ผลวิจัยเยอรมนี-นอเวย์พบคนเลือดกรุ๊ปA หากติดโควิดเสี่ยงอาการรุนแรงมาก!

0

จากที่วันนี้(6มิ.ย.63)เฟซบุ๊ก Thailand FACT Today ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ที่กำลังส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งโลก ที่ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิตหลายแสนราย ล่าสุดข้อมูลที่น่าสนใจที่ควรรู้เกี่ยวกับโรคดังกล่าวซึ่งเกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือดดังนี้

คนกรุ๊ป A โปรดอ่าน  นักวิจัยในเยอรมนี และนอร์เวย์ได้ศึกษาและค้นพบว่า คนที่มีเลือดกรุ๊ปเอ (A) หากติดโควิด จะมีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่นๆ

ผลการวิจัยครั้งนี้ ได้ทำการศึกษาผู้ป่วยโควิด-19 ประมาณเกือบ 2,000 คนในอิตาลี และสเปน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สิ่งที่ค้นพบคือ ในจีโนม หรือหน่วยพันธุกรรมทั้งหมดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตอย่างปกติของมนุษย์ จะมีสองจุดที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของคนเราที่จะเกิดภาวะระบบทางเดินทางหายใจล้มเหลว หากติดโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในจุดสองจุดนั่นคือ พันธุกรรม หรือยีนส์ ที่เป็นตัวบ่งบอก “กรุ๊ปเลือด”

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ทั้งนี้ พบว่า คนเลือดกรุ๊ปเอ จะมีโอกาสสูงกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นถึง 45% ที่จะเกิดภาวะหายใจล้มเหลวนั่นหมายความว่า มี โอกาสสูงที่จะต้องการออกซิเจน หรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจในการรักษาโควิด-19

ข้อมูลนี้ สามารถเป็นตัวช่วยให้กับทีมหมอและพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เพราะสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 คือ ผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหายใจล้มเหลว เนื่องจากมีอาการติดเชื้อในปอด หรือมีอาการหายใจไม่ออกแบบเฉียบพลัน

ในรายงานระบุด้วยว่า ในสหรัฐ และไทย มีคนที่มีเลือดกรุ๊ปเอ มากเป็นอันดับที่ 2 รองจากเลือดกรุ๊ปโอ ซึ่งในการศึกษาพบกว่า คนเลือดกรุ๊ปโอ มีโอกาสที่จะเกิดภาวะหายใจล้มเหลวจากโควิด-19 น้อยกว่าหมู่เลือดอื่นๆ ถึง 35%

อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาครั้งนี้ ยังได้อ้างอิงถึงการระบาดของโรคซาร์ส เมื่อ 17 ปีก่อน พบว่าคนเลือดกรุ๊ปเอ มีโอกาสจะติดโรคมากกว่าด้วยเช่นกัน

ข้อมูล : https://www.telegraph.co.uk/…/people-blood-type-likely-suf…/