บิ๊กข่าวกรองฯเผยวันเฉลิมไม่มีสถานะผู้ลี้ภัย ขณะฮิวแมนไรท์วอทช์สงสัยกัมพูชามีเอี่ยวอุ้ม?

0

จากกรณีวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี ซึ่งถูกอ้างว่าเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ประเทศกัมพูชาถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จนถูกบางฝ่ายนำมาขยายเรียกร้องถึงรัฐบาลไทยนั้น

ล่าสุดนายสุนัย ผาสุก ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวลงในทวิตเตอร์Sunai@sunaibkk โดยระบุว่า

มีทั้งหลักฐานจากกล้องวงจรปิด มีทั้งพยานที่เห็นเหตุการณ์ แต่ตำรวจกัมพูชาปฏิเสธไม่สอบสวนกรณี”วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์”ผู้ลี้ภัยชาวไทยถูกมือปืนลักพาตัวในกรุงพนมเปญ แถมยังกล่าวหาว่าเรื่องทั้งหมดเป็นข่าวปลอม ทำให้สงสัยว่าทางการกัมพูชามีเอี่ยวอะไรด้วยหรือเปล่า? # saveวันเฉลิม

ขณะที่นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวผ่านการโพสต์เฟซบุ๊กด้วยว่า

อย่าด่วนสรุป

ขอย้ำอีกครั้ง​ วันเฉลิมจะถูกอุ้มจริงหรือไม่จริง​ ไม่มีใครรู้​ แต่เห็นมีภาพโปสเตอร์ว่า​ วันเฉลิมเป็นผู้ลี้ภัยถูกอุ้ม​ เลยอยากอธิบายเพิ่มเติมเท่าที่มีความรู้

ต้องบอกความจริงว่า​ วันเฉลิม หนีคดีความผิดตาม​ พรบ.คอมพิวเตอร์​ และไม่ยอมมารายงานตัวกับ​ คสช.และไม่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดมาตรา​ 112 วันเฉลิมไม่มีสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง

ทางการกัมพูชาให้วันเฉลิมอยู่ในกัมพูชาได้​ในฐานะอะไรไม่รู้​ แต่ได้ปฏิเสธแล้วว่า​ ข่าวการอุ้มน่าจะเป็นเฟคนิวส์​ คงต้องรอทางตำรวจกัมพูชาแถลงข่าว​ อะไรคือความจริง

ที่มา : เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart