มูลนิธิกระจกเงา แจงเหตุลงทะเบียน “กล่องแบ่งปัน โครงการอาสามาเยี่ยม” เต็มเร็ว ใครต้องการลงสำเร็จโปรดทำความเข้าใจ

0

เพจเฟซบุ๊ก “มูลนิธิกระจกเงา” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ชี้แจงกรณีการแจก กล่องแบ่งปัน โครงการอาสามาเยี่ยม ระบุว่า อธิบายแจ้งระบบการลงทะเบียน เพื่อป้องกันเว็บล่ม เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนเข้ามาจำนวนมาก เมื่อถึงเวลา 10.00 น. ระบบจะเปิดให้ผู้ลงทะเบียน สามารถกดเข้าหน้าเพจลงทะเบียน โดยตั้งค่า ให้ 300 คนแรกที่กดเข้ามา สามารถรับสิทธิ์ลงทะเบียนได้

และทันทีที่เข้ามาครบ 300 คนตามจำนวน ระบบจะปิดอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเซิร์ฟเวอร์ล่ม ทำให้ระบบภายในส่วนอื่น ๆ ของมูลนิธิล่มตามไปด้วย สถานการณ์ขณะนี้มีผู้รอหน้าเพจ เพื่อกดลงทะเบียนพร้อมกันในเวลา 10.00 น. เป็นจำนวนเฉลี่ย 6,000 กว่ารายต่อวัน ทำให้มีผู้ต้องการลงทะเบียน แต่ไม่สามารถเข้ามาในระบบได้จำนวนมาก

ในกรณีนี้มูลนิธิกระจกเงา แนะนำให้ผู้ลงทะเบียน รอลงทะเบียนวันถัดไป ซึ่งมูลนิธิเปิดให้ลงทะเบียนตลอดทั้งเดือน วันละ 300 กล่อง รวมแล้วเป็นจำนวน 9,000 กล่อง มีผู้ถามเข้ามาจำนวนมากว่าเหตุใดจึงไม่เปิดให้ลงทะเบียนแบบไม่จำกัดจำนวน ตอบว่า เพราะมูลนิธิมีทรัพยากรจำกัด ขณะนี้แม้จะมีผู้บริจาคเข้ามาแต่ยังเป็นจำนวนที่ น้อยกว่าความต้องการ หรือความเดือดร้อน ของผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อยู่มาก ทำให้มูลนิธิต้องจำกัดจำนวนผู้ลงทะเบียนตามศักยภาพองค์กร คือ 300 กล่องต่อวัน

และเหตุที่เปิดให้ลงทะเบียนรายวัน แทนที่จะลงทะเบียนรอบเดียวให้เต็มโควต้านั้น เพื่อขยายโอกาส ความเท่าเทียมให้กับผู้ไม่พร้อมให้สามารถมีโอกาสลงทะเบียนใหม่ได้ในทุกวัน ตลอดระยะเวลา 1 เดือน โดยผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว จะไม่สามารถลงทะเบียนได้อีก เพื่อเปิดโอกาสให้ครอบครัวอื่น ที่ลงทะเบียนไม่ทันในวันแรก ๆ

มูลนิธิกระจกเงาขอสงวนสิทธิ์ในการกำหนดวิธีการช่วยเหลือในรูปแบบที่ทีมงานได้ออกแบบร่วมกัน โดยยึดเอาประสบการณ์ที่เปิดให้ความช่วยเหลือในเฟสที่ 1 เมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค. มาพัฒนา และคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้ง

อย่างไรก็ตามมูลนิธิกระจกเงาเป็นเพียงองค์กรหนึ่งที่เสนอตัวเข้าช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อน และสามารถช่วยบรรเทาความทุกข์ยากได้ในระดับนึงเท่าที่ศักยภาพขององค์กรจะสามารถทำได้

ดังนั้นหากคุณกำลังหงุดหงิด ท้อแท้ อึดอัดคับข้องใจกับการลงทะเบียนที่ยังไม่สำเร็จ โปรดทราบว่า เราไม่ได้นิ่งนอนใจ รับรู้ความเดือดร้อนนั้นกำลังช่วยเหลือคุณอยู่เช่นเดิม และต้องการกำลังใจจากคุณเช่นกัน #คนจนต้องไม่อดตายเพราะโควิด #กล่องแบ่งปันโครงการอาสามาเยี่ยม #มูลนิธิกระจกเงา

ที่มา : มูลนิธิกระจกเงา