแรกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย มีผลงานการแสดงครั้งแรกเรื่อง รักได้ไหม ถ้าหัวใจไม่เพี้ยน ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

ที่มาทวิตเตอร์ : wasanawong@WasanaWW